Với nền kinh tế phát triển và nhiều cơ hội việc làm, hiện nay, việc định cư tại Úc là mối quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, visa định cư Úc lại được phân thành nhiều loại khác nhau, với những chính sách, quy định cụ thể khác nhau. Tuy nhiên, thủ tục định cư Úc cơ bản nhất gồm những quy trình sau đây!

Điều kiện cơ bản để định cư Úc

Để được đăng kí đi định cư Úc, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

  • Đạt ít nhất 65 điểm trên thang điểm của Úc
  • Chưa từng tham gia bất cứ hoạt động phạm pháp nào
  • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe
  • Trước khi nộp hồ sơ, phải có thư mời hoặc thư bảo lãnh của một tiểu bang thuộc Úc
  • Trình độ tiếng Anh tốt để có thể làm việc ở Úc
Định cư Úc
Để được đăng kí đi định cư Úc, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện cơ bản đề ra. (Nguồn: Internet)

Những thông tin về thang điểm định cư Úc

Thang điểm định cư Úc là hệ thống điểm dùng để đánh giá khách quan và minh bạch về kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp theo từng ngành nghề dành cho những người muốn định cư Úc của Bộ di trú Úc. Tại Úc có một loại thẻ là Skilled – Indepence visa – thẻ định cư hay visa thường trú. Thẻ này cho phép sinh viên nước ngoài hoặc người đã hoàn thành khóa học ở Úc đang có visa tạm thời đăng ký làm thẻ định cư bằng cách dùng thang điểm định cư Úc để đánh giá.

Định cư Úc
Thang điểm định cư Úc được đưa ra để đánh giá các đương đơn muốn nhập quốc tịch Úc. (Nguồn: Internet)

Thang điểm định cư Úc này được đưa ra để đánh giá các đương đơn muốn nhập quốc tịch Úc dựa vào các tiêu chí cho sẵn về trình độ Anh ngữ, độ tuổi, kinh nghiệm làm việc,….và chia mức điểm theo từng tiêu chí, mức độ. Đối với mỗi tiêu chí, Úc sẽ đưa ra các thang điểm khác nhau, nếu đương đơn có tổng các điểm lớn hơn hoặc bằng 65 sẽ đủ điều kiện cấp thẻ cư trú ở Úc.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Thủ tục định cư Úc

Để đảm bảo việc xin quốc tịch đinh cư Úc diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây.

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn đủ tư cách nộp đơn

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Đã được cấp thẻ thường trú;
  • Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú (xem bước 2);
  • Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc;
  • Có lý lịch tư pháp tốt;
  • Trên 18 tuổi.
Định cư Úc
Chắc chắn rằng bạn đủ tư cách nộp đơn khi quyết định đinh cư Úc. (Nguồn: Internet)

Lưu ý rằng, dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Trước hết, bạn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân.

Nếu bạn được sinh ra ở ngoài nước Úc nhưng có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh bạn thì đương nhiên bạn được công nhận là công dân Úc theo diện con cái.

Bước 2: Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú

Thời gian cư trú được xác định dựa trên thời gian bạn sống và không sống tại Úc. Thông thường, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây trước khi được công nhận là công dân Úc:

  • Đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ (các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính) trong 4 năm ngay trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú.
  • Không vắng mặt khỏi Úc quá một năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Riêng 12 tháng trước ngày nộp đơn, không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng

Định cư Úc
Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng theo yêu cầu để làm thủ tuc định cư Úc nhanh nhất. (Nguồn: Internet)

Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

  • Các giấy tờ chứng minh nhân thân, bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, địa chỉ hiện tại…;
  • Lý lịch tư pháp tốt. Riêng phần này, bạn sẽ phải xin một đơn Kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà mình đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày.
  • Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của bạn;
  • Nếu bạn là một di dân người New Zealand, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc cư trú của mình.

Bước 4: Hoàn tất và gửi đơn

  • Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc.
  • Nếu đang ở ngoài nước Úc, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy và gửi đến văn phòng của các cơ quan phụ trách.
  • Nếu nộp đơn xin quốc tịch theo diện con cháu, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy bất kể đang sinh sống ở trong hay ngoài nước Úc.

Lưu ý: Bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí nộp đơn tại bước này.

Bước 5: Hẹn phỏng vấn hoặc kiểm tra công dân Úc

Sau khi đã nộp đơn, bạn sẽ được mời đến buổi phỏng vấn công dân. Một thông báo với đầy đủ các thông tin chi tiết về lịch hẹn sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra lâu hơn bạn nghĩ, thậm chí kéo dài đến 2 tiếng.

Trước giai đoạn này, bạn sẽ được yêu cầu tham khảo cuốn sách Công dân Úc – Mối liên kết chung của chúng ta. Xin lưu ý rằng thông tin ở Phần 1, 2 và 3 của tài liệu này có thể được hỏi đến, vì vậy bạn nên đọc kỹ chúng trước khi tham gia kiểm tra hoặc phỏng vấn.

Định cư Úc
Sau khi đã nộp đơn, bạn sẽ được mời đến buổi phỏng vấn công dân. (Nguồn: Internet)

Bước 6: Nhận thông báo về kết quả nộp đơn của bạn

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Thông thường cơ quan phụ trách đặt mục tiêu xử lý trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận đơn. Trong trường hợp cấp quyền công dân theo diện con cháu thì thời gian xử lý có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Bước 7: Tham dự lễ nhập tịch

Sau khi đơn xin quốc tịch được phê duyệt, bạn sẽ được sắp xếp để tham dự một buổi lễ nhập tịch sau khoảng 3 – 6 tuần thư mời chuyển đến tay bạn.

Lễ nhập tịch là một sự kiện quan trọng với tất cả mọi di dân Úc. Nó đánh dấu cột mốc bạn chính thức trở thành công dân Úc. Bản thân lễ nhập tịch cũng là lời chào đón công dân mới như một thành viên trong cộng đồng người Úc. Sự kiện này là một trải nghiệm đầy cảm xúc đối với các công dân mới cũng như người bản xứ và các quan khách.

Ngoài ra, một buổi lễ khẳng định quyền công dân Úc cũng thường được tổ chức sau lễ nhập tịch. Đây là cơ hội để mọi người khẳng định một cách công khai sự trung thành của mình với nước Úc như tất cả các công dân mới vẫn làm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

LEAVE A REPLY