Trên thế giới chẳng thiếu quốc gia áp dụng chính sách định cư diện đầu tư để thu hút vốn nhờ đó phát triển kinh tế cũng như tạo thêm việc làm và Ireland cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên chính sách đầu tư của quốc gia này được đánh giá cao hơn cả nhờ rủi ro thấp và đảm bảo chuyển tiền đồng nghĩa ứng cử viên chắc chắn có tư cách thường trú nhân. Vậy điều kiện cũng như thủ tục nộp hồ sơ tham gia chương trình là gì?

Điều kiện đối với ứng cử viên quốc tế

Doanh nhân quốc tế tronng đó có cả Việt Nam muốn tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư của Ireland? Yêu cầu đầu tiên dĩ nhiên là ứng cử viên tham gia phải có mong muốn được định cư, học tập cũng như kinh doanh lâu dài ở quốc gia này. Đây là điều kiện cơ bản để được đầu tư để định cư Ireland. Bên cạnh đó ứng cử viên tham gia còn phải thảo mãn các yêu cầu mad chính sách đưa ra cụ thể như sau:

+ Ứng viên tham gia phải từ 18 tuổi trở lên với lý lịch tư pháp tốt.

+ Người tham gia không phải công dân khối EU.

+ Người tham gia phải chứng minh bản thân sở hữu khối tài sản ròng tối thiểu là 2 triệu EUR hợp pháp. Số tài sản này được yêu cầu để đảm bảo cuộc sống của ứng cử viên cùng với các thành viên đủ điều kiện trong thời gian đầu sinh sống cũng như ổn định việc đầu tư tại đây.

+ Số tiền được sử dụng để đầu tư cho dự án được chính phủ phê duyệt tối thiểu là 1.000.000 EUR và phải xuất phát từ nguồn hợp pháp.

Nếu như ứng cử viên tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư của Ireland mà đáp ứng được tất cả các điều kiện trên thì có thể tiến hành nộp hồ sơ để được định cư tại đây.

Quy trình nộp hồ sơ tham gia đầu tư

Doanh nhân nước ngoài khi thấy bảo thân đáp ứng được tất cả yêu cầu mà chính sách định cư diện đầu tư của Ireland đưa ra thì có thể tiến hành nộp hồ sơ theo các bước:

+ Xác nhận kế hoạch cư trú cho Sở Di Trú của nước này thấy được nguyện vọng cũng như mong muốn của ứng cử viên cùng với các thành viên trong gia đình.

+ Ứng viên sẽ tiến hành tham vấn luật sư

+ Ký thỏa thuận đầu tư

+ Công việc chuẩn bị tài liệu cần thiết và nộp hồ sơ sẽ được luật sư phụ trách.

+ Nếu như hồ sơ của ứng cử viên được chính phủ Ireland chấp nhận thì sẽ nhận được thư chấp nhận. Ứng viên ký hợp đồng đầu tư và chuyển tiền. Ứng viên cũng có thể thực hiện việc chuyển tiền sau khi đã nhận được visa.

+ Nhà đầu tư chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa.

+ Hồ sơ được thông qua thì ứng cử viên có thể cùng gia đình nhập cư. Các thành viên trong gia đình được cùng nhập cư ở đây là vợ hoặc chồng hợp pháp và các con dưới 18 tuổi, nếu con dưới 24 tuổi thì phải phải độc thân và phụ thuộc về tài chính.

+ Sau khi đến Ireland ứng cử viên và các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành lưu thông tin sinh trắc học và nhận ID card.

Đây là toàn bộ quy trình từ nộp hồ sơ cho đến nhận thẻ thường trú nhân của ứng cử viên khi tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư của Ireland. Sau khi trở thành thường trú nhân của quốc gia này ứng cử viên sẽ được nhận nhiều quyền lợi từ học tập, bảo hiểm, y tế cho đến phúc lợi xã hội như mọi công dân Ireland thực sự trừ quyền bầu cử. Điều quan trọng là chính sách này đơn giản nhanh chóng nhất là khi ứng cử viên chỉ mất tối đa 6 tháng để biết mình có được trở thành thường trú nhân hay không.