Canada là một trong những quốc gia đang có những chính sách hết sức cởi mở nhằm thu hút nguồn nhân lực từ khắp nơi trên thế giới đến làm việc, đầu tư và ổn định cuộc sống. Hằng năm có hơn 200.000 người được chính phủ Canada cấp qui chế thường trú nhân.

Suy nghĩ từ một người định cư Canada

Bà Hoàng Nga, định cư tại Canada trên 20 năm chia sẻ, là một nước tư bản phát triển, Canada rất coi trọng các giá trị thực tiễn. Thực tiễn đúng là thước đo kiểm nghiệm chân lý. Trong các trường học các cháu không chỉ được học kiến thức cơ bản mà còn được dậy dỗ để trở thành một công dân đắc dụng. Để tốt nghiệp phổ thông các cháu phải có ít nhất 40 tiếng lao động thiện nguyện. Nhưng số giờ lao động công ích càng nhiều thì cơ hội dành được học bổng càng cao. Có cháu ngoài điểm học rất cao, trong vòng 4 năm cuối phổ thông vẫn dành ra được cả nghìn tiếng để giúp đỡ người già, người mới tới Canada, trẻ em chậm phát triển, hoặc tại các cơ quan công sở, trường học. Canada rất coi trọng tính lãnh đạo (leadership), nhưng vẫn đề cao tinh thần đồng đội (teamwork). Trong các hồ sơ xin vào đại học, học sinh phải chứng minh khả năng lãnh đạo của mình trong các công việc tại trường, lớp và cộng đồng, đồng thời cũng cần nêu rõ là mình có tham gia bao nhiêu câu lạc bộ, tổ chức, hội đoàn, thể thao. Giáo dục Bắc Mỹ cũng hướng tới việc đào tạo con người đa chức năng. Các trường đại học thường cho các cháu quyền được hoàn thành cùng lúc 2 ngành nghề trong 4 năm học. Trước khi vào trường đại học y để lấy bằng bác sỹ quân y, con của một người bạn tôi đã phải hoàn thành một bằng đại học với hai nghề là sỹ quan lục quân và kỹ sư điện tử trong 4 năm ở trường Võ bị West Point.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Người định cư Canada có nhiều cách kiếm tiền và một trong những cách phổ thông nhất là mua căn nhà tồi trong khu vực tốt, tiết kiệm trả dần, ở hoặc cho thuê, được giá thì bán.

Ở Canada để thật giàu hoặc để bị chết đói đều khó khăn như nhau. Là người mới nhập cư, để làm giàu thì anh phải giỏi hơn người Canada trung bình. Khi thu nhập đã cao lên thì lại được thuế má điều chỉnh. Người nghèo không phải lo tiền y tế, học hành và được trợ cấp từ nhà ở, tiền ăn, tiêu dùng, trông con, đi lại…

Ở Canada có nhiều cách kiếm tiền và một trong những cách phổ thông nhất là mua căn nhà tồi trong khu vực tốt, tiết kiệm trả dần, ở hoặc cho thuê, được giá thì bán. Năm 1976 giá nhà trung bình ở Toronto là khoảng 60 nghìn, đến nay đã lên tới 450 nghìn đô. Một trong những điều quan trọng là cơ cấu điều hành thị trường nhà đất rất đơn giản và trong sáng. Người mua có thể chỉ cần có 5% giá trị nhà và vay nhà băng 95% còn lại. Thêm nữa lãi suất đi vay lại rất rẻ, hiện nay khoảng 3%/năm, thủ tục vay mượn nhanh chóng, và toàn bộ thủ tục pháp lý chỉ qua một người luật sư đảm trách trong vài tiếng đồng hồ. Tôi có người bạn trong vòng 10 năm qua vừa đi làm vừa mua nhà cho thuê để có thêm thu nhập, nay anh đã có hơn 10 căn nhà và hơn năm chục người thuê nhà.

Tỉ lệ phòng trống chưa tới 1% một năm vì số lượng dân Canada chưa có nhà riêng, phải đi thuê vẫn chiếm trên 40%.

Tỉ lệ phòng trống chưa tới 1% một năm vì số lượng dân Canada chưa có nhà riêng, phải đi thuê vẫn chiếm trên 40%. Tôi đã cùng một người bạn khác đi xem nhà và chứng kiến anh mua 3 căn trên cùng một dãy phố trong có một ngày. Lúc vừa xem xong mấy căn nhà đó, anh liền đặt cọc và gọi điện ra nhà băng xin vay tiền, ngay hôm sau anh được nhà băng gọi lại thông báo thủ tục vay tiền đã xong, anh chỉ cần ký giấy tờ được fax tới nhà và fax ngược trở lại rồi chờ tới ngày vào nhà sẽ ra làm tiếp thủ tục với luật sư. Anh vay 1,8 triệu đô la mà thủ tục đơn giản chỉ có hai cú điện thoại vì anh có lương cao và tiểu sử vay trả sòng phẳng.Tuy nhiên không phải nói như vậy là cứ mua nhà xong là chỉ việc thu tiền. Người chủ nhà cũng luôn là người phải lo toan cho các sự cố về nhà cửa như chẩy nước, cống tắc, hệ thống báo động hết pin, cắt cỏ, xúc tuyết… Tuy nhiên theo tôi đó là chuyện bình thường, như các cụ đã nói đã đa mang là phải đèo bồng. Kiếm nhiều tiền một cách chân chính và lương thiện chưa bao giờ là một công việc ngon cơm và đơn giản cả.

Nhiều chương trình định cư Canada theo diện tay nghề

Hiện nay, có nhiều chương trình để trở thành thường trú nhân như chương trình định cư dành cho người có tay nghề (skilled workers)

Hiện nay, có nhiều chương trình để trở thành thường trú nhân như chương trình định cư dành cho người có tay nghề (skilled workers) chương trình định cư dành cho doanh nhân đầu tư (investor), hay các chương trình định cư được các tỉnh bang bảo trợ,… Như vậy, sẽ có nhiều cơ hội cho cư dân của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, đặc biệt là Việt Nam được định cư tại Canada. Vậy những ai và bằng cách nào có thể được cấp qui chế thường trú nhân tại Canada?

Prospero Consulting Canada giới thiệu 3 chương trình định cư dễ dàng, nhanh chóng nhằm giúp cho những ai có mong muốn định cư tại đất nước Canada xinh đẹp và là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Các chương trình này đáp ứng nhu cầu đa dạng cũng như hoàn cảnh khác biệt của các khách hàng tại Việt Nam hiện nay. Điểm chung của 3 chương trình này là chi phí thấp, an toàn, và thời gian thụ lý hồ sơ nhanh.

Chương trình “Du học – Việc làm – Định cư tại tỉnh bang Newfoundland & Labrador” là chương trình định cư nhanh và an toàn nhất. Tham gia chương trình này, khách hàng sẽ bắt đầu hành trình bằng việc du học tại Canada. Sau khi tốt nghiệp, Prospero Consulting và các đối tác tại Canada sẽ giới thiệu việc làm toàn thời gian có lương, sau đó sẽ tiến hành thủ tục làm hồ sơ định cư cho cả gia đình.

Chương trình “Định cư diện tay nghề tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)” dành cho các khách hàng có kinh nghiệm và kỹ năng trong một số lĩnh vực

Chương trình “Định cư Canada theo diện tay nghề tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)” dành cho các khách hàng có kinh nghiệm và kỹ năng trong một số lĩnh vực như quản trị nhân sự, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, kỹ thuật hàng không,… Nếu đủ các điều kiện do chính phủ liên bang Canada, và tỉnh bang PEI quy định, khách hàng sẽ được cấp qui chế thường trú nhân cho cả gia đình định cư tại Canada.

Chương trình “Định cư diện doanh nhân đầu tư tỉnh bang Prince Edward Island” dành cho các khách hàng là các doanh nhân có kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư kinh doanh, vận hành doanh nghiệp, có nguồn vốn dồi dào. Nếu thoả mãn những yêu cầu về cam kết đầu tư, ngành nghề đầu tư tại tỉnh bang PEI, khách hàng cũng sẽ được cấp quy chế thường trú nhân cho cả gia đình sang định cư tại Canada.

Nếu các bạn có kế hoạch sinh sống và làm việc tại Canada, nhưng không biết mình có đủ điều kiện để tham gia các chương trình nêu trên hay không, hãy đăng ký tham gia chuỗi hội thảo “Định cư Canada – Cơ hội dành cho mọi người” vào tháng 6 do Công Ty Prospero Consulting tổ chức tại Sài Gòn và Hà Nội. Tham dự hội thảo, các bạn sẽ có cơ hội được nghe chính các Luật Sư chuyên về Di Trú của Canada giới thiệu về các chương trình. Đặc biệt, các bạn sẽ được các Luật Sư Di Trú tư vấn trực tiếp miễn phí về trường hợp của cá nhân mình.

Thay đổi sẽ gia tăng đáng kể khả năng xin định cư cho những bạn du học và làm việc tại Canada và giảm đáng kể cơ hội của những bạn xin định cư từ ngoài Canada. Theo cách tính điểm mới áp dụng mới, người tốt nghiệp tại Canada sẽ được cộng thêm điểm so với bằng cấp đại học, thạc sỉ, tiến sỉ tương đương ở ngoài Canada.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

LEAVE A REPLY