Từ trước đến nay Mỹ đã được biết đến với hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho không ít du học sinh nhập cư Mỹ để hưởng nền giáo dục này. Vậy hệ thống giáo dục của Mỹ gồm có các bậc học ra sao và được phân bố cụ thể thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục Mỹ để đưa ra kế hoạch du học đúng đắn nhé.

Tiểu học – Trung học – Đại học

Tương tự như ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác hiện nay thì Mỹ cũng sở hữu 12 năm học từ lớp một cho tới lớp mười hai cho các năm học dưới bậc đại học. Điều này tức là học sinh tại Mỹ sẽ bắt đầu học tiểu học khi 6 tuổi và học trong 6 năm thay vì 5 năm như tại Việt Nam. Hơn nữa khác với Việt Nam khi có thêm 4 năm trung học cơ sở thì bậc trung học lại chia thành 2 chương trình học là trường trung học bậc giữa hay chính là trung học cơ sở và trường trung học. Như vậy chỉ khi học xong 12 năm học học sinh Mỹ mới được cấp bằng tốt nghiệp cũng như học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học tùy theo mong muốn và khả năng của bản thân.

Ở Mỹ thì đại học chính là bậc học cao và cũng chính là chương trình được nhiều người nước ngoài nhập cư Mỹ lựa chọn theo đuổi. Như đã nói chỉ những người đã tối nghiệp trung học mới có thể học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học. Thông thường sinh viên sẽ mất khoảng 4 năm để có thể lấy được bằng cử nhận thôn qua trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học khác. Trong đó 2 năm đầu tiên sinh viên sẽ phải học nhiều hơn với các môn học căn bản từ văn học, khoa học cho đến khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và nhiều môn học khác. Với các môn căn bản này Mỹ muốn giúp sinh viên có vốn hiểu biết trên nền tảng chung để có thể tập trung vào môn học chính sau này.

Tuy nhiên cũng có không ít sinh viên lựa chọn học tại trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành 2 năm học cơ bản đầu tiên và lấy bằng chuyển tiếp Associate of Arts (AA) rồi mới học tại các trường đại học, cao đẳng 4 năm với các môn học chính. Thường thì các khóa học chính sẽ được bắt đầu vào năm thứ 3. Hơn nữa đặc điểm riêng của hệ thống giáo dục tại Mỹ chính là có thể thay đổi ngành học bất cứ lúc nào miễn là sinh viên mong muốn và có thể thi chuyển ngành nhưng nhược điểm hiển nhiên là tốn thời gian, tiền bạc.

Hệ thống giáo dục sau đại học

Sau khi học xong đại học thì dĩ nhiên sinh viên nói chung và du học sinh nhập cư Mỹ nói riêng sẽ học tiếp lên cao học hay tức là các trình độ sau đại học. Trước tiên dĩ nhiên là bậc học để lấy bằng thạc sĩ. Để học tiếp và nâng cao trình độ, phát triển về chuyên môn sau đại học thì dĩ nhiên sinh viên cần phải lấy được bằng cử nhân đã. Thông thường thì chương trình cao học sẽ được quản lý riêng bởi một phòng ban ở trường đại học và sinh viên cần phải có điểm GRE trước khi nhập học. Thời gian học thường sẽ là 1 đến 2 năm tùy theo ngành mà sinh viên theo đuổi.

Sau khi học xong thạc sĩ sinh viên có thể tiếp tục học lên bằng PhD cũng tức là bậc tiến sĩ. Tuy nhiên có một số trường học thì không yêu cầu sinh viên phải có bằng thạc sĩ trước khi học tiếp lên tiến sĩ. Tuy nhiên thời gian để sinh viên có thể lấy bằng thạc sĩ có thể lâu học ít nhất là 3 năm và lâu thì có thể đến 6 năm tùy theo trình độ của bản thân sinh viên. Sinh viên sẽ phải có luận án tiến sĩ hay chính là thảo luận và tóm tắt những nghiên cứu hiện tại về một chủ đề nào đó. Nếu sinh viên muốn hoàn thành việc này thì hiển nhiên biết tiếng Anh là điều không thể thiếu.