Nằm ở miền đông Canada, đảo Hoàng Tử Edward được mệnh danh là “Khu vườn của vịnh” vì nét đẹp duyên hải với những bãi biển dài nổi tiếng, nông trại mát xanh và khí hậu ôn hòa. Đây cũng là tỉnh bang có nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trở thành đại điểm định cư Canada lí tưởng. Hãy cùng tìm hiểu về nền kinh tế tại đảo hoàng tử Edward nhé!

Tổng quan nền kinh tế đảo hoàng tử Edward

Nền kinh tế của tỉnh được chi phối bởi các ngành công nghiệp theo mùa vụ của ngành nông nghiệp, du lịch, và ngành thủy sản. Tỉnh này ít có công nghiệp nặng và sản xuất. Mặc dù các mỏ khoáng sản chưa được tìm thấy, các thăm dò cho khí đốt tự nhiên đã dẫn đến sự phát hiện của một số lượng không tiết lộ của khí tự nhiên.

Tổng quan nền kinh tế đảo hoàng tử Edward (Nguồn: Internet)

Chính quyền tỉnh bảo vệ người tiêu dùng dưới nhiều hình thức như quy định các loại giá cả từ tăng tiền thuê căn hộ cho đến các sản phẩm dầu khí bao gồm khí đốt, dầu diesel, propane và dầu sưởi ấm. Việc bán đồ uống có ga như bia và nước giải khát trong lon nhôm hoặc chai nhựa, đã bị cấm vào năm 1976 như là một biện pháp môi trường để đáp ứng với mối quan tâm của cộng đồng. Công ty bia và nước giải khát chọn tham gia sử dụng chai thủy tinh REFILLABLE cho sản phẩm của mình mà để khách hàng có thể đổi lại tại các cửa hàng và kho chai.

Kinh tế nông nghiệp chủ đạo

Đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hòa đã tạo cho đảo hoàng tử Edward một môi trường lý tưởng để trồng trọt. Phân nửa số đất ở đây được dành cho việc trồng trọt, những vùng đất hoang vu trước đây giờ đã biến thành những thửa khoại tây bạt ngàn. Khoai tây trở thành loại cây trồng mang lại nguồn thu chính cho tỉnh bang này.

Nông nghiệp vẫn là ngành công nghiệp chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh, vì nó có từ thời thuộc địa. Trong thế kỷ XX, khoai tây chiếm một phần ba thu nhập nông trại của tỉnh. Tỉnh này hiện đang chiếm một phần ba tổng số sản xuất khoai tây của Canada, khoảng 1.3 tỷ kg mỗi năm. Khoảng 30% lượng khoai tây ở Canada được trồng ở Đảo hoàng tử Edward, mang đến nguồn thu nhập cho 2000 nông trại ở tỉnh. Nhiều người trong cộng đồng ven biển của tỉnh dựa vào thu hoạch sò ốc, đặc biệt là đánh bắt tôm hùm cũng như đánh bắt và nuôi ngọc trai.

Những ngành kinh tế đang phát triển khác

Hiện nay, ngoài việc kêu gọi đầu tư vào du lịch – ngành kinh tế trọng điểm của đảo hoàng tử Edward, chính quyền nơi đây cũng đang tích cực phát triển nó hơn nữa. Ngành du lịch đặc biệt phát triển nhờ vẻ đẹp độc đáo, thắng cảnh và các bãi gôn rộng lớn, thu hút một số lượng lớn khách viếng thăm mỗi năm.

Những ngành kinh tế đang phát triển khác (Nguồn: Internet)

Canada nằm trong top những nước đứng đầu thế giới về Công nghệ thông tin (CNTT) với khoảng 30.000 công ty CNTT, tạo ra doanh thu khoảng 140 tỉ USD/năm. Trong đó, đảo hoàng tử Edward được xem là đầu tàu khi ngành này ở đây đã trải qua sự phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực bao gồm chăm sóc sức khỏe, tài chính, hàng không vũ trụ, phần mềm, ứng dụng không dây, điện thoại di động và ngành công nghiệp game.