Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra sức nặng đằng sau những nỗ lực để cho người nói tiếng Anh ưu tiên cho các thẻ cư trú tại Hoa Kỳ và giảm một nửa số người nhập cư Mỹ hợp pháp nhập cảnh vào nước này. Những đề xuất được Trump ủng hộ có thể sẽ cải cách quá trình lấy một “tấm thẻ xanh” của Hoa Kỳ bằng cách giới thiệu một hệ thống điểm dựa trên các nhân viên điện thoại có tay nghề cao.

Khoảng một triệu người nhập cư được phép lưu trú vĩnh viễn mỗi năm, nhưng dự thảo luật được trình bày tại Nhà Trắng của Trump và hai thượng nghị sĩ đã chế tạo nó – nhằm mục đích cắt giảm con số đó khoảng 50 phần trăm.

Dự luật cũng sẽ loại bỏ sự ưa chuộng của các thành viên gia đình người lớn và người lớn trong khi duy trì ưu tiên cho vợ / chồng và con chưa thành niên.

Nó cũng sẽ đặt một con số về số người tị nạn có thể đạt được thường trú tại 50.000 một năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Luật pháp chỉ có một cơ hội mỏng đi trong Quốc hội.

Nó đã đưa ra hầu như ngay lập tức loại bỏ ngay từ Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham có ảnh hưởng ở Nam Carolina, người nói rằng ông ủng hộ một hệ thống dựa trên thành tích, nhưng nói rằng đề xuất này sẽ có một “tàn phá” ảnh hưởng đến nền kinh tế của tiểu bang ông.

Luật pháp nước Mỹ

Tuy nhiên, sự chứng thực của Trump cho Nhà Trắng một cơ hội để cho thấy những người ủng hộ ông chủ của ông rằng ông đang cố gắng sống theo những lời hứa của mình.

Cuộc đàn áp chống lại người nhập cư Mỹ của Trump gây thiệt hại về kinh tế (2:38)

Đứng trong phòng Roosevelt của Nhà Trắng bên cạnh Thượng nghị sĩ Tom Cotton và David Perdue, Trump nói rằng Hoa Kỳ đã thừa nhận quá nhiều công nhân có tay nghề thấp và tuyên bố họ đã nhận việc làm từ người Mỹ.

Ông nói: “Chính sách này đã gây áp lực lên công nhân Mỹ, người đóng thuế và các nguồn lực cộng đồng. “Công dân của chúng tôi, đối với công nhân của chúng tôi, không công bằng đối với nhân viên của chúng tôi”.

Ông chỉ ra những lợi ích của một hệ thống điểm dựa trên điểm của Canada hoặc Úc.

Ông Heidi Zhou-Castro của Al Jazeera, báo cáo từ Washington DC, nói rằng nhiều nhà phê bình xem dự luật của Trump là đại diện cho một sự thay đổi cơ bản trong triết lý tự miêu tả của Mỹ về việc trở thành “nồi trôi” của các nền văn hoá và các dân tộc.

“Các từ ngữ khắc trước bức tượng tự do nổi tiếng nói:” Hãy gửi cho tôi cái mệt mỏi, người nghèo của bạn, đám đông lộn xộn của bạn “, và hầu hết các đối thủ của dự luật này nhìn vào nó và nói rằng nó đang cố gắng viết lại những từ đó để nói ‘ người giàu, người nói tiếng Anh của bạn, người có trình độ cao “, cô nói.

“Và mặc dù đối với cơ sở của Trump là những lời khích lệ, phần lớn các quốc gia khác thì có vẻ khá là”.

‘Chương trình nghị sự dân tộc chủ nghĩa trắng’

Chính sách hạn chế người nhập cư Mỹ đã ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của nước này

Ông nói: “Quá trình đăng ký cạnh tranh này sẽ giúp người nộp đơn có thể nói tiếng Anh, hỗ trợ tài chính và gia đình họ và chứng tỏ những kỹ năng sẽ đóng góp cho nền kinh tế của chúng ta.

Trump nói rằng hệ thống mới, nếu được chấp thuận, sẽ “giúp đảm bảo rằng những người mới đến đất nước tuyệt vời của chúng ta sẽ được đồng hóa, sẽ thành công và đạt được giấc mơ Mỹ”, đồng thời bảo vệ “gia đình Mỹ đang gặp khó khăn”.

Các nhà phê bình nói rằng các đề xuất sẽ thực sự làm giảm lương, bằng cách cắt giảm số lượng người di cư tạo việc làm.

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia đã nghiên cứu hai thập kỷ dữ liệu và nhận thấy ảnh hưởng của nhập cư đối với tiền công của các công nhân Mỹ sinh ra là rất nhỏ.

Học viện cũng kết luận rằng “nhập cư Mỹ có một tác động tích cực tổng thể đối với tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Mỹ”, mặc dù những người nhập cư thế hệ đầu tiên đã đặt ra nhiều gánh nặng cho các nguồn lực của nhà nước.

Tuy nhiên, thông điệp của Trump có thể sẽ cộng hưởng mạnh mẽ với những người lao động da trắng có trình độ thấp, những người đã thấy lương bổng và tin rằng sự thống trị văn hóa lâu dài của họ đang bị xói mòn.

Trump đã làm cho việc nhập cư bất hợp pháp từ Mỹ Latinh trở thành tấm tắc nghẽn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Ông đã hứa sẽ xây dựng một “bức tường” trên biên giới phía Nam của Mỹ với Mexico và giải quyết các băng nhóm Tây Ban Nha bạo lực ở nhà.

Tuy nhiên, nỗ lực nhằm kiềm chế nhập cư hợp pháp dường như không được các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay đảng Cộng hòa chào đón phổ biến.

Chính sách nhận không ít phản hồi tiêu cực từ người dân

Cotton lần đầu tiên đưa ra các đề xuất vào tháng Hai cho Thượng viện, nơi mà họ đã bị đình trệ kể từ đó.

Trung tâm Luật về Nghèo đói miền Nam, một nhóm chống phân biệt, cho biết kế hoạch “phản ánh rất nhiều chương trình nghị sự dân tộc chủ nghĩa trắng”.

“Các điều khoản của nó phản ánh chương trình nghị sự đáng xấu hổ của những người tự nhiên và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, những người sợ sự đa dạng ngày càng tăng của đất nước chúng ta”, nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

Ông Zhou-Castro của Al Jazeera nói rằng mặc dù dự luật không thể đi qua Quốc hội nhưng không có gì ngạc nhiên khi Trump chọn di dân như một chủ đề tiếp theo để chi tiêu vốn chính trị vì nó đã mạ kẽm căn cứ của ông ta.

Bà nói: “Đây là thời điểm Nhà Trắng đã xử lý vụ xì căng đan ở Nga và tổn thất về y tế tàn phá, và nó đang tuyệt vọng cần một chiến thắng. “Vì vậy, nó vẫn còn được nhìn thấy như thế nào đến nay Trump sẽ đẩy mạnh chính sách nhập cư Mỹ này.”

“Đây là thời điểm Nhà Trắng đã giải quyết các sự kiện phức tạp của Nga”

Hơn một triệu người được cấp phép cư trú hợp pháp mỗi năm, và đề xuất sẽ làm giảm 41% trong năm đầu tiên và 50% vào năm thứ 10, theo dự báo trích dẫn của các nhà tài trợ. Sự cắt giảm sẽ chủ yếu từ những người được đưa ra thông qua các kết nối gia đình. Số người nhập cư được cấp phép cư trú hợp pháp trên cơ sở kỹ năng làm việc, khoảng 140.000 người, vẫn còn tương đối giống nhau.

Theo hệ thống hiện tại, hầu hết người nhập cư hợp pháp đều được nhận vào Hoa Kỳ dựa trên mối quan hệ gia đình. Các công dân Mỹ có thể tài trợ cho vợ / chồng, cha mẹ và con chưa thành niên với số lượng thị thực không hạn chế, trong khi anh chị em và trẻ em lớn được ưu đãi với một số lượng thị thực hạn chế. Cư dân thường trú hợp pháp có thẻ xanh cũng có thể tài trợ cho vợ hoặc chồng và con.

Có những nước bị cấm nhập cư Hoa Kỳ

Vào năm 2014, 64 phần trăm người nhập cư Mỹ được phép lưu trú hợp pháp là người thân trực tiếp của công dân Mỹ hoặc được các thành viên trong gia đình bảo trợ. Theo Viện Chính sách Di cư (Migration Policy Institute), một tổ chức nghiên cứu độc lập, chỉ có 15% thông qua các ưu đãi dựa trên việc làm. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người có quan hệ gia đình nhất thiết phải có trình độ thấp hoặc không có học vấn.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc