Định cư Úc diện kết hôn đang là sự lựa chọn phổ biến của những người đang có ý định đến Úc sinh sống, học tập và làm việc lâu dài. Vì vậy, nếu muốn thực hiện được ước mơ này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng các loại visa Úc và điều kiện cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chính sách định cư theo diện này để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thị thực định cư Úc diện kết hôn cho phép bạn vào và ở Úc trên cơ sở hôn nhân hoặc mối quan hệ không chính thức với người phối ngẫu. Với thị thực tạm thời (thường cho thời gian chờ đợi xấp xỉ hai năm kể từ ngày quý vị xin thị thực). Nếu sau thời gian chờ đợi (nếu thích hợp), mối quan hệ với người phối ngẫu vẫn tồn tại thì quý vị vẫn đủ tiêu chuẩn xin thị thực này bạn sẽ được xét cấp thị thực vĩnh viễn.

Định cư Úc
Định cư Úc diện kết hôn đang sự lựa chọn phổ biến của những người có ý định đến Úc sinh sống. (Nguồn: Internet)

Hiện nay, có 3 loại visa vợ chồng tại Úc:

•    Visa 300: dành cho định cư úc diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng).

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

•    Visa 309/100: dành cho định cư Úc theo diện kết hôn (ngoài nước Úc).

•    Visa 820/801: dành cho định cư Úc diện kết hôn (trong nước Úc).

 Visa 300

Visa dành cho vợ/chồng sắp cưới của thường trú nhân Úc, công dân Úc, công dân New Zealand ở Úc. Đồng thời, chỉ cho phép làm đám cưới với người bảo lãnh trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, visa định cư ở Úc diện kết hôn này chỉ là visa đính hôn tạm thời. Sau khi kết thúc, nếu muốn ở lại Úc định cư thì phải có sự bảo lãnh của vợ/chồng có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hay thường trú nhân.

Điều kiện của visa 300 dành cho đương đơn:

  • Trên 18 tuổi và có quyết định cho phép kết hôn từ tòa án Úc
  • Được người mang quốc tịch Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú Úc có đủ điều kiện quy định
  • Không gặp vấn đề cản trở về việc kết hôn giữa 2 bên
  • Dự định kết hôn thực sự và sinh sống với nhau như vợ chông
  • Đảm bảo đủ sức khỏe và không có tiền án

Visa 309

Visa 309 là visa định cư Úc diên kết hôn theo quá trình 2 giai đoạn, đương đơn phải nộp đơn khi ở bên ngoài nước Úc. Khi visa được cấp, đương đơn có thể nhập cảnh vào Úc và sinh sống với vợ/chồng trong khi chờ hồ sơ xin thường trú vĩnh viễn. Điều kiện để nộp đơn là cả 2 phải ở trong cuộc hôn nhân hợp pháp.

Định cư Úc
Điều kiện để nộp đơn định cư Úc diện kết hôn là cả 2 phải ở trong cuộc hôn nhân hợp pháp. (Nguồn: Internet)

Yêu cầu được bảo lãnh của đương đơn

  • Kết hôn hợp pháp với vợ/chồng
  • Được bảo lãnh bởi người có quốc tịch Úc, công dân New Zealand hoặc thường trú Úc đủ điều kiện
  • Chứng minh mối quan hệ là thật và đang còn tiếp diễn
  • Chứng minh vợ chồng đang sống với nhau và đủ sức khỏe, không có tiền án
  • Trường hợp người bảo lãnh dưới 18 tuổi, thì phải có cha mẹ hoặc người giám hộ đứng đơn bảo lãnh

Visa 820

Đây là visa định cư ở Úc diện kết hôn theo quá trình 2 giai đoạn và đương đơn phải nộp đơn khi ở bên trong nước Úc.

  • Giai đoạn 1 (visa 820): visa tạm trú này cho phép đương đơn định cư tại Úc để sinh sống cùng vợ/chồng với thời hạn visa là 2 năm
  • Giai đoạn 2 (visa 801): sau 2 năm, nếu như cuộc hôn nhân vẫn duy trì thì đương đơn có thể nộp đơn xin visa 801 diện thường trú vĩnh viễn ở Úc với vợ/chồng

Điều kiện bảo lãnh định cư Úc diện kết hôn

Định cư Úc
Bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện bảo lãnh định cư Úc diện kết hôn. (Nguồn: Internet)

Để được cấp visa định cư ở Úc diện kết hôn, bạn cần phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Sẽ kết hôn với người bảo lãnh trước khi visa hết hạn
  • Sau khi kết hôn, bạn cần duy trì mối quan hệ và sống chung với người bảo lãnh như vợ chồng
  • Đã quen biết và đính hôn với người bảo lãnh
  • Sẽ nộp đơn xin visa hôn nhân trước khi visa hết hạn
  • Thỏa mãn các yêu cầu về lý lịch tư pháp và sức khỏe trước khi cấp visa
  • Điều kiện đối với người bảo lãnh phải là thường trú nhân hoặc công dân Úc phải độc thân và đủ 18 tuổi trở lên
  • Khi được cấp visa định cư Úc diện kết hônbạn phải kết hôn với người bảo lãnh trong 9 tháng trước khi visa hết hạn

Thủ tục và bằng chứng

Định cư Úc
Tìm hiểu các thủ tục và quy trình trước khi xin định cư Úc diện kết hôn. (Nguồn: Internet)
  1. Khi bắt đầu nộp hồ sơ định cư Úc theo diện kết hôn, bạn cần phải hoàn thành hồ sơ bao gồm: đơn 47sp, 40sp và 2 đơn 888 dành cho người làm chứng. Bạn cũng cần cung cấp một số giấy tờ tùy thân như: passport, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp số 2, sổ hộ khẩu…v…v…
  2. Bên cạnh việc hoàn thành những giấy tờ vừa nêu trên, bạn cần phải có bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của bạn là thật và tiếp diễn. Những bằng chứng mà lãnh sự quán Úc sẽ xem xét để đánh giá về mối quan hệ của bạn nằm trong 4 tiêu chí sau: Khía cạnh tài chính, khía cạnh xã hội, khía cạnh chia sẻ trách nhiệm nhà cửa và sự cam kết của hai bạn đối với nhau.
  3. Bạn và vợ/chồng của bạn phải sống chung với nhau, hoặc nếu có chia cách thì chỉ là chia cách tạm thời.
  4. Bạn cần phải vượt qua những yêu cầu về việc kiểm tra sức khỏe và pháp lý mà luật di trú Úc đưa ra.
  5. Hiện nay, chi phí cho loại visa để định cư Úc theo diện kết hôn này là: $7,000.
  • Nếu như bạn có con cái đi cùng thì chi phí cho người phụ thuộc trên 18 tuổi là: $3,505
  • Chi phí dành cho người phụ thuộc dưới 18 tuổi là: $1,755
  1. Thời gian xét duyệt hồ sơ visa 309/100 dao động từ 10-12 tháng. Đối với hồ sơ 820/801 nộp trong nước thì thời gian có thể lên đến 25 tháng.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được nhiều thông tin cần thiết cho bạn về định cư Úc diện kết hôn!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc


Warning: A non-numeric value encountered in /home/imicavn/baolanhdinhcu.net/wp-content/themes/gianphoidohoaphat0310/includes/wp_booster/td_block.php on line 353