Với việc tiếp tục áp dụng chương trình cấp visa không chứng minh tài chính là Canada Express Study, sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội du học và định cư Canada hơn.  Canada có nhiều trường đại học đứng đầu thế giới như Đại học McGill (Top 30), Đại học Toronto (Top 32), Đại học British Columbia (Top 45)… Bên cạnh đó, quốc gia này còn có mặt trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất thế giới của UNESCO từ năm 1994 đến nay.

Hấp dẫn du học sinh định cư Canada

Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc năm 2016, Canada nằm trong top 7 nền giáo dục thành công nhất trên thế giới. Đồng thời, quốc gia này cũng là nơi đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng. Điển hình là thủ tướng đương nhiệm Canada là Justin Trudeau. Ông nằm trong top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới được bình chọn bởi tạp chí Time năm 2016. Ngoài ra còn có Jim Pattison, Chủ tịch Jim PattisonGroup, tỷ phú xe hơi của thế giới hay David Thomson, Top 20 người giàu nhất toàn cầu theo Business Insider năm 2016. Canada có nền giáo dục chất lượng quốc tế, học phí phù hợp, nhiều lựa chọn công việc sau khi học. Với chương trình Canada Express Study (CES), du học sinh có nhiều thuận lợi khi xin thị thực định cư Canada

Với chương trình Canada Express Study (CES), du học sinh có nhiều thuận lợi khi xin thị thực định cư Canada 

Đây cũng là quốc gia có chính sách đa văn hóa, giúp sinh viên quốc tế có môi trường sống đa dạng, yên bình, thân thiện, cùng nhiều danh thắng xinh đẹp. Đặc biệt, nhiều trường tại Canada có chương trình hợp tác với các công ty giúp sinh viên vừa học vừa làm (được hưởng lương) trong lĩnh vực kinh doanh, cơ quan chính phủ hoặc dịch vụ xã hội. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội ở lại Canada làm việc trong 3 năm dựa trên bằng cấp hoặc chứng chỉ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Phòng Giáo dục Quốc tế Canada, quốc gia này đã tiếp nhận khoảng 356.574 du học sinh đến từ hơn 185 quốc gia trên thế giới. Con số này ước tính sẽ chạm mốc 450.000 trong 4 năm tới. Trong đó, cộng đồng du học sinh Việt Nam đang đứng vị trí 11, chiếm 1,4 %.

Với cộng đồng sinh viên Việt, Chính phủ Canada sẽ tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu tiên trong năm 2017. Trong đó nổi bật là chương trình visa ưu tiên Canada Express Study (CES) áp dụng cho Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện Canada (CICan).

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Phòng Giáo dục Quốc tế Canada, quốc gia này đã tiếp nhận khoảng 356.574 du học sinh đến từ hơn 185 quốc gia trên thế giới.

Với chương trình visa không chứng minh tài chính, trong vòng 2 quý từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2016, Lãnh sự quán Canada đã nhận được 1.400 hồ sơ của học sinh sinh viên Việt Nam. Sắp tới, CES sẽ được tiếp tục áp dụng tại Việt Nam sau khi thời hạn của lần thí điểm thứ nhất kết thúc vào tháng 8 năm nay. Đây là thông tin mới nhất được Lãnh sự quán Canada công bố trong cuộc họp đầu tháng 3 vừa qua.

CES là chính sách ưu tiên nổi bật của Chính phủ Canada

CES – Canada Express Study là chương trình xét duyệt visa nhanh, có hiệu lực từ ngày 1/3/2016. CES thí điểm trong 18 tháng và sẽ được kéo dài. Thông qua chương trình này, học sinh, sinh viên có mong muốn theo học tại danh sách 45 trường cao đẳng, đại học Canada được tạo điều kiện rút ngắn thời gian xét duyệt visa và thủ tục, giấy tờ cũng gọn nhẹ hơn.

Để tham gia chương trình CES, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau: được nhận vào khóa học toàn thời gian của một trường thuộc thành viên Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện Canada (CICan); bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng 1 năm; đạt tối thiểu IELTS 5.0, trong đó không có kỹ năng nào dưới 4.5.

CES – Canada Express Study là chương trình xét duyệt visa nhanh, có hiệu lực từ ngày 1/3/2016. CES thí điểm trong 18 tháng và sẽ được kéo dài.

Bên cạnh đó, bạn phải mua Giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo (GIC) từ Scotiabank trị giá 10.000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada; tiến hành khám sức khỏe tối thiểu một tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.

Trong tổng số 45 trường tham gia chương trình xét duyệt visa nhanh CES, Camosun College là ngôi trường có chất lượng giáo dục cao, chi phí học tập hợp lý và cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp lớn.Sinh viên du học theo diện CES sẽ không phải nộp hồ sơ tài chính và thực hiện các thủ tục chứng minh phức tạp. Theo đó, việc cấp xét visa du học Canada dành cho sinh viên Việt Nam sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Cụ thể, thời gian trung bình để cấp xét visa sẽ được rút ngắn từ một tháng xuống còn 2 hoặc 3 ngày đến một tuần.

Về học phí, Canada đang có mức ưu đãi nhờ vào mức ngân sách lớn mà quốc gia này dành cho lĩnh vực giáo dục. Cụ thể, mức học phí bậc trung học tại đây khoảng 153-238 triệu đồng một năm, bậc cao đẳng là 238-272 triệu đồng một năm và bậc đại học là 306-764 triệu đồng một năm. Với bậc thạc sĩ học phí khoảng 594 triệu đồng một năm và các chương trình sau đại học dao động ở mức 255-306 triệu đồng một năm.

Về cơ hội học bổng, hiện sinh viên du học Canada đang được áp dụng các suất học bổng giá trị như học bổng 10% Học viện Công nghệ Humber, học bổng 50% Đại học Trinity Western, học bổng 50 % Đại học Fraser Valley, học bổng 100% Đại học Toronto…

Bên cạnh đó, sinh hoạt phí cho du học sinh quốc tế tại Canada chỉ dao động trong khoảng 120-230 triệu đồng một năm. “So với nước láng giềng Mỹ, học phí Canada đang rẻ hơn từ 20-35% (tùy theo bậc học) và sinh hoạt phí rẻ hơn tối thiểu 30%. Trong khi đó, chất lượng giáo dục giữa hai nước không chênh lệch nhiều”, đại diện Du học INEC cho biết.

Về cơ hội học bổng, hiện sinh viên du học Canada đang được áp dụng các suất học bổng giá trị như học bổng 10% Học viện Công nghệ Humber, học bổng 50% Đại học Trinity Western, học bổng 50 % Đại học Fraser Valley, học bổng 100% Đại học Toronto…

Tại tỉnh Manitoba có chính sách hoàn phí 60% được áp dụng cho những sinh viên quốc tế ở lại đây làm việc sau khi tốt nghiệp một khóa học toàn thời gian cho bậc sau phổ thông trung học. Địa phương này hiện là top 5 tỉnh tốt nhất để du học sinh định cư theo chương trình visa thường trú nhân (Permanent Residency Visa) của Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada. Cụ thể, nếu làm việc tại tỉnh trong thời gian trên 6 tháng, du học sinh sẽ được hoàn trả 60% học phí và tối đa 25.000 CAD theo chương trình hoàn trả thuế thu nhập trong vòng 6 năm.

Từ tháng 4/2016, Chính phủ Canada bắt đầu chương trình visa ưu tiên (Canada Express Study-CES) cho nhóm hơn 40 trường cao đẳng và đại học, giai đoạn thử nghiệm Việt Nam kéo dài đến tháng 9 năm nay.

Theo đó, học sinh đủ 3 điều kiện sau: có chứng chỉ Anh văn IELTS 5.0 không có điểm kỹ năng dưới 4.5; được nhận vào một trường đại học cao đẳng Canada; đăng ký chứng chỉ đảm bảo chi tiêu trị giá 10.000 CAD trong một năm với ngân hàng Canada Scotiabank sẽ được xem xét phê duyệt visa nhanh chóng (trong vòng một tuần) và không cần chứng minh tài chính. Visa ưu tiên cũng cho phép các thí sinh từng bị từ chối visa trước đây nộp lại.

Học phí bậc cao đẳng và đại học Canada từ 9.000 đến 22.000 CAD tùy trường. Chi phí ở và sinh hoạt từ 7.000 đến 10.000CAD mỗi năm tùy bang. Học sinh có thể chọn học chương trình kép hoàn thiện trung học, cao đẳng, chuyển tiếp đại học và đại học (khi đã hoàn thành lớp 11). Ngoài học phí thấp, ưu điểm bậc học cao đẳng là dễ có việc làm và định cư Canada. Đây cũng là một trong các mục tiêu của chương trình CES nhằm giải quyết thiếu hụt lao động của Canada.

Nghi Phương

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc