Hầu như tất cả các chính sách mà Mỹ ban hành liên quan đến định cư nói riêng và mọi quyết định khác nói chung sẽ ít khi có được sự ủng hộ của hai đảng và đảng dân chủ và đảng cộng hòa. Visa EB5 – Chương trình đầu tư cấp thẻ xanh cho người nước ngoài là một trong số ít những chính sách có được sự ủng hộ ấy. Nguyên do là gì? Cùng tìm hiểu thêm về chính sách này nhé.

Chính sách EB5 và điều kiện tham gia

Thực chất chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 đã được ban hành từ năm 1990 để hỗ trợ Mỹ thu hút vốn đầu tư từ doanh nhân quốc tế từ đó đẩy mạnh nền kinh tế và tạo thêm việc làm. Sau đó đến năm 2003, Mỹ cho phép ứng viên được đầu tư vào khu vực khuyến khích vốn đầu tư và tư đó chính sách này mới bắt đầu được nhiều người Việt biết đến hơn. Cụ thể để được tham gia đầu tư và nhận về visa EB5 hay còn gọi là thẻ xanh có điều kiện thì ứng viên cần đáp ứng các điều kiện như sau:

+ Người tham gia phải là doanh nhân nước ngoài có mong muốn được đầu tư để sinh sống, làm việc cũng như định cư cùng cả gia đình ở Mỹ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Số vốn được sử dụng để đầu tư vào các dự án phải có nguồn gốc hợp pháp.

+ Ứng viên tham gia chính sách đầu tư Mỹ cần phải lựa chọn đầu tư theo 1 trong 2 hình thức như sau:

  • Đầu tư theo hình thức trực tiếp với số vốn là 000.000 USD với ưu điểm là có thể tự mình kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của dự án.
  • Cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua Trung tâm Vùng vào khu vực khuyến khích đầu tư với số vốn tối thiểu là 500.000 USD. Mỹ sẽ chỉ định ứng viên đầu tư vào các vùng như nông thôn hoặc nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao. Dù không được tự chủ về hoạt động đầu tư nhưng ứng viên sẽ được Mỹ đảm bảo hoàn vốn 100% trong thời gian là 5 năm không lãi suất.

Ngoài ra khi tham gia chính sách này ứng viên sẽ phải thực hiện thêm 1 điều kiện ràng buộc nếu như muốn chuyển đổi visa EB5 thời hạn 2 năm sang thẻ xanh vĩnh viễn. Điều kiện chính là ứng viên phải từ số vốn đã đầu tư vào dự án để tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Yêu cầu này được áp dụng cho cả hai hình thức đầu tư mà chính sách đưa ra.

Nguyên nhân khiến chính sách EB5 được ủng hộ

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chính sách đầu tư EB5 được nhiều người ủng hộ đẳng biệt là cả hai đảng của Mỹ. Tuy nhiên nguyên nhân chính là do lợi ích từ chính sách này đem lại. Không giống như các chương trình định cư khác chỉ khiến cho lượng dân nhập cư của Mỹ tăng lên mà hỗ trợ chủ yếu lại không có thì EB5 lại đem đến một nguồn vốn lớn. Không chỉ vốn mà ứng viên tham gia để nhận visa EB5 còn tự mình đứng ra kinh doanh từ đó phát triển kinh tế cho Mỹ. Quan trọng hơn cả chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 còn là giải pháp giải quyết vấn đề nan giải của Mỹ bấy lâu: việc làm.

Thực chất từ từ được ban hành cho đến gần 20 năm sau chính sách này vẫn không được nhiều người lựa chọn bởi phần lớn là do “không tin” những lợi ích được hưởng là thực. Tuy nhiên sau bước ngoặt là năm 2008 – khủng hoảng tài chính diễn ra thì chính sách EB5 đã giải quyết tất cả. Giữa lúc các ngân hàng không thể cho vay tiền, doanh nghiệp chẳng có vốn thì nguồn vốn đầu tư EB5 đổ vào cũng hỗ trợ Mỹ vượt qua khó khăn. Chính lợi ích này đã giành được sự ủng hộ của nhiều bên.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc