Có thể nói, giáo dục là một nguồn thu quan trọng của Úc. Chính vì vậy, chính phủ Úc luôn đưa ra các chính sách nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế tới Úc sinh sống, học tập và làm việc. Nằm trong khuôn khổ đó, Visa Úc 485 ra đời tạo cơ hội cho du học sinh Úc sau khi hoàn thành các khóa học tại Úc có thể tiếp túc ở lại làm việc từ 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm.

Visa Úc 485 là gì?

Chính phủ Úc luôn đưa ra các chính sách nhằm khuyến khích du học sinh quốc tế tới Úc sinh sống, học tập và làm việc. Nằm trong khuôn khổ đó, Temporary Graduate (Subclass 485) Visa ra đời tạo cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi tốt nghiệp.Cụ thể, visa 485 là một visa việc làm cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc. Visa này có thể kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy thuộc vào trường hợp của bạn.

Visa Úc
visa 485 là một visa việc làm cho các sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc. (Nguồn: Internet)

Đây là một cách tốt để gia hạn thời gian ở lại Úc của bạn để tăng thêm khả năng đáp ứng đủ điều kiện cho visa thường trú hoặc visa làm việc có tay nghề cao. Visa 485 gồm:

1. Graduate Work stream – Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc danh sách tay nghề SOL – Skilled Occupation List. Visa này được cấp thời hạn là 18 tháng kể từ ngày cấp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

2. Post-Study Work stream – Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học, thạc sỹ và không phân biệt chuyên ngành. Loại visa này được áp dụng cho sinh viên đã được cấp visa du học kể từ ngày 5/11/2011. Thời hạn của visa làm việc này lên đến 4 năm kể từ ngày cấp, tùy thuộc vào bằng cấp của đương đơn.

Điều kiện để xin visa Úc 485

Muốn được cấp visa 485 bạn cần đủ các điều kiện sau:

 • Bạn đang ở trong lãnh thổ Úc và đang giữ visa sinh viên hợp lệ hoặc đã giữ visa sinh viên 6 tháng trước.
 • Dưới 50 tuổi
 • Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0)
 • Đáp ứng điều kiện đã học tập tại Úc trong 2 năm trong vòng 6 tháng qua:
 • Các khoá học của ứng viên đã được đăng ký trên CRICOS
 • Các khoá học được dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh.
 • Tham gia các khoá học có thời lượng thiết kế từ 2 năm trở lên (tương đương 92 tuần)
 • Hoàn thành các khoá học trong trong tối thiểu 16 tháng
 • Các khoá học nâng cao Tiếng Anh hoặc dự bị đều không hợp lệ để áp dụng vào trường hợp này.

Điểm khác nhau giữa visa Graduate Work stream và visa Post-Study Work stream

Các loại bằng cấp hoàn thành tại Úc được chấp nhận cho loại visa việc làm tốt nghiệp nhiều hơn. Ví dụ, có thể nộp đơn xin visa việc làm tốt nghiệp khi bạn đã hoàn thành chứng chỉ thương mại, cao đẳng, cao đẳng cao cấp hoặc bằng sau đại học. Lưu ý rằng các ngành học tại Úc phải liên quan đến công việc được đề cử dành cho visa việc làm tốt nghiệp,và đương đơn phải vượt qua các đánh giá tay nghề dành cho công việc đó.

Visa Úc
visa Graduate Work stream và visa Post-Study Work stream (Nguồn: Internet)

Đối với dạng visa Post-Study-Work-stream, chỉ các khóa học với trình độ cử nhân trở lên mới có thể sử dụng với yêu cầu 2 năm học tại Úc. Nghĩa là các bằng cao đẳng hoặc thương mại thì không thể dung cho dạng visa việc làm nghiên cứu. Đương đơn phải hoàn thành các chứng chỉ nêu sau đây trong vòng 6 tháng qua. Các loại chứng chỉ như sau:

 • Bằng cử nhân
 • Cử nhân danh dự
 • Thạc sỹ dạng vừa học vừa làm
 • Thạc sỹ (mở rộng)
 • Thạc sỹ dạng nghiên cứu
 • Tiến sỹ, ví dụ như tiến sỹ triết học (Ph.D)

Không giống visa việc làm tốt nghiệp, visa Post-Study-Work-stream  không yêu cầu đánh giá tay nghề, và đương đơn không cần phải được giới thiệu công việc trong bảng danh sách công việc có tay nghề. Không có yêu cầu về việc ngành học phải liên quan đến công việc được đề cử.

Tuy nhiên, các sinh viên nộp đơn xin visa du học đầu tiên trước ngày 5/11/2011 không được phép nộp đơn xin visa Post-Study-Work-stream.

Visa Úc 485 có thời hạn bao lâu?

Visa Úc
Visa Úc 485 có thời hạn bao lâu? (Nguồn: Internet)
 • Visa Graduate-Work-stream được cấp cho dạng visa việc làm tốt nghiệp có giá trị 18 tháng kể từ ngày cấp.
 • Visa Post-Study-Work-stream thì có giá trị từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, phụ thuộc vào bằng cấp tốt nghiệp tại Úc. Thời hạn cụ thể như sau:
  2 năm: hoàn thành bằng cử nhân, cửnhân danh dự, thạc sỹ dạng vừa học vừa làm hoặc thạc sỹ (mở rộng)
  3 năm: thạc sỹ nghiên cứu
  4 năm: tiến sỹ

Những bước cần làm để đăng ký visa Úc 485

1) Việc đầu tiên và đơn giản nhất nhưng lại khá mất thời gian là xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam.

Nếu trong khì nghỉ cuối năm này các bạn về VN thì nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm Lý Lịch Tư Pháp nhé.

Còn nếu các bạn ở Úc thì liên lạc người thân trong gia đình đem theo sổ hộ khẩu, bản sao công chứng giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ bạn. Sau khi nộp đơn thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên Sở để lấy Lý Lịch này về, sau đó bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

Lưu ý là có 2 loại LLTP tại VN:

 • Giấy LLTP số 1 bạn có thể uỷ quyền người thân thay mặt bạn làm thủ tục và nếu apply TR thì giấy LLTP số 1 đã đủ yêu cầu.
 • Giấy LLTP số 2 bắt buôc bạn phải tự đăng ký làm thủ tục và không được uỷ quyền người thân. Một số bạn nếu apply PR có thể bắt buộc sẽ phải sử dụng giấy LLTP số 2 vì LLTP số 1 không thoả mãn được yêu cầu tư pháp.

2) Điểm Academic IELTS ít nhất 6.0 all bands

3) Skills Assessment (chỉ dành cho sinh viên đăng ký Temporary Graduate Visa)

Tùy vào chuyên ngành bạn học mà bạn sẽ phải tìm nơi cấp Skills Assessment cho bạn. Ví dụ bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment cho bạn. Mục đích của Skills Assessment là để chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong SOL. Lệ phí từ $400 đến $450 và mất từ 7 đến 44 ngày.

Visa Úc
Những bước cần làm để đăng ký visa Úc 485 (Nguồn: Internet)

 

4) National Police Check. Làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc được giải quyết khá nhanh nên trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ nhận được.

5) Khám sức khỏe

6) Nộp phí làm Tạm Trú 485 là $1440 nếu bạn apply online.

7) Mua bảo hiểm y tế cho khoảng thời gian bạn sẽ sinh sống và làm việc tại Úc bằng visa 485. Lưu ý là bạn bắt buộc phải mua loại bảo hiểm y tế dành cho Temporary Resident theo diện visa 485, dạng OHSC sẽ không được chấp nhận.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc