Nếu có ý muốn du học thì không thể không nhắc đến Canada với nền giáo dục hàng đầu hiện nay. Bên cạnh đó bang New Brunswick nói riêng và Canada nói chung hàng năm đều có không ít du học sinh mong muốn được định cư sau thời gian dài học tập tại đây. Vậy điều kiện định cư Canada diện du học bang New Brunswick là gì? Ứng viên tham gia có cần chú ý điều gì khi tham gia không?

Nét riêng của chính sách định cư diện du học bang New Brunswick

Hiện nay Canada không chỉ áp dụng duy nhất 1 chính sách định cư diện du học như nhiều quốc gia khác mà mỗi tỉnh bang lại có quyền áp dụng yêu cầu cũng như điều kiện cho riêng mình. Chính sách định cư Canada của bang New Brunswick vẫn mang đặc điểm chung của chương trình định cư diện du học Canada nhưng vẫn sở hữu nét đặc trưng riêng.

Nét đặc trưng này chính là điều kiện định cư Canada của riêng bang New Brunswick. Theo đó chính sách được ban hành với mục đích thu hút nguồn nhân lực có tay nghề để giúp bang này phát triển. Tuy nhiên do đặc điểm riêng của bang New Brunswick mà hiện lao động quốc tế đến nhập cư sẽ được chia thành 3 nhóm trên thang điểm của bang với số điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50.

Điều kiện chung nếu muốn định cư bang New Brunswick

Nếu muốn được cấp thường trú dân tại New Brunswick thì tất cả ứng cử viên phải đáp ứng được các điều kiện định cư Canada chung như sau:

+ Ứng viên tương lai sẽ là người lao động tại bang New Brunswick  nên phải nằm trong độ tuổi lao động là từ 22 đến 55 tuổi.

+ Để có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường sống cũng nhưu thị trường việc làm tại bang New Brunswick ứng viên cần có trình độ Anh văn nhất định.

+ Ứng viên phải đã tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động tối thiểu là một năm.

Điều kiện riêng với ứng viên diện du học

Ngoài những điều kiện định cư Canada của bang New Brunswick chung như trên thì ứng viên mà tham gia chính sách định cư diện du học của bang này còn phải có thêm các điều kiện khác. Theo đó Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm và xét trên nhiều phương diện khác nhau. Nếu ứng viên đạt 50 điểm là đã có đủ điều kiện. Như vậy sau du học sinh viên muốn được ở lại làm việc thì sẽ phải tuân theo chính sách định cư diện tay nghề của bang này và được chia thành 3 nhóm lao động khác nhau:

+ Điểm tối thiểu 51 thì sinh viên này phải đã học tại trường trung học phổ thông tại Việt Nam sau đó mới du học tại bang New Brunswick và độ tuổi của nhóm này sẽ vào khoảng 22 đến 24 tuổi. Bên cạnh đó ứng viên phải đã tốt nghiệp và làm việc trong thời gian là 1 năm.

+ Điểm tối thiểu 54 thì sinh viên này phải đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam và đã có thời gian theo học tại trường của bang New Brunswick là 2 năm nên độ tuổi sẽ vào khoảng 26 tuổi. Tương tự như nhóm trên, ứng viên thuộc nhóm có điểm tối thiểu là 54 phải đã tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm.

+ Nếu điểm tối thiểu 50 thì ứng viên này sẽ nằm trong độ tuổi là 28 và đã học cũng như tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam đồng thời có thời gian học ở bang New Brunswick là 2 năm. Bên cạnh đó ứng viên cũng cần phải có việc làm tại New Brunswick nhưng không yêu cầu thời gian làm việc.

Nếu như ứng viên đáp ứng điều kiện định cư Canada và nằm tại 1 trong 3 nhóm trên thì có thể nộp đơn để xin định cư diện du học tại bang New Brunswick.