Người Việt mà muốn được định cư ở Mỹ thì có rất nhiều con đường để lựa chọn từ bảo lãnh thân nhân cho đến định cư diện vợ chồng, hôn thê / hôn phu hay định cư diện lao động phổ thông. Bây giờ không cần nhiều yêu cầu như các chính sách khác nữa doanh nhân Việt vẫn hoàn toàn có thể định cư bằng cách đầu tư Mỹ EB5 với 2 chỉ tiêu quan trọng để thành công.

Tiêu chí về vốn

Vốn được đánh giá là tiêu chí vô cùng quan trọng giúp cho ứng cử viên có thể tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5. Để có thể đáp ứng được tiêu chí về vốn mà chính sách đầu tư Mỹ đề ra thì ứng viên sẽ phải quan tâm đến 3 vấn đề là nguồn vốn, lượng vốn và hình thức đầu tư. Nguồn vốn thì phải hợp pháp tức là phải đến từ lợi nhuận kinh doanh, thừa kế, cổ phiếu, tiền lương… Tất cả nguồn vốn này sẽ phải có bằng chứng cụ thể chứng minh tính hợp pháp.

Hai tiêu chí lượng vốn và hình thức đầu tư lại đi đôi với nhau bởi hình thức đầu tư nào thì có mức vốn yêu cầu thế ấy. Cụ thể hơn là hiện chính sách đầu tư Mỹ có hai hình thức đầu tư là hình thức trực tiếp và đầu tư thông qua Trung tâm Vùng Regional Center. Nếu như ứng cử viên đầu tư mức vốn là 1.000.000 USD và tự mình đứng ra kinh doanh, tự mình quản lý mọi vấn đề của dự án đầu tư cũng như chịu lỗ, hưởng lãi thì đây là đầu tư theo hình thức trực tiếp.

Ngược lại nếu như ứng cử viên cam kết đầu tư cho Chính phủ Mỹ thông qua bên thứ ba cũng chính là Trung tâm Vùng vào khu vực khuyến khích đầu tư thì số vốn sẽ là 500.000 USD. Điều này đồng nghĩa với ứng cử viên không được tự chọn khu vực để đầu tư mà phải chịu sự kiểm soát của Mỹ, Mỹ chỉ đạo đầu tư ở đâu thì phải đầu tư ở khu vực đó. Thông thường những khu vực này sẽ là vùng nông thôn hoặc nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao nhưng bù lại nhà đầu tư sẽ đảm bảo hoàn vốn 100% trong thời gian là 5 năm không lãi suất.

Tiêu chí về dự án đầu tư

Dự án đầu tư được đánh giá là yếu tố quyết định thành bại của chính sách đầu tư Mỹ. Có nhiều vấn đề cần để quan tâm liên quan đến dự án đầu tư bao gồm lượng lao động, giao thông, ngành nghề, vị trí… Đây cũng chính là các chỉ tiêu quyết định tính khả thi của dự án. Điều mà ứng cử viên phải quan tâm nhất chính là số lượng lao động được tạo ra từ dự án. Theo đó từ số vốn hợp pháp ứng viên sử dụng để đầu tư dự án, từ dự án lại phải tạo ra tối thiểu 10 lao động làm việc toàn  thời gian là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Số lượng lao động này áp dụng cho cả hai hình thức đầu tư là trực tiếp và gián tiếp.

Để làm được điều này thì ứng cử viên nên khảo sát khu vực định đầu tư xem lượng người thất nghiệp ở khu vực này ra sao có đáp ứng được điều kiện mà chính sách đưa ra hay không. Cách đơn giản hơn chính là xây dựng dự án tại nơi có tỉ lệ thất nghiệp gấp tối thiểu 1.5 lần so với tỉ lệ thất nghiệp trung bình của Mỹ. Việc này sẽ đảm bảo lượng lao động mà chính sách yêu cầu. Bên cạnh đó khảo sát ứng cử viên sẽ có cái nhìn chân thực nhất về tình trạng phát triển cũng như phương hướng phát triển trong tương lai của dự án. Ngành nghề lựa chọn cũng khá quan trọng, ngành này phải thuộc danh mục được Mỹ cho phép đồng thời lại phù hợp với khả năng phát triển tại khu vực đầu tư cũng như năng lực của bản thân ứng viên.