Hiện nay nhiều doanh nhân Việt muốn định cư ở Mỹ đã chọn giải pháp là tham gia chương trình định cư theo diện EB5 với hi vọng “mua” thẻ xanh chỉ với giá 500.000 USD mà lại cực an toàn. Liệu điều này có phải sự thật và có thực sự an toàn như lời quảng cáo của nhiều công ty? Tất cả chỉ có trong chương trình nhận visa EB5 mà doanh nhân Việt có thể tham gia khi đạt đủ tiêu chuẩn.

              Visa EB5– lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt

EB5 là gì mà có thể định cư với giá 500.000$

Visa EB5 được cấp bởi chương trình định cư theo diện đầu tư EB5 có tên đầy đủ theo tiếng anh là Employment Base Fifth tức là chương trình đầu tư để xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh chóng nhất dành cho người nước ngoài mà cụ thể là những nhà kinh doanh muốn đến Mỹ theo hình thức đầu tư vốn.

Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng và ban hành từ những năm 1990 nhằm giúp cải thiện tình hình kinh tế của nhiều địa phương không phát triển ở Mỹ hoặc là những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao. Sau nhiều thay đổi thì đến năm 2003, Chính phủ Mỹ đã cho phép các dự án nằm trong khu vực được gọi là Regional Centers tức là trung tâm vùng để thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới mà Việt Nam cũng là một trong số đó.

500.000$ “mua” thẻ visa EB5?

Vậy tại sao lại nói 500.000 USD lại “mua” được thẻ visa EB5? Nguyên nhân là bởi mức vốn để đầu tư vào dự án thấp nhất cũng đồng thời là đầu tư gián tiếp vào Regional Centers là 500.000 USD. Trong khi đó cũng có mức đầu tư cao hơn là đầu tư trực tiếp với 1.000.000 USD mỗi suất. Tùy theo từng diện đầu tư mà cũng có sự thay đổi khác nhau nhưng sự thay đổi này không quá lớn.

Điểm đặc biệt là mỗi năm chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa cho chương trình định cư theo diện đầu tư EB5, trong đó có 3.000 là với mức vốn đầu tư 500.000 USD, còn lại là mức vốn 1.000.000 USD. Tuy nhiên dường như lượng visa EB5 không đủ đế đáp ứng nhu cầu của lượng doanh nhân càng ngày càng lớn đầu tư vào Mỹ nên càng ngày Mỹ càng siết chặt hồ sơ đăng kí của các ứng cử viên hơn nữa.

Cách tham gia chương trình không lo rủi ro

Với tình trạng Mỹ siết chặt hơn về hồ sơ thì có cách nào để hạn chế tình trạng hồ sơ bị trả lại? Cách đơn giản nhất chính là tìm hiểu kĩ hơn về chương trình về các mục như

– Tìm hiểu kĩ về điều kiện tham gia chương trình đặc biệt là phần chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư – phần hay bị “lỗi” nhất trong hồ sơ. Theo đó nguồn vốn sử dụng để đầu tư phải thuộc thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, bán bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…

– Nhận visa EB5 chỉ khi nhà đầu tư tìm được đúng dự án có khả năng tạo ta lượng lao động cần thiết theo chương trình, đã được Chính phủ Mỹ thông qua, đáp ứng đủ điều kiện về nguồn vốn đầu tư…

– Chọn được một đơn vị tư vấn uy tín để “gửi gắm niềm tin” và nhận được sự hỗ trợ tốt và chính xác nhất điển hình là những vấn đề mà các nhà đầu tư hay mắc phải như Luật hay dự án chương trình đầu tư.

– Sau thời gian 2 năm sử dụng visa EB5 hay còn được gọi với tên visa điều kiện thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể có cơ hội chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễn nếu có nhu cầu nên hãy chú ý để nộp đơn xin chuyển đổi vào 90 ngày trước khi đủ thời gian 2 năm khi bắt đầu đầu tư vào chương trình.