Nếu bạn muốn Định cư Mỹ diện bảo lãnh cho vợ hoặc chồng của mình để thành thường trú nhân hay công dân Mỹ thì bạn cần phải thực hiện đúng bước và đúng trình tự đã quy định. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn quy trình bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng với những bước sau:

1. Làm công hàm độc thân

Để có thể bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng thì trước tiên, hai người cần phải đăng ký kết hôn với nhau tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trên hộ khẩu thường trú tại Việt Nam của vợ hoặc chồng. Khi đến làm hồ sơ đăng ký kết hôn, Sở Tư Pháp sẽ yêu cầu xuất trình bộ hồ sơ công hàm độc thân (Công hàm ngoại giao chứng nhận độc thân)

Ngoài những quy định chung thì mỗi Sở Tư pháo của mỗi nơi lại có quy định riêng về thủ tục kết hôn, Công hàm độc thân và thời gian chờ đợi, vì thế, hai người cần phải tìm hiểu kỹ những yêu cầu này để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hợp pháp hóa bản án ly hôn

Nếu như công dân hoặc thường trú Mỹ đã từng ly hôn ở ngoài Việt Nam thì cũng phải cung cấp bản án ly hôn đã được hợp pháp hóa và chứng thực bởi Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam trước khi sử dụng.

2. Đăng ký kết hôn ở Việt Nam

Khi bạn đã cầm được Bộ Công hàm độc thân thì bạn phải nộp toàn bộ giấy tờ cần thiết và đơn xin đăng ký kết hôn cho chính quyền địa phương. Hai vợ chồng bạn phải cùng tham dự phỏng vấn và phải đợi 1 thời gian để chính quyền cấp giấy đăng ký kết hôn. Đồng thời hai vợ chồng cần phải có mặt cùng nhau đểu ký giấy hôn thú khi được cấp.

Đối với trường hợp đã ly hôn ở nước ngoài thì phải xin giấy Ghi chú ly hôn trước khi nộp đơn đăng ký kết hôn.

3. Nộp hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ với Sở Di Trú

Sau khi đã được cấp giấy hôn thú, bạn có thể nộp đơn bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng tại Sở Di Trú Mỹ. Sau khi hồ sơ được chấp thuận, Sở Di trú sẽ gửi nó đến NCV- Trung Tâm Chiếu Khán Quốc gia để tiếp tục xử lý đúng theo quy định của pháp luật cho đến khi 2 người được Đại Sứ quán hoặc Lãnh Sự quán mời phỏng vấn.

4. Làm bảo trợ tài chính và các thủ tục giấy tờ tại NVC

Khi hồ sơ đã được gửi đến NVC, bạn sẽ cần phải chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính và một số giấy tờ cần thiết khác cho vợ hoặc chồng của mình. Sau đó NVC sẽ hoàn thành hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ của bạn và gửi bạn lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự quán Mỹ ở Việt Nam.

Bảo trợ tài chính

Người bảo lãnh sẽ phải hoàn thành hồ sơ bảo trợ tài chính để chứng minh người được bảo lãnh sau khi sang Mỹ sẽ không là gánh nặng của xã hội. Và bạn phải có thu nhập cao hơn mức yêu cầu tại bảng hướng dẫn tài chính di dân. Nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể tìm người đồng bảo trợ với mình.

5. Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Đây là cuộc phỏng vấn vô cùng quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ quá trình bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng của bạn. Trong cuộc phỏng vấn này, hai bạn phải chứng minh mối quan hệ vợ chồng của mình là thật. Đồng thời bạn phải chuẩn bị tâm ký để trả lời những câu hỏi của viên chức Lãnh sự cũng như đưa ra những bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa 2 người.

6. Thủ tục khiếu nại với Sở Di Trú

Nếu hồ sơ bảo lãnh vợ, chồng đi Mỹ của bạn bị từ chối tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, đơn bảo lãnh sẽ được trả về Sở Di trú Mỹ. Tại đây họ sẽ xem xét đơn bảo lãnh của bạn và gửi cho bạn lá thư cho phép bạn khiếu nại lại quyết định này của Lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc