Hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam đăng ký kết hôn với người Mỹ và có nhu cầu sang Mỹ để sinh sống. Chính vì thế, nhiều người quyết định mở hồ sơ sang Mỹ định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chưa biết trình tự hồ sơ, bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng cần phải chuẩn bị những gì, mất bao lâu để có thể thuận lợi và nhanh chóng nhất. Bài viết dưới đây bao gồm những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh định cư sẽ giúp bạn có thể giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng nhất.

Khi làm các thủ tục bảo lãnh định cư Mỹ theo diện vợ chồng, bạn cần chú ý đến 5 yếu tố sau đây để các thủ tục được thành công một các mỹ mãn nhất.

  1. Thời gian hoàn thành thủ tục bảo lãnh định cư:

Trường hợp chồng bảo lãnh cho vợ hoặc vợ bảo lãnh cho chồng sang Mỹ để hai vợ chồng có thể sớm đoàn tụ với thời gian làm thủ tục bảo lãnh khoảng 1 năm.

  1. Chuẩn bị để làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ:

Kể từ khi hai vợ chồng bắt đầu quen nhau thì bạn cần phải có thông tin, kiến thức cũng như những bằng chứng xác thực xác nhận mối quan hệ của mình kể từ ngày đầu gặp nhau. Bạn cần đưa ra bằng chứng thuyết phục về việc hai người quen nhau, lấy nhau là vì tình yêu thực sự chứ không phải bởi mục đích được bảo lãnh định cư Mỹ.

Ngoài ra, những thông tin, kiến thức hay bằng chứng chứng minh mối quan hệ vợ chồng của hai bạn cần phải thực sự đáng tin cậy và được duy trì đều đặn theo từng khoảng thời gian.

  1. Tiến trình làm hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng như sau:

– Bước 1: Bạn sẽ nộp bộ đơn bảo lãnh định cư cho USCIS bao gồm:

+ Đơn bảo lãnh

+ Các bằng chứng chứng minh mối quan hệ vợ chồng

+ Các bằng chứng của những cuộc hôn nhân trước của 2 vợ chồng (nếu có)

+ Nộp phí và lệ phí phê duyệt hồ sơ.

– Bước 2: Sau khi USCIS nhận được bộ hồ sơ của bạn, họ sẽ tiến hành kiểm tra và chấp thuận hồ sơ bảo lãnh định cư ở Mỹ của bạn:

Sau khi chấp thuận hồ sơ, USCIS sẽ chuyển hồ sơ của bạn đến NVC để xét hồ sơ, họ sẽ xem bạn có từng phạm pháp hay không xem người bảo lãnh có đủ tài chính hay không, đồng thời bạn sẽ phải đóng thêm lệ phí kiểm tra an ninh, xét duyệt phỏng vấn visa định cư Mỹ.

Trong trường hợp hồ sơ bảo lãnh định cư của bạn không gặp vấn đề gì thì NVC sẽ đặt lịch phỏng vấn bạn sau một thời gian ngắn, rồi họ chuyển hồ sơ của bạn về LSQ tại Việt Nam.

  1. Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ

Hiện nay, trên thực tế, đã có quá nhiều hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng giả từ Việt Nam, chính vì thế, LSQ sẽ tìm các điểm yếu trong các hồ sơ để từ chối hay yêu cầu bổ sung. Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị tốt các thông tin về cá nhân, những kiến thức về đời sống của mình và người bảo lãnh, bằng chứng về mối quan hệ vợ chồng của bạn, cách sắp xếp hồ sơ hợp lý, và quan trọng nhất là tâm lý đối đầu của bạn và người bảo lãnh khi phỏng vấn với LSQ.

  1. Một số câu hỏi gợi ý để đánh giá hồ sơ

Để an toàn hơn trong việc phỏng vấn với LSQ, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi dưới đây do chúng tôi gợi ý để xem hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá như thế nào nhé.

– Bạn sẽ chứng minh mối quan hệ vợ chồng của bạn và người bảo lãnh là thật như thế nào?

– Bạn có biết sắp xếp những bằng chứng chứng minh quan hệ vợ chồng của mình sao cho hợp lý để có thể trình bày hiệu quả trước LSQ.

– Bạn có thể lường trước được hết các dâu hỏi của LSQ đặt ra khi phỏng vấn không?