Các quốc gia ở châu Âu luôn có một sức hút đặc biệt đối với nhiều người đặc biệt là người Việt. Nguyên nhân là do định cư châu Âu sẽ đem đến hệ thống giáo dục chất lượng, hoàn cảnh sống tốt và người dân có mức thu nhập cao… cho người dân. Để được hưởng những lợi ích này người Việt có thể tham gia vào chính sách cấp thẻ cư trú của Latvia.

Latvia và quyền lợi của nhà đầu tư

Có thể nhiều người không biết đến quốc gia nhỏ bé nằm ở châu Âu này nhưng đây thực sự là một đất nước xinh đẹp được thiên nhiên ưu ái. Quốc gia này sở hữu nhiều địa điểm du lịch thúc vụ đặc biệt là công viên quốc gia Gauja vốn được ví là “Thụy Sĩ thu nhỏ”. Đất nước Latvia nằm bên bờ biển Baltic sở hữu nhiều di tích văn hóa cổ xưa cùng với nhiều tòa lâu đài cổ kính hay các trang viên trang nhã. Ngành nghề truyền thống của quốc gia này bao gồm thủ công , đồ gốm hay dệt.

Nếu như tham gia chương trình đầu tư cấp quyền cư trú của Latvia thì không chỉ bản thân ứng viên mà cả vợ hoặc chồng cùng con dưới 18 tuổi đều được sinh sống tại quốc gia xinh đẹp này. Đây còn là con đường giúp cho cả gia đình ứng viên có thể định cư châu Âu trong tương lai. Hơn nữa đầu tư vào Latvia còn giúp gia đình ứng viên được miễn thị thực đến tất cả các quốc gia nằm trong khối Schengen và bất cứ quốc gia nào thuộc Liên minh Châu Âu. Mặt khác gia đình ứng viên sẽ có quyền lưu trú tối đa lên đến 3 tháng cứ 6 tháng một tại bất cứ quốc gia nào trong khối Schengen cùng nhiều quyền lợi khác.

Chính sách đầu tư Latvia và điều kiện tham gia

Để có thể tham gia chương trình đầu tư giành quyền cư trú tại Latvia và tương lai là định cư châu Âu thì ứng viên cũng chính là các nhà đầu tư quốc tế cần phải thỏa mãn các điều kiện mà chính sách đề ra như sau:

+ Ứng viên phải là người không có tiền án tiền sự.

+ Người tham gia sẽ đầu tư vào bất động sản hoặc sở hữu cổ phần trong một công ty hoặc một tổ chức tín dụng tại Latvia.

+ Ứng viên này đầu tư vào công ty cổ phần hoặc bất động sản mà không có ý định làm việc tại Latvia thì phải có một số tài sản cá nhân hoặc thu nhập tối thiểu 900 EUR mỗi tháng đối với bản thân và 300 EUR với người phụ thuộc để đảm bảo cuộc sống tại quốc gia này.

Bên cạnh đó ứng viên sẽ lựa chọn một trong các hình thức đầu tư như sau để tham gia và xin cấp quyền cư trú tại Latvia:

+ Ứng viên có thể tham gia vào thị trường bất động sản bằng cách đầu tư tối thiểu 250,000 EUR. Bất động sản này không bao gồm đất nông nghiệp hoặc đất rừng.

+ Nếu như ứng viên đầu tư cổ phần cho các công ty đang hoạt động và đăng ký tại Latvia thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức như sau:

  • Nếu công ty không thuê quá 50 lao động và có doanh thu hàng năm không vượt quá 10,000,000 EUR và trong năm tài chính số thuế mà công ty đóng tối thiểu là 40,000 EUR thì ứng viên sẽ phải đầu tư 35,000 EUR để mua cổ phần.
  • Nếu như công ty có trên 50 lao động và doanh thu hàng năm của công ty tối thiểu là 10,000,000 EUR thì ứng viên sẽ cần 150,000 EUR nếu muốn mua cổ phần công ty này.

+ Nếu như ứng viên muốn đầu tư tài chính thì lại cần một số vốn tối thiểu là 280,000 EUR. Số vốn này sẽ được dùng để đầu tư cho một tổ chức tín dụng tại Latvia dưới hình thức khoản vay hoặc đầu tư trái phiếu. Thời hạn đầu tư này sẽ vào khoảng 5 năm hoặc hơn nếu ứng viên muốn.