Với 14.750 USD, có thể mua kim cương hay xe hơi mini? Nhiều người chọn mua thứ khác quý giá hơn: bảo đảm một tương lai xán lạn cho đứa con sắp chào đời và cả gia đình

Đó là sổ hộ chiếu và định cư Mỹ, theo lời Robert Chou và Daisy Chao – một cặp vợ chồng người Đài Loan, đi tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ “du lịch sinh con” để định cư Mỹ. Ông Chou từng làm giám đốc tiếp thị một công ty đa quốc gia, còn bà Chao nguyên là nhà sản xuất chương trình truyền hình. Cặp vợ chồng này hiện làm chủ một trong những công ty tư vấn lâu đời nhất giúp các bà bầu đến Mỹ sinh con.

Giá nào cũng có

Với 14.750 USD phí cơ bản, ông Chou sẽ giúp khách hàng ăn ở trong một “trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh” của người Hoa ở California 2 tháng trước sinh và 1 tháng sau sinh. Khách được bố trí ở phòng có truyền hình cáp, mạng internet không dây, ăn 3 bữa với giá tổng cộng 35 USD/ngày. Khách sẽ cảm thấy như ở nhà vì y tá và bác sĩ tại trung tâm biết nói tiếng Hoa.

Không có số liệu thống kê chính thức cho biết có bao nhiêu công ty tư vấn định cư Mỹ như của vợ chồng ông Chou ở đại lục và lãnh thổ của Trung Quốc nhưng theo ông, số công ty loại này đã tăng chóng mặt trong 5 năm qua nhưng chất lượng dịch vụ thì không đồng đều.

Chi phí trên bao gồm cả xe đưa đi mua sắm và tham quan du lịch nhưng không bao gồm vé máy bay, phí xin visa Mỹ và chi phí sinh nở, mướn y tá cũng như bác sĩ chăm sóc sau sinh. Với chi phí tương đối hợp lý như vậy, công ty của họ đã phục vụ khoảng 600 bà bầu kể từ năm 2009, hầu hết là dân có máu mặt trong xã hội và chính quyền.

Không có số liệu thống kê chính thức cho biết có bao nhiêu công ty tư vấn định cư Mỹ như của vợ chồng ông Chou ở đại lục và lãnh thổ của Trung Quốc nhưng theo ông, số công ty loại này đã tăng chóng mặt trong 5 năm qua nhưng chất lượng dịch vụ thì không đồng đều. Không ít công ty làm ăn chụp giựt, cạnh tranh không lành mạnh về giá cả vì nghề này một vốn bốn lời.

Ngon ăn như vậy nên những người Hoa ở bang California mở nhiều công ty tương tự từ trước năm 2009 đồng thời kinh doanh “khách sạn phụ sản”. Công ty You Win USA Vacation Resort của người Hoa ở Irvine là một ví dụ. Giá thấp nhất của công ty là 38.000 USD, cao nhất có thể lên tới 80.000 USD tùy theo cấp độ tiện nghi mà khách hàng muốn. Giá cơ bản của công ty bao gồm phí tư vấn cách trả lời phỏng vấn xin visa, nơi sinh con ít bị chú ý nhất (Hawaii hoặc Las Vegas).

Đến Mỹ, khách sẽ ở khách sạn mà thứ hạng cao thấp tùy theo giá tiền, được bác sĩ – y tá biết tiếng Hoa chăm sóc 24 giờ/7 ngày trước và sau khi sinh. Trong 3 tháng tạm trú, khách được bao ăn uống tại phòng, có phương tiện chuyên chở đi mua sắm. Khi ra về, công ty bảo đảm trẻ sơ sinh có giấy khai sinh mang định cư Mỹ, thẻ an sinh xã hội và hộ chiếu Mỹ.

Những lời quảng cáo sinh con định cư Mỹ có cánh

Trong 3 tháng tạm trú, khách được bao ăn uống tại phòng, có phương tiện chuyên chở đi mua sắm. Khi ra về, công ty bảo đảm trẻ sơ sinh có giấy khai sinh mang định cư Mỹ, thẻ an sinh xã hội và hộ chiếu Mỹ.

You Win USA Vacation Resort cũng giống như nhiều công ty cung cấp “du lịch sinh con trọn gói” khác quảng cáo trực tuyến bằng tiếng Hoa, chủ yếu nhắm vào khách hàng ở Trung Hoa đại lục. Đọc những lời quảng cáo có cánh này, ít người Trung Quốc có thể cưỡng lại ham muốn “bằng chị bằng em”.

Trang web của công ty tràn ngập hình ảnh Los Angeles đẹp hút hồn với những hàng cọ thơ mộng, ánh chiều tà rực rỡ trên bãi biển, nội thất sang trọng của phòng “khách sạn phụ sản”. Kèm theo đó là những lời chú thích mơn trớn “chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách tận tâm”, “quý khách sẽ có một cuộc sống đáng mơ ước, sang trọng”.

Trong phần FAQ (những câu hỏi thường gặp), công ty có những lời khuyên rất cụ thể và thiết thực như nên qua Mỹ lúc 24-30 tuần thai, không được trễ hơn bởi vì “bụng quá to dễ bị từ chối visa”. Khách hàng cũng được khuyên mặc áo rộng, thoải mái để qua mắt nhân viên di trú và hải quan. Dĩ nhiên, công ty cũng không quên nhấn mạnh đến vô số lợi ích khi sinh con tại Mỹ như có ngay quốc tịch Mỹ, học miễn phí 12 năm trong trường công lập, dễ dàng vay tiền hoặc xin hưởng trợ cấp là những quyền lợi chỉ dành riêng cho công dân Mỹ.

Những công ty địa ốc như “Hacienda Heights Apartment Rentals for Short Stays” chuyên cho mướn phòng ngắn hạn cũng hoạt động rất mạnh trên mạng: “Hãy trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời trong thời gian nhập cư Mỹ ở một nơi có đông đảo người Hoa”.

Trung tâm sinh sản “Phoebe Baby Homestay” ở Los Angeles cũng mời gọi: “Hãy tạo cơ hội cho con bạn có ngay quốc tịch định cư Mỹ khi chào đời! Các bạn sẽ được phục vụ xe buýt, ăn uống thỏa thích tại nhà hàng người Hoa, mua sắm trong siêu thị người Hoa, được bác sĩ người Hoa khám sức khỏe. Đầu tư sinh con tại Mỹ là kiểu đầu tư hiệu quả nhất”…Tất cả hoạt động nói trên đều hợp pháp. Chính quyền địa phương biết hết nhưng không thể can thiệp.

Trung tâm sinh sản “Phoebe Baby Homestay” ở Los Angeles cũng mời gọi: “Hãy tạo cơ hội cho con bạn có ngay quốc tịch định cư Mỹ khi chào đời! Các bạn sẽ được phục vụ xe buýt, ăn uống thỏa thích tại nhà hàng người Hoa, mua sắm trong siêu thị người Hoa, được bác sĩ người Hoa khám sức khỏe.

Sinh con ở đảo Saipan

Saipan, hòn đảo lớn nhất của quần đảo Bắc Mariana ở Thái Bình Dương, là lãnh thổ của Mỹ. Nằm cách Trung Quốc chỉ 4 giờ bay, đây là điểm “thu hoạch” quốc tịch Mỹ thuận tiện nhất về mặt đi lại, rẻ nhất về giá cả.

Theo trang mạng Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), hơn 70% trẻ em sinh ra tại đây là người nước ngoài, đặc biệt đến từ Trung Quốc. Một vài công ty “du lịch sinh con” bao tour trọn gói ăn ở sinh nở hạng sang tại Saipan chỉ có 27.000 USD. Khách được bảo đảm có giấy khai sinh, thẻ an sinh xã hội và quốc tịch Mỹ cho trẻ sơ sinh.Kết quả, số lượng trẻ sơ sinh có cha mẹ là người Trung Quốc tăng vọt từ 8 em (năm 2009) lên 282 em (năm 2012). Sự bùng nổ dân số bất thường này đã được hạ nghị sĩ Steve King, đại diện Đảng Cộng hòa bang Iowa, báo động với Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

Quyền lợi khi có thẻ xanh định cư Mỹ

–    Quyền lợi đầu tiên có thể kể đến đó là có thể ở bất kì nơi nào trong 50 bang của Mỹ

–    Tiếp đến, có quyền sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…

–    Người có Thẻ xanh hầu như không có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh bởi một viên chức nhập cư nào tại cửa khẩu, khi xuất nhập cảnh vào Mỹ theo ý muốn. Chỉ cần xuất trình Thẻ xanh khi quay trở lại, hệ thống sẽ lưu trữ thời gian mỗi lần bạn xuất, nhập cảnh (tại trạm kiểm soát cửa khẩu).

Hơn nữa, bạn không cần phải làm đơn I-94 cũng như không cần suy nghĩ về ngày quá hạn thời gian ở. Thẻ xanh có giá trị vĩnh viễn, mặc dù các thẻ đều phải làm mới lại sau 10 năm sở hữu.

Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người định cư Mỹ hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.

–    Người có Thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

–    Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ trả tương đối thấp cho người có Thẻ xanh Mỹ. Ai giữ Thẻ xanh thì xem như đã được Hoa Kỳ công nhận là người định cư Mỹ hợp pháp và chi trả như những công dân xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, người đã định cư hợp pháp chi trả phí ít hơn 3 đến 4 lần so với các du học sinh.

–    Có cơ hội làm việc bình đẳng , được ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không phân biệt ngành nghề, giờ giấc làm việc (ngoại trừ những công ty đặc biệt, chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

–    Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư Mỹ hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

–    Tự do mở công ty kinh doanh