Định cư nước ngoài, đặc biệt ở các nước phát triển là mục tiêu định cư mà nhiều người mơ ước. Châu Âu nổi tiếng với các nền kinh tế, văn hóa, phát triển vượt bậc như Anh, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha,… Nhiều người muốn định cư Châu Âu nhưng còn thắc về những chương trình định cư tại châu lục này!

Một số nước Châu Âu hiện tại đang chào mời chương trình nhập diện visa vàng (Golden visa) dành cho các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản cũng như trái phiếu chính phủ. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta, Ai Cập và đảo  Cyprus là những quốc gia kêu gọi đầu tư vào thị trường bất động sản và bên cạnh đó Bulgaria và Hungary lại kêu gọi thông qua mua trái phiếu chính phủ. Sự lớn mạnh và phát triển của các chương trình di trú mang lại cho khách hàng ngày càng nhiều sự lựa chọn trong việc lấy chứng nhận định cư Châu Âu và các nước khác.

Định cư Châu Âu diện đầu tư Bồ Đào Nha

Định cư Châu Âu
Bồ Đào Nha đã ban hành chương trình Thị thực Vàng – Golden Visa Program cho người nước ngoài. (Nguồn: Internet)

Bồ Đào Nha đã ban hành chương trình Thị thực Vàng – Golden Visa Program cho người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000EUR vào nước này. Golden Visa có giá trị trong 1năm nhưng có thể được gia hạn thêm 2 năm/lần và tối đa 2 lần. Sau thời hạn đó, người nước ngoài có thể nộp đơn xin thường trú (nếu ở đủ 5 năm) và sau đó trở thành công dân (sau 6 năm cư trú). Nước này cũng đưa ra lựa chọn thứ hai cho phép người nước ngoài đầu tư 1.000.000 Euro hoặc thành lập một doanh nghiệp thương mại mới mà thuê 10 lao động Bồ Đào Nha để đủ điều kiện để có quốc tịch nếu không muốn chờ lâu. Đầu tư định cư Bồ Đào Nha đang thu hút được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư trên thế giới.

Đầu tư Đảo Síp để định cư châu Âu

Định cư Châu Âu
Ưu điểm của các chương trình đầu tư đảo Síp là thời gian xử lý hồ sơ nhanh. (Nguồn: Internet)

Với số tiền đầu tư tối thiểu 300.000EUR, bạn có cơ hội trở thành thường trú nhân của đảo Sip với chương trình Thường trú nhân Sip – Cyprus Residency Scheme và có cơ hội trở thành Công dân nếu cư trú ở Sip đủ 5 năm trong vòng 7 năm trước ngày nhận hồ sơ. Nếu ứng viên không có thời gian chờ đợi, có một lựa chọn khác là đầu tư 2.000.000EUR để lấy ngay quốc tịch Síp. Ưu điểm của các chương trình đầu tư đảo Síp là thời gian xử lý hồ sơ nhanh (2-3 tháng) và chỉ phải đầu tư sau khi có phê duyệt hồ sơ.

Định cư châu Âu diện đầu tư Bỉ

Định cư Châu Âu
Bỉ hiện nay chưa có chương trình cấp quốc tịch trực tiếp cho Nhà đầu tư lớn. (Nguồn: Internet)

Bỉ đang cung cấp “thị thực vàng – Golden Visa” dưới hình thức đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư và doanh nhân muốn đầu tư kinh doanh tại Bỉ. Với chương trình Belgium Business Residence Program (BBRP), ứng viên cần đầu tư tối thiểu 350.000EUR vào Bỉ dưới hình thức mở công ty để kinh doanh và tạo việc làm cho công dân/thường trú nhân của Bỉ. Bạn sẽ được cấp quốc tịch Bỉ sau 5 năm cư trú. Hồ sơ xin thường trú thường được phê duyệt sau 3-4 tháng. Bỉ hiện nay chưa có chương trình cấp quốc tịch trực tiếp cho Nhà đầu tư lớn.

Đầu tư định cư Tây Ban Nha

Tây Ban Nha thiết kế chương trình có tên là Spain Golden Visa nhằm thu hút vốn đầu tư vào nước này. Chương trình yêu cầu đầu tư tối thiểu 500.000EUR vào bất động sản/1.000.000EUR vào trái phiếu chính phủ/1.000.000EUR mua cổ phần hoặc thông qua các quỹ đầu tư. Nhà đầu tư sẽ được cấp visa tạm trú 2 năm và được gia hạn sau đó. Bạn chỉ cần tới Tây Ban Nha mỗi năm một lần để duy trì thị thực. Sau 5 năm bạn có thể xin cấp Thường trú nhân và sau 10 năm bạn có thể xin cấp quốc tịch.

Định cư châu Âu diện đầu tư Hy Lạp

Định cư Châu Âu
Sau 7 năm cư trú, nhà đầu tư sẽ được cấp quốc tịch Hy Lạp. (Nguồn: Internet)

Hy Lạp nằm ở vị trí chiến lược tại các ngã ba Châu Âu, Châu Á và Châu Phi và đón chào những khoản đầu tư lớn. Nước này đang ban hành chương trình Greek Residency Program với số tiền đầu tư tối thiểu 250.000EUR để mua bất động sản và duy trì trong 5 năm. Nhà đầu tư sẽ được cấp Thường trú nhân có giá trị 5 năm và gia hạn 5 năm/lần. Không yêu cầu khám sức khỏe, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý, không yêu cầu cư trú. Thời gian xử lý hồ sơ khoảng 1 tháng. Sau 7 năm cư trú, nhà đầu tư sẽ được cấp quốc tịch.

Định cư châu Âu diện đầu tư Thụy Sỹ

Thụy Sỹ là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Chương trình đầu tư chỉ phù hợp với các cá nhân có tài sản ròng cao. Có 02 chương trình đầu tư Thụy Sỹ: Swiss Lump Sum Taxation và Swiss Bussiness Immigration. Chương trình Swiss Lump Sum Taxation yêu cầu bạn có doanh thu hàng năm là 400.000CHF/năm và có thể lên đến 1.000.000CHF để đạt được visa tạm trú Thụy Sỹ. Với chương trình Swiss Bussiness Immigration, nhà đầu tư được cấp visa để thành lập/mua lại doanh nghiệp với mức đầu tư tối thiểu 1.000.000CHF. Bạn có thể xin PR nếu ở đủ 10 năm, và xin cấp quốc tịch nếu ở đủ 12 năm ở Thụy Sỹ.

Định cư Châu Âu
Chương trình đầu tư Thụy Sĩ chỉ phù hợp với các cá nhân có tài sản ròng cao. (Nguồn: Internet)

Một trong những lợi ích lớn nhất của EU là chủ sở hữu hộ chiếu quốc gia thuộc EU có đủ điều kiện đi lại, làm việc và cư trú tự do trong tất cả các quốc gia khác. Chính sách mở cửa cho phép nhiều cơ hội kinh doanh liên quan đến người nước ngoài có thể có được quốc tịch ở một trong các quốc gia EU.

Trên đây là một số chương trình đầu tư định cư châu Âu dễ dàng dành cho các nhà đầu tư tham khảo, hy vọng bài viết sẽ cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho bạn!