Chính phủ Mỹ đưa ra khá nhiều chính sách để giúp người nước ngoài có thể đến định cư trong đó phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất có lẽ là các diện bảo lãnh đi Mỹ. Dù đúng là có khá nhiều chính sách bảo lãnh như vợ chồng, hôn thê/ hôn phu, con riêng, con đẻ cho đến cha mẹ, anh chị em…. nhưng tất cả sẽ đều phải trải qua một bước quan trọng chính là kiểm tra sức khỏe nếu muốn được nhập cảnh.

Mỹ và các chính sách bảo lãnh nhập cư

Đúng là Mỹ có khá nhiều chính sách  nhưng thực tế thì trong số đó bảo lãnh là không được hoan nghênh nhất. Nguyên nhân dĩ nhiên là do chính sách này chủ yếu chỉ tăng thêm gánh nặng về dân số cho Mỹ thay vì đem đến lợi ích như nguồn nhân lực như chính sách về việc làm hay vốn như chính sách đầu tư. Thế nên thông thường khi được phỏng vấn hay kể cả kiểm tra sức khỏe thì đều sẽ được thực hiện sát sao để giảm số lượng dân di cư xuống.

Tuy nhiên nếu bản thân ứng viên thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục liên quan, thông qua vòng phỏng vấn, đủ điều kiện về sức khỏe thì dĩ nhiên sẽ được định cư Mỹ dù thời gian chờ đợi chẳng hề ngắn. Hiện các diện bảo lãnh đi Mỹ được áp dụng bao gồm:

+ IR1/CR1 áp dụng cho đối tượng là vợ hoặc chồng của công dân Mỹ vời thời gian từ 4 đến 8 tháng.

+ IR2/CR2 dùng với đối tượng là con đẻ hay con riêng của vợ hoặc chồng công dân Mỹ hoặc con còn độc thân, dưới 21 tuổi. Thời gian chờ hồ sơ có thể từ 1 cho đến 10 năm tùy từng đối tượng.

+ IR3: Con nuôi của công dân Mỹ được nhận nuôi hợp pháp.

+ IR4: Con nuôi của công dân Mỹ và được nhận nuôi ở chính quốc gia này.

+ IR5: Cha mẹ đẻ hay chamẹ kế của công dân Mỹ.

+ Visa K1áp dụng cho đối tượng là hôn phu hoặc hôn thê của công dân Mỹ.

+ Visa K3 dành cho vợ hoặc chồng và con riêng của vợ hoặc chồng công dân Mỹ.

+ Visa  F1áp dụng với đối tượng là con độc thân của công dân Mỹ nhưng nếu người này đã kết hôn trong thời gian chờ duyệt hồ sơ thì sẽ phải mở lại hồ sơ với diện F3.

+ Visa F2A với đối tượng là vợ hoặc chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.

+ Visa V là thị thực không di dân cho vợ hoặc chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ đi Mỹ để chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh di dân F2A.

+ Visa F2B dành cho đối tượng là con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.

+ Visa F3 áp dụng cho đối tượng là con đã kết hôn của công dân Mỹ.

+ Visa F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ.

Thủ tục kiểm tra và nhận giấy khám sức khỏe

Đúng là có các diện bảo lãnh đi Mỹ khác nhau nhưng tổng hợp chung thì tất cả những người được bảo lãnh tham gia đều phải khám sức khỏe trước khi lên đường đến Mỹ. Việc thực hiện khám sức khỏe này sẽ được chứng minh thông qua Giấy kiểm tra sức khỏe. Cụ thể người chuẩn bị nhập cư sẽ khám sức khỏe theo quy trình như sau:

+ Ứng viên nhận được yêu cầu khám sức khỏe.

+ Ứng viên sẽ khám sức khỏe tại các phòng khám do Lãnh sự quán chỉ định. Khi đi ứng viên cần mang theo thư mời phỏng vấn, hộ chiếu, hai tấm ảnh thị thực và lệ phí.

+ Sau khi khám sức khỏe ứng viên sẽ phải đi chích ngừa tại Trung Tâm Kiểm Dịch. Ứng viên cũng cần đem theo hồ sơ chích ngừa.

Khi tham gia khám và chích ngừa ứng viên sẽ phải trả lệ phí mà với người dưới 15 tuổi sẽ là 100 USD còn lại sẽ là 130 USD. Tuy nhiên ứng viên cần lưu ý đóng bằng USD bởi Tổ chức Quốc tế về Di dân (IOM) chỉ nhận thanh toán bằng ngoại tệ này.