Bởi KATY O’DONNELL 10/22/2017

Người Czechs cuối tuần này đã bầu một vị thủ tướng mới, người đang coi thường Liên minh châu Âu và nói rằng nước ông ta không nên phải chấp nhận một người tị nạn. Đức vừa cử một đảng bên phải cực đoan đến quốc hội lần đầu tiên kể từ những ngày của Adolf Hitler. Và Áo cuối tuần qua đã cho Đảng Tự do Tội phạm Nhập cư Châu Âu chiếm tỷ lệ phiếu bầu cao nhất kể từ năm 1999.

Các lực lượng chống nhập cư tại châu Âu 

Ba cuộc bầu cử trong tháng vừa qua chỉ là sự kiện mới nhất nhằm làm trật tự trật tự chính trị châu Âu bằng cách nâng cao các nhóm ủng hộ dân chủ chống đế quốc. Các đảng theo chủ nghĩa dân tộc hiện nay đang có mặt ở khắp mọi nơi từ Ý đến Phần Lan, làm gia tăng nỗi lo ngại rằng lục địa đang ngược trở lại đối với các loại chính sách dẫn tới thảm hoạ trong nửa đầu của thế kỷ 20.

Câu chuyện tiếp tục dưới đây

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Sự rạn nứt của Châu Âu – một đồng minh của Mỹ và là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ – có thể làm phức tạp thêm chính sách đối ngoại của Mỹ, làm tổn thương các tập đoàn Mỹ và thậm chí gây ra những vấn đề cho an ninh quốc gia khi khối này tìm cách đồng thuận về các vấn đề từ người tị nạn đến tự do thương mại biên giới nội bộ.

Trong khi đó, với mỗi người ném bom được bầu vào các chính phủ quốc gia hoặc tới Quốc hội Châu Âu tại Brussels, viễn cảnh đạt được thỏa thuận giải quyết những vấn đề gây ra cơn thịnh nộ dân túy ngày càng mờ đi. Ví dụ, việc xây dựng một chính sách Nhập cư Châu Âu chung để đối phó với dòng người tị nạn ở Trung Đông và Châu Phi sẽ khó khăn hơn khi Áo có nhiều khả năng sẽ cạnh tranh với Hungary và Ba Lan để ngăn chặn họ.

Sự rạn nứt của Châu Âu – một đồng minh của Mỹ và là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ – có thể làm phức tạp thêm chính sách đối ngoại của Mỹ, làm tổn thương các tập đoàn Mỹ và thậm chí gây ra những vấn đề cho an ninh quốc gia khi khối này tìm cách đồng thuận về các vấn đề từ người tị nạn đến tự do thương mại biên giới nội bộ.

“Khi một quốc gia đóng cửa biên giới, những người khác cũng làm như vậy, và tất cả chúng ta đều trở thành kẻ thua cuộc”, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Jyrki Katainen, phát biểu trong một sự kiện ở Washington.

Ông nói: “Ở châu Âu, hiện tượng này đã gây hậu quả kinh tế thảm khốc trong những năm 1930 và góp phần vào tình trạng bất ổn xã hội, thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc và cuối cùng góp phần gây ra chiến tranh.

Chính trị toàn cầu

Podcast hàng tuần của Susan B. Glasser đưa bạn vào hậu trường trong một thế giới bị gián đoạn.

Phong trào dân tộc Châu Âu có một số tương đồng với những gì đã xảy ra ở Hoa Kỳ năm ngoái với cuộc bầu cử Donald Trump. Thủ tướng Czech mới, Andrej Babiš, cũng là một tỷ phú bị nói thẳng thừng. Các cử tri châu Âu tức giận về việc EU không có khả năng ngăn chặn khủng hoảng tài chính và khu vực đồng euro và phản ứng không hiệu quả đối với hàng trăm ngàn người tị nạn chạy trốn khỏi các khu vực chiến tranh.

“Tôi thấy một số bằng chứng cho thấy hoạt động kinh tế nghèo nàn ở châu Âu đang góp phần gây ra những lo lắng này và thúc đẩy một số hỗ trợ, đặc biệt là đối với những người theo chủ nghĩa dân túy cánh tả, nhưng câu chuyện ở Trung Âu là sự điên cuồng của di cư  đến định cư Châu Âu và sự thiếu tin tưởng của giới tinh hoa” Viện Dalibor Rohac, người nghiên cứu các xu hướng kinh tế và chính trị ở Trung Âu.

Ở châu Âu – nơi tỷ lệ thất nghiệp ở nước ngoài là khoảng 15% – cử tri lo ngại rằng người nhập cư sẽ sap các nguồn lực từ các quốc gia phúc lợi thường xuyên hào phóng của họ. Nhà khoa học chính trị Cas Mudde, tác giả của cuốn sách về chủ nghĩa cực đoan và dân chủ ở châu Âu nói: “Nói chung, những cân nhắc về kinh tế thuần túy là thứ yếu đối với cử tri các đảng cánh hữu quyền dân chủ như AfD và FPÖ.

Ông nói: “Điều đó nói rằng nhiều người nhìn thấy nền kinh tế thông qua một ống kính bị sụp đổ, vì nghĩ rằng những người nhập cư Châu Âu hoặc dân tộc thiểu số đã phải trả quá nhiều tiền cho xã hội, vì họ đánh giá quá cao tầm quan trọng của các nhóm này trong các điều khoản xã hội.

Vị thủ tướng mới của Áo – bảo thủ Sebastian Kurz – dự kiến ​​sẽ dẫn đầu liên minh cánh hữu với Đảng Tự do, sẽ thảo luận về chính sách tị nạn toàn cầu và cải cách tài chính ở các nước sử dụng đồng euro khó khăn hơn.

Cuộc khủng hoảng di cư năm 2015 vẫn là một vấn đề chính trị mạnh mẽ một phần bởi vì nó xuất hiện các nhà lãnh đạo Châu Âu đang ở trong đầu họ. Nhiều đợt tấn công khủng bố gần đây trên đất Châu Âu cũng đã rơi vào tay những người kích động cánh hữu mong muốn kết nối dòng người nhập cư với mối quan ngại về an ninh ngày càng gia tăng ở châu Âu.

Constanze Stelzenmüller, chuyên viên cao cấp của Robert Bosch tại Viện Brookings, cho biết: “Tôi nghĩ rằng cử tri Đức giận dữ và lo lắng về những gì mà chính phủ đang thực sự nỗ lực để kiểm soát, không có kế hoạch. .

Tại Áo, trong 10 năm qua, số người sinh ra ở nước ngoài tăng lên “, Rohac nói. “Người Áo sẽ cho bạn biết rằng họ sợ hãi trở thành thiểu số ở đất nước của họ, đó là một loại ngớ ngẩn, nhưng tốc độ thay đổi đã trở nên trầm trọng … Sự cuồng loạn về định cư Châu Âu thực sự chưa từng có ở phần này của thế giới.”

Vị thủ tướng mới của Áo – bảo thủ Sebastian Kurz – dự kiến ​​sẽ dẫn đầu liên minh cánh hữu với Đảng Tự do, sẽ thảo luận về chính sách tị nạn toàn cầu và cải cách tài chính ở các nước sử dụng đồng euro khó khăn hơn.

Trong số các quan chức châu Âu, phong trào dân chủ chủ nghĩa dân chủ thường được cho là do “thiếu lãnh đạo” – khi cả Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, ông Werner Hoyer, đã đưa nó vào các cuộc viếng thăm Washington tuần trước – và thông tin sai lạc về lợi ích buôn bán.

Nhiều người trong số họ tin rằng trào lưu dân chủ đã quay trở lại sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng Sáu

“Phải có lý do cho sự thiếu hiểu biết này với cách thức hoạt động chính trị ở châu Âu và trên thế giới nói chung, và điều này chắc chắn có liên quan đến sự lo lắng về sự phát triển toàn cầu, sự phát triển toàn cầu hóa và nhận thức về sự thiếu lãnh đạo về vấn đề này tình hình “, Hoyer nói. “Tôi nghĩ về cơ bản nó là vấn đề lãnh đạo.”

Các cuộc biểu tình chống chính quyền của người đang định cư Châu Âu đã gây ngạc nhiên cho giới tinh hoa chính trị và tài chánh, nhiều người trong số họ tin rằng trào lưu dân chủ đã quay trở lại sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng Sáu – mặc dù 40% cử tri Pháp bỏ phiếu cho các ứng viên vòng đầu tiên, và 34 phần trăm đã bỏ phiếu cho quyền Marine Le Pen trong lần thứ hai.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc