thẻ xanh, hay thường trú nhân có nghĩa là bạn sẽ được sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Và đó là một bước tiến lớn trong việc trở thành công dân Mỹ. Bạn có thể xin cấp thẻ xanh qua người thân, công việc hoặc các lý do đặc biệt khác. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, nhưng những gì bạn nhận được thì rất xứng đáng. Hãy đọc để biết bạn cần làm những gì để có thể có được một chiếc thẻ xanh.

Xác định xem liệu bạn có thể được cấp thẻ xanh nhờ gia đình hay không.

Đây là một trong nhiều cách phổ biến nhất để có được thẻ xanh, và là cách đơn giản nhất. Nếu bạn có mối quan hệ trực tiếp với một công dân Mỹ, thì bộ luật di trú Mỹ sẽ cho phép người thân của bạn xin phép cho bạn được sống ở Mỹ.

Rất nhiều người có được thẻ xanh nhờ mối quan hệ thân cận với một công dân Mỹ. Nếu bạn là vợ/chồng, con cái chưa lập gia đình dưới 21 tuổi, hay bố mẹ của một công dân Mỹ lớn hơn 21 tuổi, người thân của bạn có thể gửi Mẫu I-130, Đơn xin Nhập cư cho Người thân ở Nước ngoài Sau đó có thể bạn sẽ bám theo quá trình “Điều chỉnh Trạng thái Cư trú” để trở thành người cư trú dài hạn tại Mỹ. Quá trình này hơi khác đối với những người chưa đến Mỹ từ trước, và họ sẽ được gọi chung là những “ngoại kiều chờ xử lý”; lúc này thị thực vẫn sẽ được quản lý bởi Bộ ngoại giao Mỹ, và người đó sẽ trở thành người cư trú dài hạn khi được nhận vào nước Mỹ.

thẻ xanh, hay thường trú nhân có nghĩa là bạn sẽ được sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Và đó là một bước tiến lớn trong việc trở thành công dân Mỹ.

Quá trình tương tự, nhưng chậm hơn, nếu bạn đang cố xin thẻ xanh thông qua người thân mà người đó mới chỉ là người cư trú dài hạn chứ chưa phải là công dân Mỹ.

Nếu bạn lớn hơn 21 tuổi hoặc đã lập gia đình, trạng thái của bạn và người thân trong gia đình sẽ thay đổi, điều này có thể khiến việc xin cấp thẻ xanh dưới trường hợp “gia đình” của bạn bị trì hoãn.

Bạn cũng có thể được cấp thẻ xanh thông qua những tình trạng quan hệ đặc biệt, ví dụ như người vợ/chồng và con cái bị bỏ rơi, người vợ góa/chồng góa của một công dân Mỹ, hoặc con cái của một nhà ngoại giao nước ngoài được sinh ra ở Mỹ.

Xác định xem liệu bạn có hội đủ điều kiện để được cấp thẻ xanh nhờ công việc hay không.

Trường hợp này được chia làm nhiều phân loại nhỏ hơn, nhưng về cơ bản luật sẽ đòi hỏi tất cả những trường hợp xin cấp thẻ xanh phải có lí do liên quan tới một lời mời làm việc, đầu tư hoặc có một công việc chuyên môn. Xác định xem tình huống nào dưới đây phù hợp với bạn:

Bạn nhận được một lời mời làm việc lâu dài tại Mỹ. Trong trường hợp này, người thuê bạn làm việc cần phải xin giấy chứng nhận lao động.[3] Và điền vào Mẫu I-140, Đơn xin Nhập cư cho Người lao động Nước ngoài.[4]

Bạn muốn được cấp thẻ xanh thông qua việc đầu tư. Nếu bạn là một doanh nhân và đã đầu tư một khoản tiền từ 1,000,000 đô-la hoặc $500,000 đô-la vào một lĩnh vực kinh doanh nhất định, mà có thể tạo ra ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ, thì bạn có thể xin được cấp thẻ xanh thông qua việc đầu tư.[5] Bạn sẽ phải điền vào Mẫu I-526, Đơn xin Nhập cư cho Nhà đầu tư Nước ngoài.

Bạn có một tài năng phi thường và muốn tự đứng ra đề nghị được cấp thẻ xanh. Những người cực kỳ tài năng hoặc có tài khác biệt được công nhận là người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ (người đoạt giải Nobel, vận động viên xuất sắc v.v…) có thể tự đứng ra xin cấp thẻ xanh. Những trường hợp này thì cực kỳ hiếm.[6]

Bạn rơi vào trường hợp có công việc đặc biệt. Nếu bạn là một người phiên dịch tiếng Ap-ga-ni-xtăng hay I-rắc, một người Ap-ga-ni-xtăng hoặc I-rắc đã hỗ trợ chính phủ Mỹ, một thành viên của các lực lượng vũ trang, hoặc những trường hợp đặc biệt khác, bạn cũng có thể được cấp thẻ xanh.[7]

Xác định xem bạn có phải là một người tị nạn hoặc tị nạn chính trị không. Nếu bạn đến Mỹ với danh nghĩa một người tị nạn hoặc tị nạn chính trị, hoặc thành viên thân cận trong gia đình của người tị nạn chính trị, bạn có thể xin cấp thẻ xanh sau khi đến Mỹ 1 năm.

Nếu bạn là một người tị nạn, thì việc đăng ký cư trú lâu dài sau khi đến Mỹ 1 năm là việc bắt buộc.[8]

Nếu bạn là một người tị nạn chính trị thì việc đăng ký cư trú lâu dài là không bắt buộc.

Nếu bạn đến Mỹ với danh nghĩa một người tị nạn hoặc tị nạn chính trị, hoặc thành viên thân cận trong gia đình của người tị nạn chính trị, bạn có thể xin cấp thẻ xanh sau khi đến Mỹ 1 năm.

Rời nước Mỹ quá nhiều lần coi chừng mất thẻ xanh vĩnh viễn

Nếu Thường trú nhân, anh chị nên biết một số giới hạn đặc biệt về việc đi ra khỏi Hoa Kỳ. Khi anh chị cư trú ngoài Hoa Kỳ hơn một năm, hoặc rời nước Mỹ quá nhiều lần thì coi chừng chúng ta có khả năng bị mất thẻ xanh vĩnh viễn.

Có trường hợp cụ thể như sau: có bác lớn tuổi nọ lấy được cái thẻ xanh. Tuy nhiên do ở Mỹ quá buồn nên thường xuyên trong một năm bác về Việt Nam ở khoảng 10 tháng sau đó trở về Hoa Kỳ sống hai tháng. Sau đó thì cơ quan Mỹ thu hồi thẻ xanh của bà. Họ kết luận rằng như vậy nơi sống thực sự của người này là ở Việt Nam chứ không phải Hoa Kỳ và dĩ nhiên bà sẽ bị phế truất tất cả quyền lợi của thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Nếu Thường trú nhân, anh chị nên biết một số giới hạn đặc biệt về việc đi ra khỏi Hoa Kỳ. Khi anh chị cư trú ngoài Hoa Kỳ hơn một năm, hoặc rời nước Mỹ quá nhiều lần thì coi chừng chúng ta có khả năng bị mất thẻ xanh vĩnh viễn

Yes, thật sai lầm cho những ai suy nghĩ rằng xuất ngoại thật lâu rồi mỗi năm về Mỹ một lần là có thể giữ giá trị của tấm Thẻ Xanh. Để giữ thẻ xanh, mọi thường trú nhân đều phải có ý định sống ở Mỹ một cách thường xuyên và phải dùng hầu hết thời gian sinh sống của mình trên đất Mỹ.

Nên nhớ việc du lịch hoặc xuất ngoại phải ngắn hạn và phải có ngày trở lại chắc chắn. Thời gian an toàn chỉ nên dưới 6 tháng. Anh chị cần có kế hoạch rõ ràng và nên dự phòng những bất ngờ có thể phát sinh trong chuyến đi.

Đầu tiên anh chị cần phải xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh (Re-entry Permit) trước khi rời Hoa Kỳ hoặc sau khi đã xuất cảnh. Mặc dù Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có giá trị hai năm, nhưng anh chị vẫn nên lưu tâm thực hiện các yếu tố sau đây:

1- Tiếp tục khai thuế ở Hoa Kỳ,

2- Tiếp tục giữ một chương mục ngân hàng, và các thẻ tín dụng (credit cards) tại Hoa Kỳ,

3- Nếu được thuê mướn ở nước ngoài, nên bỏ tiền lương vào một ngân hàng của Hoa Kỳ,

4- Tiếp tục gia hạn bằng lái xe tại Hoa Kỳ,

5- Mua bất động sản tại Hoa Kỳ,

Có những trường hợp lúc đầu chỉ dự định về Việt Nam chơi ít ngày, nhưng chẳng may xảy ra những rủi ro bất ngờ như tai nạn, bệnh tật, công việc kéo dài … Với trường hợp này :

– Nếu sự vắng mặt do công việc làm, anh chị nên xin chủ công ty ở Việt Nam một lá thư cho biết chi tiết loại công việc và thời gian làm việc,

– Nếu vắng mặt vì các lý do gia đình hoặc bệnh tật thì nên giữ đầy đủ các chứng từ cần thiết, các hóa đơn của bệnh viện.

Nếu đang ở Việt Nam mà chẳng may thẻ xanh hết hạn, hoặc nghiêm trọng hơn là bị mất thẻ xanh

Ngoài ra khi trở về Mỹ, các Thường trú nhân nên mang theo các bản sao chứng từ để trình cho nhân viên Di trú tại phi trường nếu được yêu cầu. Những chứng từ có thể gồm có: các bản sao giấy thuế cũ, giấy chủ quyền nhà đất, hồ sơ chương mục ngân hàng, các thư từ liên quan đến công ty đang làm việc, và một lá thư giải thích lý do phải kéo dài thời gian vắng mặt trên đất Mỹ khá lâu.

Nếu đang ở Việt Nam mà chẳng may thẻ xanh hết hạn, hoặc nghiêm trọng hơn là bị mất thẻ xanh, anh chị có thể tức thời thông báo ngay với văn phòng Cục Thực Thi Luật Nhập Cư và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) tại Tp. Hồ Chí Minh vào các ngày thứ Hai đến thứ Năm từ 9:00 – 11:00 giờ sáng