Thông tin được Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc đăng tải và được tờ Want China Times dẫn lại. Theo này Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã khởi kiện Anshoo Sethi, 29 tuổi, 1 người Mỹ gốc Ấn Độ vì đã kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào sản phẩm xây khách sạn của mình ở Trung tâm hội nghị Chicago, gần sân bay O’Hare Airport của Chicago với hứa hẹn khoản đầu tư sẽ giúp họ tiện lợi trở thành công dân Mỹ. Hy vọng có thể được cấp quốc tịch Mỹ sau khi bỏ vốn đầu tư vào nước như thế, 250 chủ đầu tư Trung Quốc vừa bị lừa tới 145 triệu đô la Mỹ ở vụ lừa đảo nhập cư không nhỏ nhất lịch sử nước Mỹ.

Chương trình EB-5 – triển khai định cư Mỹ đã đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư muốn có một tấm thẻ xanh vĩnh viễn, như một tấm giấy thông hành cho con em mình đến với tương lai đặc biệt đẹp.

Chương trình EB-5 – triển khai định cư Mỹ đã đem lại nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư muốn có 1 tấm thẻ xanh vĩnh viễn, như 1 tấm giấy thông hành cho con em mình đến với mai sau hoàn hảo đẹp.

Do vậy, việc tìm hiểu kỹ càng về chương trình như thế, chọn được một sản phẩm an toàn và khả thi là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến kế hoạch không nhỏ của giới đầu tư. Với EB-5, chọn dự án đúng sẽ đem lại hiệu quả cho giới đầu tư, giúp cho họ đạt được mục đích của mình 1 phương pháp suôn sẻ. Chọn sản phẩm sai sẽ làm cho khách hàng gặp các rủi ro không lường trước được.

Một tỷ có phải là phí môi giới để định cư Mỹ

Nhân viên công ty tư vấn T. Ở Q.3 (TP.HCM) cho biết hưởng thụ đơn vị chỉ nhận tư vấn và làm hồ sơ cho lao động phổ thông sang Mỹ (EB-3) vì hồ sơ đi Úc hay Canada dạng lao động tay nghề cao điều kiện quá khắt khe, như cần thông qua cấp của các nước phát triển nên ít người Việt phục vụ được. Hơn nữa, thủ tục làm hồ sơ các nước này cũng mất rất nhiều thời gian, thậm chí đến 7 – 8 năm. Ở khi đó, chương trình EB-3 của Mỹ có thời kì làm hồ sơ ngắn hơn, chỉ từ 24 – 30 tháng hoặc thậm chí còn sớm hơn. Do vậy, cô nhân viên này khuyên khách hàng nên tham dự chương trình EB-3 để sớm có cơ hội định cư cho bản thân và cả gia đình. “Hồ sơ lao động phổ thông dạng EB-3 chỉ yêu cầu khách hàng không có tiền án tiền sự, không mắc các bệnh truyền nhiễm, chưa từng vi phạm luật nhập cư Mỹ và không yêu cầu chứng minh tài chính hay thông qua cấp. Do vậy, EB-3 là cơ hội cao nhất, dễ nhất cho gia đình muốn định cư ở Hoa Kỳ”, cô nhân viên đó quảng bá.

Cũng theo nhân viên như thế ra mắt, công ty T. Đang tuyển dụng lao động cho một nhà máy chế biến thịt với mức lương 22.949,33 USD/năm, xấp xỉ một.912 USD/tháng, làm việc 40 giờ/tuần. Nếu bằng công ty T., Mức phí dịch vụ là 45.000 USD, tương ứng một,035 tỉ đồng. Bên cạnh đó, khách hàng phải nộp thêm các loại phí từ phía các cơ quan xét duyệt của Mỹ, như phí nộp đơn xin nhập cư vào Sở Di trú Mỹ 580 USD/hồ sơ; phí phỏng vấn vào Trung tâm thị thực quốc gia 345 USD/người (nếu gia đình đi 4 người thì mất một.380 USD); phí khám sức khỏe từ 122 – 165 USD/người; phí thẻ xanh là 165 USD/người…

Theo lời tư vấn, nếu hồ sơ đi 1 mình phải đóng 45.000 Đô la Mỹ, đi cùng gia đình 4 người thì tối đa là 50.000 USD tất cả các loại phí. “Chỉ cần hồ sơ được chấp thuận và làm đủ thời kì cam kết khoảng 2 năm tại nhà máy tuyển dụng, chị sẽ được cấp luôn visa cư trú đến 10 năm”, cô này chắc nịch với chúng tôi như vậy.

Cũng giống như đi xin việc, chuyện bị loại hay đánh rớt là bình thường”

Nhưng khi nghe mức phí như thế, anh Trung (ngụ Q.Phú Nhuận) – người từng làm hồ sơ diện Skilled Worker vào Canada đã “kêu trời” vì đánh giá quá “cắt cổ”. Anh Trung cho biết, các chương trình làm thủ tục hồ sơ qua Mỹ, Canada hay Úc từ lao động có tay nghề đến lao động phổ thông đều được các tổ chức có liên quan giới thiệu rất kỹ. Khi này, nếu tự làm hồ sơ nộp trực tiếp tại các cơ quan thụ lý thì mức phí chỉ khoảng 5.000 CAD (khoảng 3.800 USD) và Úc hay Mỹ cũng chỉ trong mức xấp xỉ. Cụ thể trường hợp của mình, anh Trung cho biết khi hồ sơ không được chấp thuận, anh được hoàn lại hơn 4.500 CAD, sau khi trừ phí dịch thuật, tài liệu liên quan. “Các chính phủ, các bang của các nước như Mỹ, Canada hằng năm đều thay đổi về số lượng công việc, những điều kiện tuyển dụng đối với lao động nước ngoài nhập cư. Thậm chí các đơn vị tư vấn tuyển dụng tại Việt Nam cũng khó cập nhật được hết những quy định đó nên khách hàng cũng không nên đặt hết niềm tin vào những đơn vị tư vấn. Cũng giống như đi xin việc, chuyện bị loại hay đánh rớt là bình thường”, anh Trung chia sẻ.

Những công ty tư vấn tràn ngập

Ở VN bây giờ nói chuyện làm hồ sơ EB3 được cảnh báo về lừa đảo vô cùng nhiều. Nói thật về người Việt mình, cũng giống như mấy nước nghèo của toàn cầu cứ trong đâu có tiền là dễ sinh lừa đảo, mật thì ít mà ruồi thì nhiều. Ở vì tính xấu ham tiền, cứ thích ăn nhiều và ăn cho mau chứ không thích tính kế gom lợi nhỏ mà kiếm tiền lâu dài. Bởi thế có rất nhiều doanh nghiệp lập ra để chuyên đi làm bậy.

Nếu tự làm hồ sơ nộp trực tiếp tại các cơ quan thụ lý thì mức phí chỉ khoảng 5.000 CAD (khoảng 3.800 USD) và Úc hay Mỹ cũng chỉ trong mức xấp xỉ

Người ta nói chuyện hứa hẹn hoành tráng lắm. Xong rồi người ta về tới VN gặp mình luôn. Đích thân nhân vật được mệnh danh xếp nói chuyện ở video về gặp bởi thế mình mới siêu lòng, từ bên Mỹ xa xôi mua vé máy bay về gặp trực tiếp tất nhiên là làm ăn nghiêm túc rồi… Họ gặp thì họ đưa ra Hợp Đồng giấy trắng mực đen đàng hoàng và cũng có những bước trả tiền làm 4 đợt, mỗi đợt 25%. Tức là xin giấy phép của Bộ Lao Động Mỹ, rồi làm hồ sơ tổ chức bảo lãnh, rồi xin visa phỏng vấn, rồi đậu phỏng vấn qua Mỹ đưa dứt điểm. Hợp Đồng 2 bên có ghi rõ đưa trước 1/4 rồi xong bước nào mới đưa tiền thêm cho bước sau và phải có chứng từ chứng minh đã thực hiện xong từng bước như thế kia. Nhưng mà giao tiền mười mấy ngàn USD rồi thì tới bước 2 họ nói gửi tiền tiếp mà không chịu đưa giấy tờ chứng minh đã xong xuôi bước 1. Liên lạc điện thoại cãi qua cãi lại vòng vòng một thời gian rồi đến giai đoạn không bắc máy luôn. Vậy là thấy mệt và thua rồi! Nên nhớ là cách xa nửa vòng trái đất và giờ giấc chênh nhau ngày đêm 12 tiếng…Tựu chung lại là người quen của mình đã mất 25% tổng giá tiền và chấp nhận dừng cuộc chơi và chắc là không kiện cáo ai hết vì có muốn kiện cũng không biết bắt đầu sao mà kiện!

Xong rồi Tọa lạc nghĩ nếu tổ chức bất lương họ cố ý dựng nên để lấy tiền thiên hạ thì cũng dễ dàng quá. Tại vì VN mình nhu cầu nhập cư Mỹ hơi bị nhiều mà nhiều người có vẻ chấp nhận bằng mọi giá mà lại không có điều kiện kiểm chứng tin tức. Mấy doanh nghiệp xấu như thế mà mua vé cho người về Việt Nam gom tiền thì chi phí không bao nhiêu. Tiền máy bay ngàn mấy cộng ăn trong hotel ở Việt Nam không có mắc. Bỏ ra mấy ngàn mà đi gom cứ mỗi gia đình cả tin thật thà mười mấy ngàn thì 100 người là có hơn một triệu đô rồi! Cung thì ít, cầu thì nhiều có khi họ có 100 hồ sơ thật Tuy nhiên họ quảng cáo và cố ý dụ được 1000 người cả tin là kiếm bộn luôn. Gặp đơn vị nào có ít lương tâm họ nói hồ sơ không thành công trả bớt lại tiền chỉ trừ phí giấy tờ nhiêu nhiêu đó cho người lao động thì cũng vẫn còn kiếm được 1 mớ… tại Mỹ có nhiều công ty làm ăn không nói chuyện đạo đức mấy, chỉ có nguồn lợi nhuận và đúng luật thôi. Họ chiếm dụng vốn của người ta Tuy nhiên vẫn có thể nói là làm mọi việc đúng luật thì không quan tòa nào bắt tội họ được. Nếu rủi có bị căn vặn nhiều thì họ mướn luật sư nhiều năm kinh nghiệm tranh tụng có lợi cho họ cũng rất dễ làm bởi vì như đã nói 1 tranh chấp thương mại dân sự rất khó chuyển thành hình sự nếu nó được núp bóng và che đậy khéo léo!

1 chuyên gia tài chính tại Tp.HCM nghiên cứu, kiếm việc định cư Mỹ không đơn giản khi thất nghiệp ở nước này khoảng gần 8 triệu người.

Nguy cơ thất nghiệp cao khi đến Mỹ

Theo quy định, sau khi sang Mỹ, khách hàng không làm việc đủ thời kì ở doanh nghiệp đã tuyển dụng trước này (tối thiểu là 1 năm) thì sẽ bị công ty bảo lãnh từ chối xem hoặc đánh giá không hoàn hảo. Khi như thế, việc không được Sở Di trú Mỹ đánh giá xét nhận xét để cấp visa dài hạn 10 năm là có thể xảy ra và khách hàng sẽ bị buộc phải quay về VN. Bên cạnh đó, một trong các điều kiện để có thể thực hiện hồ sơ EB-3 là các đơn vị tuyển dụng ở Mỹ phải đáp ứng các quy định của chính phủ, như phải chứng minh trước này công việc như thế không tuyển đủ người trong địa phương sau nhiều lần thông báo; doanh nghiệp không vi phạm các điều kiện tuyển dụng, quản lý người lao động… đồng thời, bắt buộc doanh nghiệp phải có hợp đồng tuyển dụng với người lao động ở VN.

một chuyên gia tài chính ở Thành phố Hồ Chí Minh phân tích, kiếm việc định cư Mỹ không đơn giản khi tỷ lệ thất nghiệp ở nước này hiện vẫn tại mức 5%, với khoảng gần 8 triệu người. Cho nên những công việc có tuyển dụng lao động phổ thông nước ngoài thường trong các vùng hẻo lánh, với các việc nặng nhọc, lương thấp nên không thể thuê được người lao động bản xứ. Rất nhiều người sang Nhưng không chịu nổi công việc cũng khó đi ra ngoài tìm việc khác, bởi không nắm rõ về luật pháp, kém tiếng Anh… trong khi đã đóng cho đơn vị môi giới tới 50.000 Đô la Mỹ. “Thậm chí, nhiều người đã phải vay nợ, cầm cố tài sản để có đủ tiền đóng phí Nhưng hồ sơ lại không được chấp thuận. Hoặc sau khi sang Mỹ thì làm nhiều năm vẫn không đủ tiền gửi về Việt Nam trả nợ”, vị đó nói.

Đó là một thực tế nghiệt ngã mà vô cùng nhiều người ôm giấc mộng Mỹ không biết. Đơn cử mức lương của nhà máy chế biến thịt của Mỹ mà tổ chức T. Ra mắt ở trên tương đương 1.912 USD/tháng, nghe thì cao Tuy nhiên thực tế không đủ giá tiền sinh hoạt cơ bản cho một gia đình ở Mỹ.

Cung thì ít, cầu thì nhiều có khi họ có 100 hồ sơ thật Tuy nhiên họ quảng cáo và cố ý dụ được 1000 người cả tin là kiếm bộn luôn.

Theo luật sư Nguyễn Minh Thuận, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, thông thường, hợp đồng tư vấn của các doanh nghiệp ở VN sẽ không có điều khoản cam kết việc cư dân sẽ được cấp visa dài hạn ở Mỹ hay Canada, Úc. Thay vào này, tổ chức chỉ có trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ, nên khi khách hàng bị những nước từ chối cũng không có cơ sở để đòi tiền hay quy trách nhiệm cho phía tư vấn. “Do đó, phải đánh giá kỹ hợp đồng cũng như những điều kiện khác để tránh rủi ro, không dễ gì cứ bỏ tiền ra cho doanh nghiệp tư vấn là sẽ được đi định cư trong Mỹ. Bởi mức phí tư vấn quá cao, là cả một gia tài, nhất là đối với các người làm công việc lao động phổ thông có mức lương ít ỏi”, luật sư Thuận khuyến cáo.