Năm 2018, chính phủ Úc có nhiều thay đổi trong việc xin visa và các loại hình visa mới. Nếu bạn có mong muốn sang Úc du học, du lịch, thăm thân nhân, làm việc, hoặc định cư Úc,… thì hãy tìm hiểu những điểm thay đổi mới này để xin visa Úc tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Visa 457 sẽ được thay thế bởi Visa tạm thời (Temporary Skills Shortage)

Từ tháng 3 năm 2018, chương trình visa hiện tại 457 sẽ được bãi bỏ và thay thế bằng Visa ngắn hạn (Temporary Skills Shortage visa).

Visa Temporary Skills Shortage sẽ có: Short-term stream cho phép đương đơn ở lại Úc làm việc tối đa 2 năm, và Medium-term stream cho phép ở lại làm việc trong thời hạn tối đa 4 năm.

Visa Úc
Visa 457 sẽ được thay thế bởi Visa tạm thời (Nguồn: Internet)

Short-term stream chỉ được gia hạn một lần. Các ngành nghề đủ chỉ tiêu để nộp xin visa TSS theo stream này sẽ nằm trong danh sách tay nghề định cư ngắn hạn (STSOL).

Medium-term stream được dành cho các ngành nằm trong danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL) và khá giống với visa 457 hiện tại. Visa theo dòng này cũng được phép gia hạn và người sở hữu visa sau khi làm việc tại Úc hơn 3 năm có thể đăng kí visa thường trú nhân theo nhiều pathway hợp lệ khác nhau như:

 1. Thông qua visa thường trú nhân có tay nghề được chủ bảo lãnh (ENS), dòng Chuyển tiếp tạm trú (Temporary Residence Transition stream) hoặc dòng Trực tiếp (Direct Entry stream). Ngành nghề của đương đơn phải nằm trong danh sách tay nghề trung và dài hạn (MLTSSL).
 2. Thông qua visa thường trú diện doanh nghiệp bảo lãnh nhập cư tại các vùng thưa dân cư(RSMS)
 3. Thông qua các chương trình nhập cư tay nghề chung như visa 189, visa 190 hoặc 489
 4. Thông qua partner visa

Các quy định sẽ chặt chẽ hơn:

 • Tăng yêu cầu về kinh nghiệm làm việc
 • Yêu cầu trình độ tiếng Anh thông thạo
 • Bắt buộc kiểm tra thị trường lao động
 • Cân bằng mức lương
 • Yêu cầu phát triển, không phân biệt đối xử và có đào tạo

Thay đổi trong danh sách tay nghề định cư Úc 2018

Đã có những thay đổi trong danh Nghề nghiệp cho visa hạng trung và dài hạn MEDIUM AND LONG-TERM STRATEGIC SKILLS LIST (MLTSSL) và Danh sách Nghề nghiệp cho Visa Ngắn hạn (STSOL) vào tháng 4 năm 2017 và một lần nữa vào tháng 7 năm 2017.

Mặc dù danh sách MLTSSL có vẻ như vẫn giữ nguyên, STSOL dường như có một số thay đổi.

Một số ngành nghề bị loại bỏ khỏi STSOL: Quản lý Nhà ở và Khách sạn, ngành nghề về Tóc hoặc Thẩm mỹ, Tư vấn Tuyển dụng và Nhà Xây dựng.

Visa Úc
Thay đổi trong danh sách tay nghề định cư Úc 2018
(Nguồn: Internet)

Giảng viên đại học, Quản lý Bất động sản, Đại lý Bất động sản và Đại diện Bất động sản có thể được thêm vào danh sách. Có khả năng nghề phi công hàng không sẽ được đưa vào danh sách nghề nghiệp có kỹ năng trong năm 2018 để giải quyết tình trạng thiếu phi công ở Úc.

Đưa vào các loại visa tạm thời bắt buộc trước khi được visa thường trú nhân và giảm thiểu số lượng visa Úc từ 99 còn 10

Mới đây chính phủ Úc đã thảo luận một số dự án cắt giảm số lượng visa từ 99 xuống 10 và đưa vào các loại visa tạm thời bắt buộc, yêu cầu di dân phải chờ một thời gian nhất định trước khi được chính thức cấp visa thường trú nhân.

Vào tháng 12 năm 2017, bộ phận trong một cuộc lấy ý kiến cho biết khoảng 55% người được hỏi phản đối Visa tạm thời, trong số những người ủng hộ, Visa thời hạn 2 năm được ủng hộ nhiều nhất.

88% ủng hộ đơn giản hóa, đồng thời yêu cầu sự minh bạch trong quá trình ra quyết định, giảm thời gian xử lý, giúp hệ thống dễ hiểu và dễ quản lý hơn.

Bộ phận này chưa đưa ra thời gian bắt đầu thi hành và cho biết, “Đây là một chương trình dài hạn để cải tiến cách thức cung cấp dịch vụ của chúng tôi. Không có tác động bên ngoài với người xin cấp Visa. Bước đầu tiên sẽ là tham vấn rộng rãi với thị trường về thiết kế và xây dựng một nền tảng xử lý visa mới.

Bộ đã nhận được 255 yêu cầu và khoảng 184 đại diện của các ngành công nghiệp, học viện, cộng đồng và chính phủ đã tham dự thảo luận trên khắp cả nước, với hơn 60 đại diện ngành tham gia hội thảo về cải cách nhập cư.

Tuy nhiên đây mới chỉ là bước khởi đầu trong chương trình cải cách di trú. Các đương đơn và người sở hữu visa hiện tại sẽ không bị ảnh hưởng.

Visa bảo lãnh cha mẹ mới

Visa Úc
Visa mới cho phép cha mẹ di cư ở lại nước này trong thời gian dài đã bị trì hoãn. (Nguồn: Internet)

 Theo luận bàn liên bang 2017-2018, một loại Visa cho phép bảo trợ cho bố mẹ được thông báo sẽ được sử dụng vào tháng 11 năm 2017. Tuy nhiên, Visa mới cho phép cha mẹ di cư ở lại nước này trong thời gian dài đã bị trì hoãn.Visa nhập cư dài hạn mới cho Cha mẹ:

 • Visa 3 năm sẽ có giá 5.000 USD, Visa 5 năm sẽ có giá 10.000 USD và Visa 10 năm sẽ có giá 20.000 USD, với cơ hội đổi mới duy nhất gia hạn năm năm với cùng mức giá.
 • 15000 người mỗi năm sẽ được cấp Visa cha mẹ lưu trú lâu dài này.
 • Trẻ em / Nhà tài trợ sẽ phải trả phí bảo hiểm y tế tư cho bố mẹ. Trẻ em cũng cần phải hành động như một người bảo lãnh tài chính đối với bất cứ chi phí chăm sóc sức khoẻ nào khác mà bố mẹ em sử dụng ở Úc.
 • Những người sử dụng Visa mới sẽ không được phép làm việc, tuy nhiên, chính phủ hy vọng họ sẽ đảm nhiệm vai trò gia đình, “giảm áp lực lên các cơ sở chăm sóc trẻ em.”
 • Những người bảo trợ cho cha mẹ cần phải là công dân Úc hoặc đang thường trú tại Úc, hoặc là “Công dân New Zealand hợp lệ”.
 • Các chủ sở hữu Visa sẽ không được phép nộp đơn xin lại trong vòng 10 năm và sẽ không thể xin thường trú.
 • 9 điều cần biết về visa bảo lãnh cha mẹ qua sống tại Úc mới

Visa Úc diện kết hôn thay đổi gì?

Visa Úc
Visa Úc diện kết hôn thay đổi gì? (Nguồn: Internet)

Những thay đổi được đề xuất đối với Visa kết hôn hoãn đến năm 2018 do Luật Di cư (Bạo lực gia đình và các biện pháp khác) Bill 2016 vẫn còn điều chỉnh bởi Thượng viện và chưa được ban hành. Nếu dự luật được ban hành, nó sẽ thiết lập khung bảo đảm cho các Visa kết hôn tập trung nhiều hơn vào việc đánh giá các người bảo lãnh.

Đặc biệt:

 • Việc đánh giá người bảo lãnh sẽ được tách ra khỏi quá trình xin cấp visa
 • Những người bảo lãnh cần phải được chấp thuận trước khi nộp đơn xin Visa
 • Nghĩa vụ pháp lý sẽ được áp dụng đối với những người bảo lãnh được chấp thuận
 • Nếu người bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể áp dụng hình thức trừng phạt
 • Trong một số trường hợp, người bảo lãnh có thể bị cấm không được đứng ra bảo lãnh

Các quy định mới đề xuất các đơn xin cấp Visa cặp đôi sẽ phải được nộp theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn và được chấp thuận trước khi có thể nộp đơn xin cấp Visa du lịch nước ngoài.

Quy trình 2 bước khi nộp hồ sơ mới dự kiến ​​sẽ trì hoãn việc nộp đơn của những cặp đôi người nước ngoài và yêu cầu có Visa hợp lệ cho đến khi nộp đơn xin Visa cho nửa kia của mình ở nước ngoài.