Định cư Mỹ luôn là mong muốn của nhiều người tuy nhiên cần chuẩn bị mọi thứ chu đáo để kế hoạch lên đường diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Vấn đề đặt ra, liệu có dễ dàng như chúng ta hình dung và trước khi định cư tại Mỹ sẽ cần chuẩn bị những gì?

Mua vé máy bay đi Mỹ định cư

Trên thị trường có nhiều hãng máy bay quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ. Nếu bạn không quen việc săn lùng vé rẻ trên mạng, chọn chuyến bay nối tiếp hợp lý thì nên dùng dịch vụ của những đại lý bán vé máy bay. Để đảm bảo việc check in vào máy bay thuận lợi, bạn nên yêu cầu đại lý xuất vé máy bay đi định cư Mỹ cho bạn.

Định cư Mỹ
Mua vé máy bay đi định cư Mỹ cần chuẩn bị từ sớm (Nguồn: Internet)

Hiện tại, từ Việt Nam sang Mỹ chưa có đường bay thẳng, do đó trước khi đáp xuống phi trường một sân bay quốc tế tại Mỹ bạn phải quá cảnh ít nhất một lần, ví dụ nếu bay bằng hãng United Airlines (quá cảnh ở Hồng Kông hoặc Nhật), American Airlines và Northwest Airlines (quá cảnh Narita, Nhật Bản), Eva Air và China Airlines (quá cảnh tại Đài Bắc, Đài Loan), Korea Airlines (quá cảnh Incheon, Hàn Quốc), Singapore Airlines (quá cảnh tại Singapore)…

Đối với những chuẩn bị đi định cư Mỹ đặc biệt là hành khách lần đầu tiên bay sang Mỹ, thì đây là một chặng đường khá mệt mỏi bởi phải qua nhiều cửa kiểm soát an ninh khi check in, quá cảnh và nhập cảnh. Từ Việt Nam đến Mỹ phải tốn ít nhất 18-20 tiếng, tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài hơn đối với những trường hợp quá cảnh lâu hoặc do thời tiết xấu.

Định cư Mỹ chuẩn bị quần áo gì?

Quần áo mùa hè ở Mỹ rất rẻ nên không cần mang nhiều quá. Tuy nhiên, nếu bạn sắp đến một vùng rất lạnh, hãy cố mang nhiều đồ từ Việt Nam. Bạn sẽ cần găng tay, khăn quàng, mũ len (rất quan trọng!!), thật nhiều áo dài tay và áo len để cách nhiệt nhiều lớp cho ấm,  và khoảng 2 chiếc áo khoác thật dày, không thấm nước. Đồ mùa đông ở Mỹ khá đắt và nhiều khi lại chính là hàng Việt Nam xuất khẩu. Mọi người định cư Mỹ thường hay mua áo khoác ở Hanoi Tower (Hà Nội) và Saigon Square (TP Hồ Chí Minh). Ngoài ra, hãng Uniqlo của Nhật (mua ở Mỹ đắt hơn ở Châu Á) cũng có rất nhiều dòng sản phẩm giữ nhiệt như HEATTECH và áo lông siêu nhẹ.

Định cư Mỹ
Đồ mùa đông ở Mỹ khá đắt và nhiều khi lại chính là hàng Việt Nam xuất khẩu. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên mua nhiều tất và đồ lót. Đặc biệt, nên mua đủ đồ lót mặc trong 2 tuần vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để giặt giũ và bạn có thể tiết kiệm được tiền giặt – sấy. Bạn cũng nên mua 1 đôi giày lịch sự, 1 đôi giày thể thao, 1 đôi ủng đi mưa, 2 đôi dép để đi trong nhà và đi ra ngoài.

Mang theo tiền mặt Mỹ?

Định cư Mỹ mang theo tiền mặt là rất cần thiết. Các bạn sẽ cần dùng nó để đi taxi, mua sắm hàng hoá ở vỉa hè, v.v… Đổi tiền mặt ở ngân hàng rẻ hơn đổi tiền mặt ở sân bay.  Sau khi điền đơn mua ngoại tệ, ngoại tệ sẽ được gửi đến chi nhánh ngân hàng mà bạn đã thực hiện trong hai ngày làm việc.

Định cư Mỹ
Định cư Mỹ mang theo tiền mặt là rất cần thiết (Nguồn: Internet)

Cố gắng giữ điểm tín dụng tốt để mở thẻ tín dụng Quicksilver của CapitalOne.  Loại thẻ này không tính phí thường niên, và không tính phí giao dịch quốc tế.  Thêm nữa, nếu bạn mua gì chăng nữa, nó cũng cho lại 1.5% tổng chi tiêu.  Bạn sẽ nhận được tiền thưởng ngay, không phải chờ đến khi đạt đủ mốc tối thiểu (ví dụ $25) như nhiều loại thẻ khác.

Thẻ thứ hai là thẻ có tính phí giao dịch quốc tế.  Ngân hàng nói rằng, khi mình mua đồ, mình có thể yêu cầu chỗ bán hàng đổi sang USD trước khi cà thẻ.  Như vậy, ngân hàng sẽ không tính phí giao dịch quốc tế nữa.  Theo một số trang web, cực chẳng đã hẵng làm vậy. Họ cho rằng chỗ bán hàng có thể tính phí đổi sang USD, hoặc đổi với tỷ giá không có lợi cho mình. Dù thẻ gì chăng nữa, hãy thông báo với ngân hàng trước khi xuất cảnh.  Như vậy, ngân hàng sẽ không khoá thẻ khi mình sử dụng chúng ở nước ngoài.

Đừng quên mang theo thuốc

Định cư Mỹ bảo hiểm y tế trường thường sẽ bao gồm chi phí thuốc men nhưng theo kinh nghiệm của mình, bạn nên mua một số loại thuốc quan trọng từ ở Việt Nam. Ở Mỹ, khi bị ốm, bạn sẽ phải lên lịch hẹn với dịch vụ y tế trường. Sau khi khám, bác sĩ sẽ gửi đơn thuốc của bạn cho một hiệu thuốc gần trường và bảo bạn đi lấy thuốc về. Nhiều khi, mình không thể lết ra khỏi phòng khi bị ốm, nhất là nếu trời còn lạnh nữa.

Định cư Mỹ
Đừng quên mang theo thuốc khi định cư Mỹ (Nguồn: Internet)

Bạn hãy đem một chiếc cặp nhiệt độ, băng urgo, dầu gió, thuốc khi bị cảm, sốt, tiêu chảy hay táo bón, và các loại kem bôi ngoài da hoặc bôi nhiệt miệng (phần lớn học sinh đại học không ăn uống điều độ và nhiệt miệng là chuyện thường xuyên).

Ngoài ra, khi bạn kê khai y tế và đi tiêm chủng trước khi sang Mỹ, hãy kiểm tra xem bảo hiểm của bạn ở Mỹ có bao gồm phí tiêm chủng không. Nếu có, hãy để dành sang Mỹ rồi tiêm nhé!

Trên đây là những lưu ý để bạn chuẩn bị hành trang đi Mỹ hoàn hảo nhất!