Nhiều bạn du học sinh hẳn rất băn khoăn khi chuẩn bị hành lý đi du học Úc, bởi có rất nhiều thứ cần thiết phải mang đi như chuẩn bị quần áo, dụng cụ học tập hay đồ dùng cá nhân. Việc cân nhắc không biết nhét gì vào hành lý, đâu là thứ mình cần, đâu là thứ không nên mang theo cũng khiến rất nhiều bạn du học sinh phải đau đầu. Dưới đây là một số điều nên mang theo cũng như các lời khuyên về việc thu xếp hành lí du học Úc.

Đi du học Úc – giấy tờ không thể quên 

du học Úc
Đi du học Úc – giấy tờ không thể quên (Nguồn: Internet)
 • Hộ chiếu vẫn còn hạn sử dụng
 • Bảng điểm, bằng đại học, giấy tờ nhập học, giấy chứng minh khả năng tài chính (bản gốc và bản dịch tiếng Anh có công chứng)
 • In thư xác nhận thị thực sinh viên của bạn
 • Thư nhập học của trường
 • Thư chấp nhận học của trường (eCoE)
 • Biên lai các khoản phí tiền đã nộp (ví dụ như học phí, bảo hiểm y tế, sổ phụ ngân hàng)
 • Các chính sách bảo hiểm
 • Bản gốc hoặc bản công chứng bảng điểm và bằng cấp của bạn.
 • Các giấy tờ xác nhận cá nhân quan trọng khác nữa (ví dụ như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, bằng lái xe, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm y tế OSHC)
 • Chứng chỉ nghề nghiệp, chuyên môn để tăng cơ hội xin việc làm thêm tại Úc
 • Các đơn thuốc và chỉ dẫn của bác sĩ
 • Bản sao thẻ tín dụng
 • Đơn thuốc và tên các loại thuốc cơ bản
 • Số điện thoại và email của tất cả những người quen ở Úc để có thể liện hệ khi cần
 • Một số lương ảnh 3×4 và 4×6 để dùng trong thời gian học

Đồ dùng cá nhân cần mang theo

Trừ những loại hoá mỹ phẩm đặc biệt mà bạn quen dùng, còn những loại thông dụng ở Úc rất nhiều, chất lượng tốt và giá rẻ. Do đó, bạn chỉ nên mang vài gói dầu gội đầu, sữa tắm thay vì xách đi những chai nửa lít sẽ mất nhiều trọng lượng, sang Úc mua lọ lớn để dùng sẽ hiệu quả và tiết kiệm hơn.

du học Úc
Đồ dùng cá nhân cần mang theo (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, café hoà tan, chè là thứ chống buồn ngủ cực tốt. Khi tới Úc, múi giờ lệch mất 3-4 tiếng nên bạn sẽ rất dễ bị jet lag trong những ngày đầu. Vì vậy, bạn uống một cốc café hoặc trà đặc vào buổi sáng trước khi đi học, bạn sẽ đỡ buồn ngủ.

Các loại thuốc men, thuốc dự phòng (thuốc đau đầu, ho, cảm cúm, đau bụng,…), dù để đi mưa, đồ dùng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt, xà bông,…

Ổ đổi điện, dù có mang đồ điện tử từ Việt Nam sang Úc hay không thì bạn vẫn nên mang ổ đổi điện  để khi cần là có ngay dùng. Bạn nên mua vài cái chuyển đổi ổ cắm nhưng nên chọn loại chân cắm dẹt chéo và mang thêm vài cái extention LiOa.

Mang quần áo gì đi du hoc Úc

Hầu hết các khóa học ở Úc đều bắt đầu vào tháng một, tức là mùa Hè ở Úc. Vì thế, lí tưởng nhất là bạn nên mang theo những áo quần mỏng, đặc biệt là nên lưu ý đồ tắm nếu chỗ bạn học nằm gần biển. Với đặc trưng về thời tiết như vậy nên người Úc rất thích các hoạt động ngoài trời, vì thế bạn cũng cần mang theo một số trang phục thể thao giúp dễ dàng vận động ngoài trời.

Ở Úc bạn thường xuyên phải đi bộ cả cây số dưới trời nắng nóng. Do đó, hãy mua một đôi giày thể thao loại tốt (nên mua loại mỏng, nếu có mắt lưới càng tốt để đỡ bị nóng, hôi chân). Ngày mưa, bạn nên đi bằng dây dù có quai hậu (đi giày dễ bị ướt lép nhép rất khó chịu).

Du học Úc mang theo đồ công nghệ

du học Úc
Du học Úc mang theo đồ công nghệ (Nguồn: Internet)
 • Máy ảnh và Laptop: Bạn mang theo nếu có. Nếu định mua laptop bên Úc thì sẽ được đảm bảo về mặt bảo hành. Tuy nhiên, giá laptop ở Úc cao hơn ở VN chút ít.
 • Điện thoại di động: Nếu bạn có sẵn cầm theo vì cũng gọn nhẹ. Tất cả điện thoại di động ở Việt Nam mang sang Úc đều dùng được (GSM).Nếu bạn định mua đồ second hand nên mua ở Việt Nam. Sang Úc chỉ cần mua sim của hãng di động bên này là xài được. Ở Úc điện thoai di động đắt hơn Việt Nam khoảng 1/3.
 • Các loại phần mềm: Chỉ mang theo nếu bạn thấy thật cần. Các phần mềm thông dụng như (Win, Office, Photoshop…) có thể mượn các sinh viên đi trước. Nếu bạn mang đi thì nên giấu kín, vì bạn sẽ bị phạt nếu hải quan Úc phát hiện.

Nhớ mang theo tiền mặt sang Úc

Đôi khi bạn sẽ gặp rắc rối trong việc rút tiền ở nước ngoài hoặc bị hạn chế số tiền rút, vì thế việc có bên mình một ít tiền địa phương là vô cùng hữu ích cho những trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể đến ngân hàng đổi tiền đồng sang tiền mặt đô-la Úc để mang theo.

du học Úc
Chỉ cần mang một chút tiền mặt đôla Australia tầm 300 – 500 AUD để tránh trường hợp gặp rắc rối (Nguồn: Internet)

Chỉ cần mang một chút tiền mặt đôla Australia tầm 300 – 500 AUD để tránh trường hợp gặp rắc rối khi rút tiền, không nên mang nhiều tiền mặt. Thay vào đó, hãy đảm bảo bạn có séc du lịch (mang tên bạn) với số tiền khoảng 1.500 – 3.000 Đôla Australia.

Nếu bạn mang theo số tiền nhiều hơn 10.000 Đôla Australia hoặc tương đương, bạn phải khai báo với hải quan khi bạn nhập cảnh vào Australia.