Chương trình định cư theo diện đầu tư EB5 đã dần trở nên quen thuộc với người Việt nhất là những nhà kinh doanh có mong muốn đến sinh sống lâu dài tại Mỹ. Quen thuộc là thế nhưng vấn đề đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn có là thật hay không vẫn khiến nhiều người băn khoăn và tỏ ra nghi ngại khi bắt đầu với chương trình. Vậy chính sách này có hoàn vốn hay không? Cùng tìm câu trả lời nhé.

Chương trình EB5 có đáng tin?

Chương trình định cư theo diện EB5 khá quen thuộc nhưng có thể nhiều người không biết rằng đây là một chính sách đã được chính Quốc hội Hoa Kỳ ban hành từ năm 1990 và hiện nay sau nhiều lần sửa đổi đã dần trở nên hoàn hảo hơn. Chương trình được biết đến với ưu điểm là hình thức đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn với 2 kiểu là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp với chung một mục đích là đẩy mạnh kinh tế tại những vùng kém phát triển và tạo thêm việc làm cho công dân cùng những người thường trú tại Mỹ trong thời gian 2 năm đối với mỗi dự án thực hiện.

EB5 có hoàn vốn?

Với hai hình thức là đầu tư theo hình thức trực tiếp và đầu tư gián tiếp thì đầu tư trực tiếp sẽ không được hoàn vốn. Hình thức trực tiếp chính là nhà đầu tư có số vốn tối thiểu phải là 1.000.000 USD và phải liên tục tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người dân hoặc người thường trú tại Mỹ trong vòng 2 năm liên tục. Do nguyên nhân là nhà đầu tư có quyền được mở công ty riêng tại Mỹ để tự mình đứng ra kinh doanh, tham gia kinh doanh trực tiếp và phải tự mình thực hiện mọi việc suốt quá trình đầu tư, thành lập cho đến phát triển công ty đồng thời sẽ được tự mình quản lý doanh thu và lợi nhuận nên hình thức này sẽ không được gọi là đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn.

Tuy nhiên với trường hợp là đầu tư theo hình thức gián tiếp thì lại khác. Nhà đầu tư sẽ thông qua chương trình dưới dạng Regional Center tức là trung tâm vùng do chính Bộ Di Trú Hoa Kì thành lập và cấp chứng nhận cho phép quản lý một vùng đầu tư nhất định để phát triển cho chương trình định cư Mỹ EB5. Với trường hợp này thì số vốn mà nhà đầu tư cần phải bỏ sẽ chỉ bằng một nửa nếu đầu tư trực tiếp tức là 500.000 USD mỗi suất. Tuy nhiên do đầu tư gián tiếp không được hưởng doanh thu từ dự án cũng như không tự mình kinh doanh nên đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn nếu doanh nhân tham gia trường hợp đầu tư này.

Với trường hợp này thì thời gian để nhà đầu tư Việt có thể lấy được visa đinh cư chỉ tối đa là 2 năm cũng chính là thời gian tham gian vào chương trình. Đồng thời số vốn sẽ được hoàn trả 100% trong vòng 5 năm với mức lợi nhuận là 0%. Có thể nói khi tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 thì số tiền mà nhà đầu tư góp vào sẽ không được đảm bảo chắc chắn hoàn toàn kể cả khi đó là hình thức gián tiếp.

Nguyên nhân là bởi bất cứ hình thức đầu tư nào thì cũng đều có rủi ro và dù EB5 là do Mỹ ban hành thì cũng không ngoại lệ. Cách duy nhất là phải hoàn thành mọi quy trình cũng như hồ sơ một cách chính xác và hợp lệ để giảm thiểu rủi ro hay tham gia đầu tư theo hình thức gián tiếp để hợp tác với Mỹ từ đó được đầu tư EB5 đảm bảo hoàn vốn trong thời gian là 5 năm thay vì tự mình chịu rủi ro như hình trực tiếp.