Nhiều du học sinh quốc tế sau một thời gian học tập và sinh sống lại có mong muốn được định cư đặc biệt là ở các nước phát triển thì chẳng phải chuyện hiếm. Thế nhưng chương trình định cư Canada hay Mỹ mới có diện du học này và làm sao để được trở thành đối tượng tham gia chính sách này?

Chính sách du học của Mỹ

Chính phủ Mỹ có khá nhiều chính sách dành cho du học sinh quốc tế có mong muốn được đến học tập tại đất nước này. Hiện nat Mỹ có 3 loại visa du học bao gồm visa loại F, visa loại M và visa loại J. Visa loại F là thông dụng nhất hiện nay khi dành cho học sinh sinh viên du học tại các trường cao đẳng, đại học hay thấp hơn thì có trung học phổ thông. Trong khi đó visa loại M lại vẫn được sử dụng nhiều nhưng không quen thuộc với sinh viên Việt bởi chỉ dành cho những người tham gia các khóa tập huấn về kỹ thuật. Cuối cùng là visa loại J chuyên để sử dụng đối với các trường hợp là chương trình trao đổi về văn hóa giáo dục của Việt Nam với Mỹ.

Các chính sách này thường có yêu cầu về điều kiện tài chính của du học sinh để đảm bảo toàn bộ quá trình học tập được diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên chính sách du học này của Mỹ không được như chương trình định cư Canada bởi Mỹ bược du học sinh phải chứng minh về việc du học sinh sẽ quay về nước ngay sau thời gian du học kết thúc. Điều này đồng nghĩa sẽ không có chính sách định cư sau du học tại Mỹ mà du học sinh muốn ở lại thì phải chuyển diện. Các diện được chuyển sang sẽ là diện vợ chồng, diện người thân.

Chính sách sau du học của Canada

Trong khi Mỹ buộc du học sinh về nước ngay khi hết thời gian học tập thì ngược lại Canada lại hoan nghênh bằng một loạt động thái thông qua chương trình định cư Canada. Theo đó du học sinh theo học ở tỉnh bang nào thì sẽ có thể được nhận được quyền định cư ở tỉnh bang đó nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan. Tuy nhiên Canada có nhiều tinh bang áp dụng chính sách này mà mỗi bang lại có điều kiện khác nhau dành cho sinh viên nên ứng cử viên cần tìm hiểu kĩ thông tin trước khi tham gia.

Các điều kiện này được đưa ra để giúp cho sinh viên quốc tế có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường việc làm tại Canada cũng như môi trường làm việc hoàn toàn mói. Yêu cầu của mỗi tỉnh bang sẽ có sự khác biệt tuy nhiên đều sẽ yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc tại Canada, khả năng về ngôn ngữ, điểm tối thiểu phải đạt trên thang điểm liên bang… Sau khi đáp ứng đủ điều kiện thì sinh viên quốc tế mới có thể xin visa định cư theo chương trình định cư Canada thuộc diện du học.

Tuy nhiên du học sinh có thể tham gia chính sách PEQ, chương trình định cư cấp tốc sau du học của bang Quebec. Không như các tỉnh bang khác du học sinh chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện là có khả năng về ngôn ngữ từ trung cấp trở lên và có tối thiểu là 2 năm du học tại trường học tại Quebec cũng như đủ điều kiện phù hợp để tốt nghiệp. Thậm chí nếu không đủ điều kiện về ngôn ngữ chính quyền bang Quebec còn mở 5 lớp tiếng Pháp chỉ định dành cho du học sinh. Ngay khi đáp ứng đủ điều kiện du học sinh nước ngoài có thể ngay lập tức nộp đơn xin định cư sau du học như bình thường.

Không thể không khẳng định chương trình định cư Canada sau du học có lợi hơn nhiều so với Mỹ nhất là khi đất nước này luôn muốn thu hút nhân tài ở lại.