Thay vì đến với những đất nước nổi tiếng được nhiều người định cư mà thời gian duyệt hồ sơ lâu có khi đến vài năm thì Bồ Đào Nha lại là hướng đi mới an toàn mà nhanh chóng. Người Việt cũng có thể tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư của Bồ Đào Nha để thành thường trú nhân tại đây thậm chí xa hơn nữa là có thể nhập tịch. Vậy điều kiện để được tham gia vào chính sách này là gì?

Tổng quan về chính sách định cư diện đầu tư Bồ Đào Nha

Chương trình định cư diện đầu tư Bồ Đào Nha còn được gọi dưới tên chính sách Golden Visa được chính phủ Bồ Đào Nha áp dụng từ năm 2012. Tuong tự như tất cả chính sách định cư theo diện đầu tư của các quốc gia trên thế giới thì chương trình này cũng nhằm cấp thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha cho những người nước ngoài có nhu cầu. Theo đó số vốn mà các ứng cử viên đầu tư sẽ được sử dụng để phát triển kinh tế nước này cũng như tạo thên nhiều Việc làm.

Đặc điểm của chính sách này là sẽ tiến hành hoạt động kinh doanh cá nhân hoặc thông qua một công ty thành lập ở Bồ Đào Nha hoặc tại một nước thành viên EU. Quan trọng là so với nhiều chính sách khác thì điều kiện để tham gia Golden Visa đơn giản hơn nhiều khi không hề yêu cầu về độ tuổi cũng như kinh nghiệm quản lý. Thậm chí ứng cử viên tham gia cũng không cần chứng minh về học vấn và trình độ ngoại ngữ.

Hình thức đầu tư Bồ Đào Nha

Với yêu cầu đơn giản, ứng cử viên là doanh nhân nước ngoài có mong muốn được định cư thông qua chính sách định cư diện đầu tư Bồ Đào Nha sẽ tham gia vào một trong các hình thức đầu tư như sau:

+ Đầu tư vào Bồ Đào Nha sao cho tạo ra tối thiểu  10 vị trí công việc cho người bản địa.

+ Chuyển vốn có giá trị tối thiểu là 1 triệu Euro để đầu tư.

+ Người tham gia mua tài sản bất động sản với giá trị bằng hoặc trên 500 nghìn Euro.

+ Nếu không có được số vốn đến 500.000 Euro để mua bất động sản thì ứng cử viên có thể mua tài sản bất động sản, xây dựng sao cho thời gian hơn 30 năm hoặc nằm trong khu vực tái tạo đô thị với tổng giá trị bằng hoặc trên 350 nghìn Euro.

+ Thực hiện việc chuyển vốn với giá trị ít nhất là 350 nghìn Euro để đầu tư vào hoạt động nghiên cứu của các tổ chức nghiên cứu khoa học công cộng hay tư nhân nhưng với điều kiện tổ chức này phải tham gia vào hệ thống khoa học, công nghệ quốc gia.

+ Thực hiện chuyển vốn với giá trị tối thiểu là 250 nghìn Euro để đầu tư vào nghệ thuật hoặc hỗ trợ cho lĩnh vực nghệ thuật như xây dựng lại hoặc cải tạo, trùng tu các di sản quốc gia. Tuy nhiên việc chuyển vốn này phải được thông qua chính quyền địa phương và trung ương, các tổ chức công cộng, khu vực doanh nghiệp công cộng, các tổ chức doanh nghiệp địa phương, các hiệp hội địa phương và các hiệp hội văn hóa công cộng, cơ sở công cộng, cơ sở tư nhân lợi ích công cộng, chính quyền địa phương được nối mạng.

+ Chuyển vốn có giá trị ít nhất 500 nghìn euro nhằm mục đích mua cổ phần trong các quỹ đầu tư hay đầu tư mạo hiểm vào các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên nếu tham gia hình thức này thì ứng cử viên cần phải trình bày một kế hoạch vốn khả thi.

Nếu như thực hiện một trong các hình thức này thành công ứng cử viên có thể nhận được thẻ thường trú từ chính sách định cư diện đầu tư Bồ Đào Nha trừ EU và công dân khối EEE không được tham gia.