Giá nhà đất định cư Canada ở Vancouver tăng cao, bất đắc dĩ biến hầu hết cư dân thành phố này thành triệu phú. Kết quả các cuộc nghiên cứu mới đây của cơ quan quy hoạch đô thị cho thấy thành phố Vancouver của Canada đã trở thành nơi tập trung của các nhà triệu phú với 90% số căn nhà tại đây có giá hơn 1 triệu đôla Canada (CAD) (hơn 766.000 USD).

Giá nhà đầu tư bất động sản định cư Canada ở thành phố Vancouver gia tăng

Giá nhà đầu tư bất động sản định cư Canada ở thành phố Vancouver gia tăng nhanh nhất trong vòng hai năm gần đây. Cách đây 10 năm, chỉ có 19% số nhà ở thành phố Vancouver có giá trên 1 triệu CAD/căn. Đến năm 2014, tỷ lệ này tăng lên 59% và đến nay thì có tới 91% thị trường nhà đất là nhà có giá từ 1 triệu CAD trở lên. Điều đó có nghĩa hầu hết những người sở hữu nhà tại Vancouver đều đã trở thành triệu phú. Đây là kết quả khảo cứu của cơ quan quy hoạch đô thị trực thuộc trường Đại học Simon Fraser ở Vancouver. Kết quả cũng cho thấy trong năm 2016, giá nhà trung bình ở Vancouver tăng 77.000 CAD/căn (gần 59.000 USD), trong đó nhà ở vùng thủ phủ có mức tăng nhiều nhất. Tính trong vòng 10 năm qua, giá trung bình một căn nhà độc lập ở thành phố Vancouver tăng 130%. Kết quả một cuộc khảo sát khác của Hiệp hội địa ốc cũng cho thấy giá nhà ở thủ phủ Vancouver tăng 29,7% trong vòng một năm, tính đến mốc tháng 5 vừa qua.

Giá nhà đầu tư bất động sản định cư Canada ở thành phố Vancouver gia tăng nhanh nhất trong vòng hai năm gần đây.

Nguyên nhân khiến giá nhà tại Vancouver tăng mạnh một phần do người nước ngoài đổ dồn về đây đầu tư định cư Canada, nhất là người giàu Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc nhiều gia đình ở Vancouver đua nhau mua sẵn căn hộ cho con cái cũng góp phần làm tăng giá nhà, xuất phát từ tâm lý lo ngại con cái họ sau này sẽ không đủ khả năng tài chính nếu giá nhà cứ tiếp tục tăng vùn vụt. Bà Kristine Skinner , chuyên gia tư vấn tài chính cho công ty BlueShore Fianancial, cho biết từ đầu năm tới nay đã tư vấn cho 5 gia đình mua căn hộ cho con đang học trung học ở thành phố Vancouver.

Chỉ vài ngày sau khi chính quyền TP.Vancouver (Canada) áp dụng chính sách thuế mới với nhà đầu tư bất động sản nước ngoài, Lili Shang, một nhà môi giới bất động sản tại Seattle (Mỹ) nhận được tin nhắn từ một doanh nhân giàu có Trung Quốc. Người đàn ông này muốn bán ngôi nhà định cư Canada và chuyển tới Seattle.

Chỉ một tuần sau đó, doanh nhân Trung Quốc này đã mua một bất động sản trị giá 1 triệu USD tại Bellevue, Seattle. Ít lâu sau, ông quay lại và mua thêm 2 căn nhà nữa, bao gồm 1 căn hộ trị giá 2,2 triệu USD.

Giá nhà đất định cư Canada ở Vancouver tăng cao, bất đắc dĩ biến hầu hết cư dân thành phố này thành triệu phú.

Nhà đầu tư nước ngoài “chạy” khỏi Vancouver vì thuế

Những đại gia nước ngoài sẽ phải chịu mức thuế 15% khi mua bất động sản tại Vancouve. Hiện giá nhà tại đây đã tăng hơn 30% chỉ trong năm vừa qua.Chính quyền tỉnh British Columbia (BC) của Canada có kế hoạch áp mức thuế mới đối với những người nước ngoài mua nhà tại thành phố Vancouver.

Bộ trưởng Tài chính của tỉnh BC, Mike de Jong cho biết mức thuế 15%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/8 tới, sẽ được áp dụng đối với các giao dịch bất động sản trong khu vực thành phố Vancouver, không bao gồm các vùng đất tại khu vực Tsawwassen First Nation.Mức thuế này sẽ được áp dụng đối với khách mua không phải là công dân Canada hay người thường trú, cũng như các tập đoàn không đăng ký tại Canada hoặc do người nước ngoài nắm giữ.

Những đại gia nước ngoài sẽ phải chịu mức thuế 15% khi mua bất động sản tại Vancouve. Hiện giá nhà tại đây đã tăng hơn 30% chỉ trong năm vừa qua.

Ông De Jong nói mức thuế tăng thêm đối với một căn nhà trị giá 2 triệu có thể lên tới 300.000 đôla Canada (CAD). Ông cũng cho biết pháp luật cho phép tỉnh quyền điều chỉnh tỷ lệ thuế dao động từ 10 đến 20%.Thông báo trên là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm giải quyết tình trạng giá nhà tăng phi mã tại thành phố Vancouver – một vấn đề được dự báo sẽ là chủ đề trọng tâm trong kỳ bầu cử ở đây vào mùa Xuân tới.

Cuộc tranh luận đã bị phủ “bóng đen” bởi các lo ngoại về vấn đề khách mua người nước ngoài và các căn nhà bỏ trống, khi mà giá nhà đã tăng hơn 30% chỉ trong năm vừa qua.Mới hồi tháng Năm vừa qua, ông De Jong từng tuyên bố không ủng hộ việc đánh thuế các nhà đầu tư nước ngoài khi nói rằng ông quan ngại điều này có thể gây những tín hiệu sai tới các nhà đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Lili Shang cho biết, thời gian vừa qua, cô nhận được rất nhiều yêu cầu môi giới tương tự từ khách hàng Hồng Kông và Trung Quốc, sau khi Vancouver nâng mức thuế lên 15% đối với người mua nhà nước ngoài nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản nơi đây. Với các nhà đầu tư Trung Quốc, những người đang trong xu hướng đổ tiền ra thị trường nước ngoài, chính sách trên khiến họ chuyển hướng sang các thành phố khác như Seattle và Toronto (Canada).

“Chính sách thuế này đã bóp cò cho làn sóng đầu tư mới tới Seattle. Chẳng ai muốn trả nhiều tiền hơn khi có thể mua một căn hộ tương tự tại nơi khác”, Shang cho biết.Vancouver, nơi có giá nhà tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua, là khu vực mới nhất sau Australia và Hồng Kông có các chính sách mạnh tay nhằm kiềm chế đà tăng giá bất động sản bởi nhu cầu tăng đột biến từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó nổi bật nhất là nhà đầu tư Trung Quốc.

Nếu bất động sản Vancouver định cư Canada không còn mức giá dễ chịu, họ sẽ tìm tới một thành phố khác một cách nhanh chóng

Khách hàng Trung Quốc sở hữu lợi thế lớn với nguồn tiền giá rẻ từ chính sách nới lỏng tiền tệ nội địa, bị thúc đẩy bởi việc đồng nhân dân tệ yếu đi và giá nhà trong nước tăng cao, nên đang trong xu hướng tìm kiếm các tài sản an toàn tại nước ngoài để định cư Canada, nhất là bất động sản.

Đối với họ, Seattle có sức hấp dẫn bởi thành phố này chỉ cách biển vài giờ lái xe, trong khi giá nhà cũng dể chịu hơn các thành phố dọc bờ Tây khác của nước Mỹ. Trong khi đó, Toronto, thủ đô Canada, vốn nổi tiếng là thủ phủ tài chính quốc tế, hiện đã thiết lập riêng một hành lang chính sách dành cho đầu tư nước ngoài tới từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các câu hỏi liên quan tới giao dịch mua bán nhà tại Seattle và Toronto từ khách hàng Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ khi Vancouver tăng thuế, theo Juwai.com, nhà môi giới bất động sản quốc tế lớn nhất Seattle.Sự quan tâm của khách hàng Trung Quốc tới bất động sản Seattle và Toronto tăng mạnh

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng các nhà môi giới cho biết, nhu cầu đối với bất động sản tại Seattle và Toronto tăng mạnh, đặc biệt với phân khúc cao cấp.Tại Seattle, khoảng 12% các căn nhà được bán trong năm nay có giá ít nhất 1 triệu USD, tỷ lệ này tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, theo nhà môi giới Windermere Real Estate. Giá căn hộ đơn tại khu vực King County đã tăng gần 15% trong tháng 10/2016 so với năm ngoái, theo số liệu từ hiệp hội các nhà môi giới bất động sản tại đây.

Trong khi đó, giá nhà trung bình tại Greater Toronto tăng 23% trong tháng 11/2016 so với năm 2015 và doanh số bán nhà tăng gần 17%, theo báo cáo của hội đồng bất động sản địa phương công bố ngày 2/12.Trái ngược, tại Vancouver, doanh số bán nhà bắt đầu giảm từ tháng 7, sau khi chính sách thuế mới được công bố và đã giảm 37% trong tháng 11 so với cùng thời gian năm ngoái.

Dean Jone, CEO Realogics Sotheby’s International Realty, công ty chuyên về bất động sản cao cấp và có đơn vị phục vụ riêng cho khách hàng châu Á cho biết, ước tính một nửa số căn hộ được Công ty bán ra tại khu vực Seattle có người mua là khách hàng Trung Quốc. Tỷ lệ này tăng mạnh so với khoảng 30% trong năm 2015.“Nguồn tiền từ Trung Quốc sẽ không chịu ngồi yên và chờ đợi. Nhà đầu tư từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tìm tới các điểm đến thích hợp. Nếu bất động sản Vancouver định cư Canada không còn mức giá dễ chịu, họ sẽ tìm tới một thành phố khác một cách nhanh chóng”, David Ley, giáo sư tại Đại học British Columbia cho biết.