Canada là đất nước được nhiều người Việt mơ ước bởi có chất lượng sống tốt, thu nhập cao mà chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. Thế nhưng liệu định cư Canada có đơn giản như những ước mơ? Câu trả lời hiển nhiên là khó nhưng nếu biết cách thì sẽ dễ hơn nhiều nhất là thông qua chính sách đầu tư Canada thì tỉ lệ thành công lại càng cao.

Mục tiêu của chính sách đầu tư Canada

Chính sách định cư Canada diện đầu tư cũng tương tự như biết bao chương trình khác trên thế giới cũng theo hình thức này. Thực chất đầu tư Canada là cách để quốc gia này có thể thu hút được vốn từ các doanh nhân nước ngoài để phát triển kinh tế trong nước đồng thời tạo ra việc làm. Hơn nữa đứng trước tình trạng dân số già hóa nhanh chóng thì việc ban hành chính sách này còn là cách đem đến nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực kinh tế đến đây.

Tuy nhiên có thể nói chính sách định cư diện đầu tư của Canada là phức tạp nhất trong số tất cả các chương trình cùng loại trên thế giới. Nguyên nhân là bởi Canada áp dụng đến 9 chính sách định cư cho 9 bang khác nhau với điều kiện cũng chẳng hề giống nhau là Alberta, Prince Edward Island, British Columbia, New Brunswick, Ontario, Manitoba, Newfoundland and Labrador, Saskatchewan. Có thể nói đây vừa là ưu điểm lại vừa là nhược điểm bởi quá nhiều dẫn đến thông tin cần tìm kiếm nhiều, không gian tìm kiếm rộng tạo khó khăn cho ứng cử viên tham gia. Tuy nhiên nhiều chính sách đồng nghĩa với việc người tham gia có thêm nhiều lựa chọn hơn để tìm ra đâu là chương trình phù hợp nhất với khả năng và nhu cầu của mình.

Tiêu chí đánh giá ứng viên tham gia đầu tư Canada

Muốn tham gia vào chính sách đầu tư Canada hiển nhiên ứng cử viên sẽ phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản mà chương trình đưa ra. Tuy nhiên mỗi chính sách sẽ có yêu cầu riêng nhưng sẽ dựa trên hình thức cụ thể như sau:

+ Nguồn vốn, nguồn tài sản

Nguồn vốn và nguồn tài sản mà ứng cử viên sử dụng để đầu tư cũng như chứng minh tiềm lực kinh tế phải đến từ nguồn hợp pháp tức là lợi nhuận kinh doanh, tiền lương, bất động sản… Tuy nhiên Canada không chấp nhận trường hợp cho tặng trừ Quebec, Nếu ở Quebec thì ứng cử viên sẽ phải chứng minh số tiền được cho tặng này trên 6 tháng tính từ khi nộp hồ sơ thì mới được chấp nhận là hợp pháp.

+ Vốn đầu tư

Mức vốn đầu tư này được chia thành 2 hình thức là đầu tư theo hình thức trực tiếp và đầu tư theo hình thức gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là ứng cử viên tự mình đứng ra kinh doanh cũng như tiếp quản mọi vấn đề liên quan đển dự án. Trong khi đó đầu tư theo hình thức gián tiếp phải thông qua một công ty trung gian môi giới tài chính để cam kết đầu tư cho chính quyền tỉnh bang một mức vốn nào đó nhưng sẽ được đảm bảo hoàn trả trong thời gian 5 năm không lãi suất.

+ Tài sản ròng

Tài sản ròng được chứng minh với yêu cầu tùy thuộc vào từng tình bang nhưng sẽ phải có nguồn hợp pháp. Tài sản này có thể là của cá nhân ứng cử viên hoặc kết hợp với tài sản của vợ hoặc chồng ứng cử viên.

+ Kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp

Thông thường các tỉnh bang sẽ đưa ra yêu cầu ứng viên phải có tối thiểu là 2 năm kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp hoặc là chủ doanh nghiệp trong vòng 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ.

+ Điểm liên bang

Mức điểm này được đánh giá theo thang điểm của liên bang dành cho người nhập cư và ứng viên phải đạt một mức nào đó mà tỉnh bang yêu cầu.