Hiện nay mong muốn của nhiều người Việt là có thể định cư, làm việc cũng như học tập lâu dài ở các quốc gia phát triển mà châu Âu chính là điểm đến mơ ước đã được khẳng định. Thế nhưng định cư châu Âu tại các quốc gia phát triển mà điển hình là Anh đâu có đơn giản như thế. Thay vì tốn quá nhiều thời gian và công sức để định cư theo những con đường khó khăn như bảo lãnh hay tìm việc làm thì đầu tư Cộng hòa Ý lại được đón nhận khá tích cực.

Điều kiện tham gia chính sách đầu tư Cộng hòa Ý

Có thể dễ dàng thấy được mục đích mà chính sách đầu tư Cộng hòa Ý được ban  hành là thu hút vốn từ doanh nhân quốc tế để phát triển kinh tế cũng như tạo thêm việc làm cho người dân. Chính vì vậy đối tượng tham gia vào chính sách đầu tư để định cư tại Cộng hòa Ý nói riêng và định cư châu Âu nói chung cần phải đáp ứng được điều kiện tối thiểu mà trước hết là về vốn. Cụ thể điều kiện mà ứng viên cần thỏa mãn như sau:

+ Ứng viên cần cam kết đầu tư tối thiểu là 300,000 Euro hoặc tiềng ngoại tệ có giá trị trương đương mà nếu quy đổi thì số tiền này tương ứng với hơn 8 tỷ tiền Việt. Số vốn này sẽ được sử dụng để đầu tư vào bất động sản được mua để sử dụng như một nơi lưu trú sau này của ứng viên tại Ý.

+ Ứng viên phải duy trì khoản đầy tư cho đến khi nhận được thẻ thường trú nhân. Sau khi nhận được thẻ này mà ứng viên không muốn tiếp tục giữ bất động sản đã đầu tư nữa thì có thể lựa chọn hình thức bán lại.

+ Người tham gia phải có kế hoạch đầu tư trước đó và kế hoạch này phải được tiến hành trong vòng 6 tháng kể từ ngày ứng viên đến Ý.

Yêu cầu kèm theo đối với ứng viên và những người phụ thuộc cùng định cư:

+ Ứng viên phải đặt mua vé máy bay để đến ý.

+ Người tham gia phải chứng minh bản thân có khả năng về tài chính tối thiểu để đáp ứng được cuộc sống của bản thân và những người phụ thuộc trong quá trình sinh sống tại quốc gia này.

+ Khi tiến hành nộp đơn xin định cư diện đầu tư Cộng hòa Ý thì ứng viên cần cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh mối quan hệ phụ thuộc của người phụ thuộc đối với ứng viên. Điều này sẽ được căn cứ để xem xét người phụ thuộc có đủ điều kiện để nhập cư Ý hay không.

+ Bản thân ứng viên muốn tham gia chính sách thì phải là người có sức khỏe tốt và không có tiền án tiền sự trước đó.

+ Người tham gia sẽ không được làm việc như nhân viên ở Ý và phải có bảo hiểm sức khỏe với mức bồi hoàn tối thiểu 30,000 Euro và hỗ trợ 100% tất cả chi phí thuốc men.

Lợi ích từ chính sách đầu tư Cộng hòa Ý

Bên cạnh những điều kiện và yêu cầu mà ứng viên phải tuân theo nếu muốn được đầu tư Cộng hòa Ý đồng thời được định cư châu Âu trong tương lai thì ứng viên sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Cụ thể ứng viên cùng người phụ thuộc đã nhập cư Ý có thể được hưởng:

+ Người tham gia chính là thành viên của quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu nên có quyền đi lại tự do không cần visa giữa các nước trong khu vực Schengen đồng thời được cư ngụ tại đây.

+ Những người phụ thuộc của ứng viên bao gồm vợ hoặc chồng và con phụ thuộc dưới 18 tuổi có thể đi kèm hồ sơ xin định cư đồng thời hưởng các quyền lợi tương tự.

+ Với thị thực lưu trú 1 năm ứng viên có thể xin gia hạn thêm hoặc lựa chọn thị thực du lịch với thời gian năm năm cho phép lưu trú đến 90 ngày liên tiếp.