Xuất hiện rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, EB-5 được nhiều người biết đến là một cơ hội định cư Mỹ hấp dẫn. Tuy nhiên đi kèm với đó là những rui ro mà bạn có thể gặp phải nếu đầu tư không chính xác. Nhà đầu tư cần biết những điều này để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ đáp ứng những yêu cầu của bạn.

Vốn đầu tư không còn đáp ứng được yêu cầu

– Tổ chức thương mại, dự án nhà đầu tư theo đuổi bị phá sản.
– Xảy ra khủng bố trong khu vực đầu tư làm ảnh hưởng đến tình hình dự án.
– Doanh thu thấp và không có khả năng để tài trợ vốn tiếp tục cho dự án.
– Lợi nhuận thu được từ chương trình đầu tư EB-5 có giá trị thấp hơn những gì đã đầu tư, điều này chứng tỏ năng lực của bạn còn thấp và cho dù bạn còn đủ tiềm lực về kinh tế thì cũng rất khó để USCIS thông qua đơn I-829 của bạn.
Vốn đầu tư không còn đáp ứng được yêu cầu (Nguồn: Internet)
Trong kinh doanh, đầu tư thì rủi ro là vấn đề không thể nào tránh khỏi. Rủi ro có thể đến từ nhiều khía cạnh khách quan mà ta không thể nào lường trước được. Chính vì thế, việc xem xét, khảo sát đi từ thực tế, cũng như kinh nghiệm từ các chuyên gia là điều rất cần thiết giúp nhà đầu tư có cái nhìn đúng đắn, hạn chế mức tối thiểu các vấn đề có thể gặp phải. Hãy để IBID giải quyết vấn đề này giúp bạn.

Rủi ro “sân sau” cho nhà đầu tư

Các dự án kêu gọi vốn trong chương trình EB-5 thường thông qua một công ty chịu trách nhiệm quản lý vốn gọi là General Partner (GP), hoạt động độc lập với nhà phát triển dự án. Do đó, tiền của nhà đầu tư không được chuyển thẳng vào dự án mà thông qua Công ty GP. Nói cách khác, nhà phát triển dự án không có mối quan hệ trực tiếp với nhà đầu tư EB-5 và dự án cũng không biết nhà đầu tư là ai.
Ngoài hình thức đầu tư cho vay vốn vào một số dự án bất động sản như trên, nhà đầu tư có thể rót vốn trực tiếp để làm một cổ đông trong một vài dự án nhỏ như mở nhà hàng, kinh doanh ẩm thực ăn uống nói chung. Nhưng hình thức đầu tư này khá rủi ro cho việc được cấp thẻ xanh 10 năm là khá cao. Nếu 6 tháng nhà hàng thua lỗ thì không thể duy trì việc làm để lấy thẻ xanh dài hạn sau 2 năm. Thực tế tại Mỹ, kinh doanh ẩm thực ăn uống là một trong những ngành có cạnh tranh và rủi ro cao nhất.

Dự án không được minh bạch

Dự án không được minh bạch (Nguồn: Internet)

Một số vụ lừa gạt cũng xảy ra, chủ yếu liên quan đến người phát triển dự án. Họ không nói đúng sự thật với nhà đầu tư và không tạo ra dự án hoàn chỉnh. Trong khi một ngân hàng thương mại truyền thống rất quan tâm tới tiến độ xây dựng và cấp tiền đầu tư theo tiến độ thì các nhà đầu tư EB-5 lại rót toàn bộ tiền trong một lần. Nhà phát triển đổ hết tiền chi tiêu trước khi dự án hoàn tất và sau đó bị thâm hụt vốn.

Tại Việt Nam, nhiều công ty tư vấn sau khi nhận phí môi giới thì xem như hết trách nhiệm, khách hàng có được cấp visa định cư vào Mỹ hay không là một câu chuyện khác. Ngay cả trong trường hợp đã có visa và được cấp thẻ xanh 10 năm hay lâu hơn, nếu phía Mỹ phát hiện có gian lận sẽ thu hồi thẻ xanh, trục xuất ra khỏi Mỹ hoặc thậm chí bị truy tố vì gian lận nhập cư và rửa tiền.