Việc xin thẻ xanh Mỹ diện EB-5 có nhiều rủi ro nhưng nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn mạo hiểm tham gia chương trình này. Theo số liệu của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), năm 2007 chỉ có 700 hồ sơ EB5 được phê chuẩn nhưng đến năm 2014, USCIS đã cấp hết chỉ tiêu của năm cho loại visa này, tương đương với 10.000 hồ sơ cho các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Việt Nam…

EB-5 là chương trình định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào các dự án hợp lệ tại Mỹ. Ứng viên EB5 cùng cả gia đình sẽ được cấp visa thường trú, hưởng đầy đủ quyền lợi về giáo dục (miễn học phí tại Mỹ cho con em), y tế, phúc lợi…, tương tự người bản xứ.

Đầu tư định cư EB5 cần chọn đúng dự án

Tham gia chương trình đầu tư EB5 500.000 USD thời hạn 5 năm vào dự án do Chính phủ Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu thẻ xanh định cư cho cả gia đình.

Tham gia chương trình đầu tư EB5 500.000 USD thời hạn 5 năm vào dự án do Chính phủ Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu thẻ xanh định cư cho cả gia đình.

Chương trình đầu tư định cư EB5 được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ – US Citizenship and Immigration Services (USCIS) ban hành năm 1990 dành cho các nhà đầu tư có tổng giá trị tài sản trên một triệu USD với hình thức đầu tư 500.000 USD vào dự án đã được Chính phủ phê duyệt. Sau 18-24 tháng, thẻ xanh sẽ được cấp cho cả gia đình bao gồm vợ, chồng và các con dưới 21 tuổi còn độc thân và vốn sẽ được trả lại sau 5 năm.

Trong giai đoạn sẽ có nhiều biến chuyển mới của chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5, đối với người tham gia việc nhanh chóng tiến hành nộp hồ sơ, thủ tục trước khi luật mới ban hành sẽ là một lợi thế và được ưu tiên từ khoản đầu tư 500.000 USD cũng như quyền lợi. Tuy nhiên, dù ở thời điểm nào, các nhà đầu tư cũng cần lựa chọn dự án an toàn nhằm tránh mọi rủi ro và bảo toàn lợi ích.Theo Luật sư Di trú Mỹ, việc lựa chọn một dự án để đầu tư theo diện EB-5 phải có được các điều kiện đủ, đáp ứng theo tiêu chuẩn của Sở Di trú Mỹ. Sau đó, dự án phải chứng minh được hoạt động lợi nhuận hiệu quả, khả năng tạo công ăn việc làm cao, theo đúng tiêu chí của USCIS. Khi chọn dự án, nhà đầu tư nên tìm hiểu dự án này đã được Sở Di trú Mỹ thông qua chưa hay tiềm lực của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết các thông tin liên quan đến dự án như chủ đầu tư có dính đến các vụ kiện hoặc phá sản; khoản lợi nhuận, thặng dư dự kiến; số lượng việc làm tạo ra từ dự án đầu tư hay tỷ lệ vốn cao hay thấp. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về những đánh giá liên quan đến dự án; uy tín của đơn vị được ủy nhiệm giới thiệu; tỷ lệ hồ sơ thành công và liệu tiền đầu tư, các khoản phí liên quan sẽ được hoàn lại nếu đơn yêu cầu I-526 bị từ chối.

Chương trình đầu tư định cư EB5 được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ – US Citizenship and Immigration Services (USCIS) ban hành năm 1990 dành cho các nhà đầu tư có tổng giá trị tài sản trên một triệu USD với hình thức đầu tư 500.000 USD vào dự án đã được Chính phủ phê duyệt.

Mỹ chưa siết quy định đầu tư định cư EB5

Sau khi thảo luận kỹ về các kiến nghị xoay quanh chương trình EB5, ngày 16/12 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã tuyên bố giữ nguyên các điều luật hiện hành cho đến ngày 30/9/2017.

Ngày 30/9/2015 là thời điểm mô hình công ty quản lý vùng (Regional Center) thuộc chương trình EB-5 hết hạn. Đây là các công ty chuyên huy động vốn cho những dự án lớn như trung tâm thương mại, khách sạn, khu dân cư… và thường được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn. Chính vì vậy, việc mô hình này có được tiếp tục gia hạn hay không đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trên thế giới.Cũng trong giai đoạn này, nhiều đề xuất cải tổ toàn bộ chương trình đã được các bên liên quan đưa ra. Trong số đó, đáng chú ý là 4 kiến nghị có ảnh hưởng lớn đến chương trình EB5.

Đầu tiên là đề xuất xác định lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA), vốn dùng để chỉ các địa phương có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc nằm ở vùng sâu, vùng xa. Ứng viên EB-5 có thể đầu tư 500.000 USD vào các vùng này thay vì một triệu USD nếu chọn địa phương khác. Hiện tại, các chủ dự án vẫn có quyền đặt dự án ở khu vực tiếp giáp giữa các đô thị lớn như New York, Los Angeles… với các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình. Tuy nhiên theo đề xuất mới, dự án sẽ phải chuyển hẳn về vùng sâu, vùng xa nếu muốn được xác định là dự án thuộc TEA.

Hiện tại, các chủ dự án vẫn có quyền đặt dự án ở khu vực tiếp giáp giữa các đô thị lớn như New York, Los Angeles… với các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình.

Thứ hai là đề xuất xét duyệt công ty quản lý vùng một cách chặt chẽ hơn, đặc biệt là tiểu sử của các đơn vị này. Ngoài ra, các công ty quản lý vùng được duyệt sẽ phải đóng một khoản phí để Sở Di trú (USCIS) và Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) thẩm tra hàng năm.

Thứ ba là đề xuất phân hạn mức visa cho từng loại dự án. Cụ thể, 10.000 visa EB-5 được Chính phủ Mỹ cấp mỗi năm sẽ phải phân rõ cho dự án đầu tư trực tiếp (nhà hàng, quán ăn, cửa hàng hoa…) và dự án thuộc công ty quản lý vùng theo một tỷ lệ nhất định.

Thứ tư là đề xuất tăng vốn đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 800.000 USD. Đây là đề xuất gây nhiều tranh cãi bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cơ hội định cư Mỹ mà còn gây khó khăn trong việc chứng minh nguồn tiền của nhiều nhà đầu tư.

Nhận thức rõ ảnh hưởng của các đề xuất trên đến an ninh và nền kinh tế Mỹ, các nhà lập pháp nước này đã tạm hoãn việc công bố luật EB-5 để có thêm thời gian thảo luận. Sau đợt gia hạn từ 30/9 đến 11/12, Chính phủ Mỹ tiếp tục gia hạn thêm 5 ngày nữa và phải đến 16/12/2015 mới đi đến quyết định cuối cùng. Theo đó, Mỹ vẫn tạm giữ nguyên các điều khoản hiện hành của chương trình EB5, đồng thời chưa áp dụng các đề xuất mới cho đến hết ngày 30/9/2016.

Theo đó, Mỹ vẫn tạm giữ nguyên các điều khoản hiện hành của chương trình EB5, đồng thời chưa áp dụng các đề xuất mới cho đến hết ngày 30/9/2016.

Nhiều chuyên gia về kinh tế và di trú nhận định đây là lựa chọn an toàn trong bối cảnh các đề xuất mới vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ. Đặc biệt, việc siết chặt chương trình EB-5 có thể làm giảm số nhà đầu tư, kéo theo việc thất thoát hàng tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn được khuyến cáo là nên tranh thủ thời gian để đưa ra quyết định, bởi chương trình vẫn có khả năng thay đổi. Ông Trần Văn Tỉnh – cố vấn cấp cao của Công ty IMM Immigration cho biết bất cứ lúc nào, Sở Di trú cũng có thể tăng vốn đầu tư từ 500.000 USD lên 800.000 USD hoặc hơn mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ. Điều này nằm trong quyền hạn của họ.

Thời gian xét duyệt hồ sơ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Theo thông tin công bố của USCIS, thời gian thụ lý hồ sơ EB5 trung bình hiện nay là 18-24 tháng kể từ ngày nhà đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ và được nộp vào USCIS bởi luật sư định cư. Thực tế, chúng tôi vẫn có nhà đầu tư được phê duyệt chấp thuận chỉ trong vòng 6 tháng đến 12 tháng.

Đối với những hồ sơ của cùng một dự án, nhóm hồ sơ của các nhà đầu tư tham gia sau sẽ có lợi thế về thời gian xử lý hồ sơ hơn nhóm đầu tiên vì sau khi xem xét rất nhiều hồ sơ EB-5 của cùng một dự án, USCIS sẽ có xu hướng dành thời gian cho việc xem xét hồ sơ cá nhân của nhà đầu tư chứ không chú trọng vào hồ sơ dự án.

Vì thời gian cuối năm tài chính của Mỹ sắp kết thúc, một số dự luật liên quan đến EB-5 đã đề xuất từ năm ngoái có khả năng sẽ được phê chuẩn. Một trong số dự luật đề xuất sửa đổi liên quan đến chương trình EB5 là tăng mức đầu tư lên 800.000 USD hoặc một triệu USD. Điều này sẽ là nguyên nhân có rất nhiều hồ sơ EB-5 được nộp vào USCIS trước ngày 30/9. Nếu dự luật này được thông qua thì việc do dự trong quyết định khi tìm được dự án tốt sẽ là nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải tốn thêm một khoản tiền không nhỏ cho chương trình này, chưa kể hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian thụ lý hơn.