phỏng vấn và định cư tại mỹ

Phỏng vấn là một trong những quy trình bắt buộc để một người ngoại quốc có thể định cư Mỹ. Không ai có thể chắc chắn mình sẽ được cấp visa bất chấp cảm giác hay thái độ của mình trong buổi phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự chỉ cấp visa khi nào người xin visa hội đủ những điều kiện về phương diện pháp lý. Sẽ không có một công thức chung nào cho tất cả mọi người để luyện phỏng vấn định cư Mỹ. Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kinh nghiệm có thể giúp bạn có được buổi phỏng vấn ấn tượng.

Phỏng vấn là một trong những quy trình bắt buộc để một người ngoại quốc có thể nhập cư Mỹ
 1. Thái độ, tác phong và cách bạn trả lời câu hỏi
 • Phỏng vấn xin visa định cư Mỹ là một buổi xem xét, đánh giá sơ bộ xem bạn có đủ phẩm chất để định cư tại đây hay không. Do đó, không cần quá chú trọng đến vẻ bề ngoài nhưng bạn cũng cần phải ăn mặc lịch sự, chỉnh tề khi tham gia phỏng vấn. Một điều quan trọng bạn nên chú ý là tránh ăn mặc lòe loẹt và cũng không cần trịnh trọng quá mức. Bạn nên chọn cho mình những trang phục đơn giản, gọn gàng. Đối với phụ nữ thì nên ăn mặc kín đáo, không trang điểm cầu kì, còn nam giới thì nên mặc quần tây, áo sơ mi và đeo cà vạt.
 • Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Khi đi phỏng vấn xin visa định cư tại Mỹ thời gian cho mỗi người là rất ngắn cho nên để tạo thiện cảm với người phỏng vấn, lúc trả lời câu hỏi bạn nên trả lời thẳng thắng, trực tiếp vào câu hỏi, không vòng vo, lan man. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn. Khi họ đặt câu hỏi là họ muốn xem bạn đủ tư cách để được cấp visa theo đòi hỏi của luật Di trú Hoa Kỳ hay không. Vì vậy, không nên kể chuyện dài dòng trong khi phỏng vấn. Tuy nhiên, đối với một số tình huống, bạn cần giải thích cho họ hiểu rõ một số vấn đề nào đó, do đó bạn có thể được phép nói nhiều nhưng phải mạch lạc và súc tích.
 • Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lãnh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không». Nếu gặp một câu hỏi như vậy, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay vì trả lời vòng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng nên đi thẳng vào vấn đề.
 • Hãy nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự và suy nghĩ trước khi trả lời. Thật vậy, nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có thể bạn không thể trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt ra và thay vì làm cho cuộc phỏng vấn được mau kết thúc, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.
 • Bạn phải chắc chắn hiểu đúng câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì bạn lịch sự cho họ biết để họ có thể lặp lại câu hỏi giúp bạn, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch truyền tải lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết điều đó.
Bạn phải chắc chắn hiểu đúng câu hỏi
 • Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi đó như thế nào, hoặc bạn không nhớ chính xác vấn đề mình nên trả lời thì bạn nên cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.
 • Nên nói sự thật. Khi trả lời phỏng vấn bạn phải trung thực, tuyệt đối không được gian dối, nói sai thực tế. Nhân viên lãnh sự là những bậc thầy trong việc xác nhận thông tin, nếu bạn trả lời sai sự thật thì chắc chắn họ sẽ phát hiện ra. Từ đó có thể chấm dứt con đường xin định cư Hoa Kỳ của bạn. Tóm lại, khi trả lời phỏng vấn cần trả lời trung thực, chính xác để đạt kết quả tốt. Đối với nhiều trường hợp, một người có đủ điều kiện để được cấp visa nhưng lại nói dối nhân viên lãnh sự vì nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên lãnh sự biết được điều đó, họ sẽ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Nếu những người đó nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của họ thì có thể họ đã được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ về trường hợp của bạn thì bạn nên nói sự thật và giải thích chuyện gì đã xảy ra.
 • Nên trình những giấy tờ gốc và xác thực. Những giấy tờ giả có sửa đổi bị xem là gian lận và là một trong những nguyên nhân đưa đến việc bạn bị từ chối cấp visa định cư Hoa Kỳ. Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với một trong những Bộ phận kiểm soát gian lận lớn nhất và tinh vi nhất, có thể phát hiện ra những giấy tờ giả mạo và sự gian dối của bạn.
 1. Các viên chức lãnh sự thường chú ý những gì từ bạn khi đang phỏng vấn? Những người đến từ lãnh sự quán luôn coi trọng sự tinh tế, phép lịch sự các hành động từ đầu đến cuối, bắt đầu từ lúc bạn ngồi từ phòng chờ, phỏng vấn trực tiếp và ngay cả khi phỏng vấn xong. Do đó, bạn nên cẩn trọng các cử chỉ, hành động của mình sao cho đúng mực, lịch thiệp tạo thiện cảm cho người phỏng vấn xin visa định cư tại Mỹ.

Lưu ý:

 • Khi trả lời câu hỏi, về hình thức phải mạnh dạn, đảm bảo giọng nói của bạn được Viên chức phỏng vấn (VCPV) (Interviewer Officials) nghe và hiểu được. “chúng tôi ít khi nghe rõ hoặc hiểu câu trả lời trực tiếp từ các ứng viên. Họ hay lúng túng và căng thẳng khi trả lời chúng tôi” (Nguyên Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ). Về những nội dung quan trọng cần cho việc trả lời câu hỏi, bạn nên chuẩn bị thật sẵn sàng, rõ ràng, chính xác.
 • Trong khi trả lời câu hỏi, ánh mắt bạn nên nhìn trực tiếp vào khuôn mặt của Viên Chức Phỏng Vấn và phải đồng bộ với giọng nói khi đang trả lời câu hỏi. “Chúng tôi âm thầm quan sát rất kỹ các ứng viên, từ đỉnh đầu cho tới gót chân của họ, đặc biệt là ánh mắt của họ trong lúc trả lời…từ đó nhận ra những điều bất bình thường của họ khi trả lời những câu hỏi bình thường của chúng tôi” (Nguyên Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ).
 • Hít thở thật sâu trước khi trả lời các câu hỏi để tăng thêm nội lực và sức lôi cuốn, thuyết phục cho câu trả lời. “Chúng tôi không bao giờ hỏi các ứng viên những câu hỏi mà chúng tôi không hiểu rõ về hồ sơ của họ; tuy nhiên chúng tôi vẫn hỏi để biết họ trả lời có trùng khớp với những gì họ khai trong đơn hay không, và qua cách thức trả lời của họ chúng tôi có tin tưởng và thấu cảm được điều đó không” (Nguyên Viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ).
Hít thở thật sâu trước khi trả lời các câu hỏi để tăng thêm nội lực và sức lôi cuốn, thuyết phục cho câu trả lời
 1. Mỗi hồ sơ là mỗi trường hợp phỏng vấn khác nhau

Các bạn nên nhớ điều này, “mỗi hồ sơ, mỗi trường hợp đều có những điểm khác nhau”, nên mình không thể nào sơ suất cho rằng khi đi phỏng vấn định cư Mỹ Viên Chức Lãnh Sự Quán sẽ đặt một số câu hỏi nhất định, hay nói rõ hơn, Viên Chức ấy đặt những câu dành cho người này cũng giống như những câu sẽ dành cho người kia. Vì thế, bạn phải am hiểu thật rõ về hồ sơ của chính mình chứ không nên so sánh với những hồ sơ khác rằng, tại sao những người khác lại được xét duyệt (approved) mà bạn thì không được (denied) hoặc bị yêu cầu bổ sung giấy tờ (requested to provide additional information and evidence) .