Canada có nhiều tỉnh bang khác nhau áp dụng chính sách định cư theo diện doanh nhân nhưng không thể phủ nhận Saskatchewan có nhiều lợi thế với mức vốn điều kiện khá thấp. Hơn nữa chỉ cần đáp ứng các điều kiện định cư Canada diện doanh nhân đưa ra nhà đầu tư cùng với gia đình có thể nhanh chóng chuyển đến và sinh sống tại tỉnh bang này.

Điều kiện tham gia chính sách định cư diện doanh nhân Saskatchewan

Dĩ nhiên trước khi tham gia vào chính sách định cư diện doanh nhân của tỉnh bang Saskatchewan thì bản thân ứng cử viên phải có mong muốn được sinh sống cũng như làm việc lâu dài tại đây. Đồng thời ứng cử viên sẽ phải thỏa mãn các điều kiện định cư Canada mà chính sách đưa ra bao gồm:

+ Ứng viên phải chứng minh khả năng tài chính thông qua giá trị tài sản cá nhân hợp pháp tối thiểu 300,000 CAD.

+ Người tham gia phải có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm ở cấp độ quản lí cấp cao như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng nhân sự hoặc là chủ sở hữu doanh nghiệp.

+ Người này phải có và đã lập kế hoạch đầu tư cho tỉnh Saskatchewan tối thiểu 150,000 CAD thông qua việc trực tiếp tham gia vào công việc điều hành quản lí doanh nghiệp tại tỉnh bang này.

+ Thực hiện việc ký quỹ cho chính quyền bang Saskatchewan với số tiền là 75.000 CAD. Sau này khi ứng cử viên sang và đầu tư vào dự án cụ thể là thành lập mới hoặc mua lại doanh nghiệp đang hoạt động ở Saskatchewan thì số tiền kỹ quỹ này sẽ được hoàn trả. Thời gian để ứng cử viên thực hiện dự án sẽ là 2 năm kể từ ngày sang định cư Canada. Ứng viên có thể xin gia hạn thời gian thực hiện dự án nhưng phải có lý do cụ thể và được chấp nhận.

+ Người tham gia sẽ phải đạt tối thiểu 55 điểm theo chương trình chỉ định tỉnh Saskatchewan.

Thang tính điểm chỉ định bang Saskatchewan

Ngoài việc thỏa mãn các điều kiện định cư Canada cơ bản ứng cử viên tham gia phải quan tâm đến thang điểm chi định của bang Saskatchewan và đạt tối thiểu 55 điểm trên tổng số 100 điểm dành cho 5 chỉ tiêu cơ bản. Cụ thể các chỉ tiêu sẽ được đánh giá như sau:

+ Người tham gia sẽ phải có một chuyến đi khảo sát thực tế tình hình phát triển cũng như kinh tế của tỉnh Saskatchewan để có phương hướng đầu tư hợp lý. Cụ thể nếu hoàn thành chuyến đi này ở mức cao nhất là cuộc khảo sát diễn ra trong 10 ngày và đã gặp gỡ được các đối tác kinh doanh có liên quan và nghiên cứu thông tin cũng như tham dự hội thảo thì ứng cử viên sẽ được điểm tối đa là 15 điểm.

+ Các mối liên hệ trong kinh doanh cũng là một trong những chỉ tiêu được xem xét. Nếu ứng cử viên trả tiền dịch vụ cho các chuyên gia ở Sasketchewan để được cung cấp các dịch vụ liên quan đến quá trình kinh doanh và đầu tư ở Saskatchewan thì sẽ đạt mức điểm cao nhất là 20 điểm.

+ Người nộp đơn mà cam kết pháp lý hoặc cam kết sẽ đầu tư về mặt tài chính để thành lập mới doanh nghiệp ở Saskatchewan thì sẽ được cao nhất là 20 điểm.

+ Việc sở hữu nhà ở cũng được đánh giá cao qua nhiều chỉ tiêu nhỏ nhưng nếu ứng cử viên quyết định và đã mua nhà ở Saskatchewan thì sẽ được tối đa là 10 điểm.

+ Khả năng ngoại ngữ cũng đáng được quan tâm. Đây là chỉ tiêu cho thấy khả năng thích ứng của ứng cử viên sau khi nhập cư nên nếu ứng cử viên nói lưu loát tiếng Anh thì có thể đạt mức cao nhất là 15 điểm.

+ Ứng viên đã có giá đình trực tiếp ở Saskatchewan sẽ được điểm tối đa là 10.

+ Người tham gia phải cam kết về việc đầu tư hoặc thực sự có ý định đầu tư thì sẽ được tối đa 10 điểm cho chỉ tiêu này.