Nếu như muốn tham gia chính sách định cư tại Mỹ mà không muốn bị gì bó bởi nhiều yêu cầu thì làm thế nào? Câu trả lời khá đơn giản khi nhà đầu tư Việt chỉ cần tham gia vào chương trình EB5 với thời gian nhanh chóng, yêu cầu đối với đối tượng tham gia ít. Vậy điều kiện không thể không biết khi tham gia vào chương trình định cư diện đầu tư này của Mỹ là gì?

Điều kiện về vốn khi tham gia chương trình

Để được trở thành ứng cử viên của chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 thì điều kiện đầu tiên chính là vốn. Số vốn được sử dụng để đầu tư không phải chỉ là đủ là được mà còn phải hợp pháp. Theo đó ứng cử viên tham gia vào chương trình EB5 sẽ phải chứng minh nguồn gốc của số vốn dùng để đầu tư nếu thuộc những nguồn không hợp pháp đồng nghĩa ứng cử viên sẽ bị trả lại hồ sơ.

Như vậy số vốn được đánh giá là hợp pháp nếu như thuộc những nguồn như tiền lương, lợi nhuận từ kinh doanh, thừa kế, cổ phiếu, được cho tặng. Tuy nhiên đối với trường hợp số vốn được cho tặng thì thời gian được cho sẽ phải trước ngày nộp hồ sơ trên 6 tháng mới tính là hợp lệ. Số vốn hợp pháp này sẽ được sử dụng để đầu tư vào các dự án.

Nếu như ứng cử viên lựa chọn đầu tư theo hình thức trực tiếp thì số vốn cần sẽ là 1 triệu USD nhưng bù lại nhà đầu tư sẽ được tự mình đứng ra kinh doanh và hưởng lợi nhuận cũng như chịu lỗ. Trong khi đó nếu như đầu tư vào những vùng được chỉ định thường là khu có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc nông thôn thông qua Regional Center thì sẽ chỉ mất 500.000 USD. Tuy phải thông qua một bên thứ 3 và đầu tư theo hình thức gián tiếp nhưng nhà đầu tư sẽ được đảm bảo hoàn vốn khi tham gia vào chương trình EB5,

Điều kiện về dự án đầu tư

Ngoài điều kiện cần để được tham gia vào chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 thì muốn nhận được thẻ xanh thì ứng cử viên cần lưu ý thêm điều kiện về dự án đầu tư. Dự án đầu tư được coi là yếu tố quyết định sự thành bại của toàn bộ việc làm trước đó nên nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ trước khi thực hiện.

Điều kiện quan trọng nhất chính là dự án đầu tư của ứng cử viên phải tạo ra được tối thiểu là 10 việc làm toàn thời gian trong vòng 2 năm cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn dự án không phù hợp dẫn đến số lượng lao động không đủ cũng khiến hồ sơ không được thông qua. Tốt nhất nhà đầu tư nên lựa chọn khu vực đầu tư có tỉ lệ thất nghiệp gấp 1.5 lần tỉ lệ thất nghiệp trung bình để đảm bảo lượng lao động có thể tạo ra.

Bên cạnh số lượng lao động thì ngành nghề lựa chọn để đầu tư vào chương trình EB5 cũng đáng được quan tâm. Ngành nghề đó không chỉ phải được Mỹ cho phép mà còn cần phải phù hợp với vị trí đầu tư. Điều này tức là nhà đầu tư cần khảo sát địa điểm kinh doanh từ đó nhận xét về khả năng phát triển của ngành nghề mà bản thân lựa chọn để có phương án đầu tư đúng đắn đem lại nguồn lợi cho bản thân mà vẫn tạo ra lượng lao động đúng yêu cầu.

Hai yếu tố được coi là quan trọng nhất của chương trình EB5 chính là vốn và dự án đầu tư nên dù không đạt đủ yêu cầu một yếu tố cũng đã có thể khiến toàn bộ công sức trước đó “đổ bỏ” nên nhà đầu tư nên tìm một địa chỉ tư vấn để được hỗ trợ tốt nhất.