Các nước phát triển luôn là điểm đến mong ước của nhiều người và người Việt cũng không ngoại lệ. Trong đó không thể không kể đến Anh, đất nước nổi tiếng với vẻ đẹp “băng sương” cũng như hệ thống giáo dục. Chính vì vậy không ít doanh nhân quyết định đầu tư cho tương lai bằng cách tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư doanh nhân của quốc gia này. Vậy điều kiện để lựa chọn ứng cử viên là gì?

Hình thức đầu tư theo diện doanh nhân ở Anh

Muốn được định cư tại Anh thông qua con đường đầu tư có hai cách là đầu tư theo diện doanh nhân và định cư diện đầu tư. Dù là theo hình thức định cư nào thì ứng cử viên trước hết cũng phải có mong muốn được định cư, sinh sống và làm việc lâu dài tại đất nước này. Hình thức định cư theo diện đầu tư doanh nhân này đặt ra yêu cầu là ứng cử viên người nước ngoài này không thuộc khối liên minh tiền tệ chung châu Âu. Doanh nhân là chính sách nhân sẽ đầu tư vào Anh bằng cách thành lập mới hoặc mua lại và tiếp quản, trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh của một hay nhiều doanh nghiệp ở Anh.

Trong số các chính sách định cư tại Anh thì chương trình định cư diện đầu tư doanh nhân này được đánh giá có thời gian thụ lý nhanh nhất mà tỉ lệ thành công lại cao. Quan trọng là ứng cử viên tham gia phải đáp ứng các điều kiện có bản mà chương trình đưa ra như sau:

+ Người tham gia phải từ 16 tuổi trở lên

+ Người tham giá phải đầu tư tối thiểu là 50.000 bảng Anh cho việc kinh doanh, phát triển doanh nghiệp tại Anh.

+ Ứng viên tham gia phải chứng minh bản thân có khả năng về tài chính để đảm bảo cuộc sống tại Anh tối thiểu là trong thời gian đầu nhập cư cho bản thân cũng như những người được bảo lãnh cùng định cư.

+ Để có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống cũng như môi trường kinh doanh tại đất nước này thì ứng cử viên phải có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh.

+ Đạt ít nhất là 95 điểm theo Thang điểm của Bộ di trú Anh

Tuy nhiên ứng cử viên sẽ còn phải đáp ứng thêm một số điều kiện khác khi tham gia vào chính sách định cư diện đầu tư doanh nhân của Anh tùy theo mức vốn đầu tư là 50.000 hay 200.000 bảng Anh.

 Chính sách định cư theo diện đầu tư Anh

Ngoài tham gia định cư theo diện doanh nhân thì ứng cử viên người nước ngoài có thể định cư diện đầu tư tại vương quốc Anh với 4 quốc gia là England, Scotland, Bắc Ailen và Wales từ năm 2011 với điều kiện đơn giản hơn mà khả năng thành công cũng cao hơn. Tuy nhiên ứng cử viên sẽ phải số vốn đầu tư cao hơn nhiều so với hình thức định cư theo diện doanh nhân. Cụ thể ứng cử viên sẽ phải đáp ứng các yêu cầu như sau:

+ Người tham gia phải cam kết đầu tư tối thiểu mức vốn là nhất 2 triệu Bảng vào trái phiếu, cổ phiếu hoặc công ty tài chính được chỉ định tại Anh.

+ Ứng viên tham gia phải từ 18 tuổi trở lên và không có tiền án, tiền sự tại nước sở tại.

+ Ứng viên phải tiến hành đầu tư sau khi nhập cư Anh trong vòng 3 tháng.

+ Số tiền dùng để đầu tư là của bản thân ứng viên và vợ hoặc chồng hợp pháp của mình.

+ Ứng viên phải đã mở tài khoản ngân hàng tại Anh.

Nếu như chính sách dành cho doanh nhân có số vốn yêu cầu thấp nhưng nhiều điều kiện thì ngược lại chương trình định cư diện đầu tư tại Anh lại có ít điều kiện nhưng số tiền đầu tư lại cao. Doanh nhân cần lựa chọn theo khả năng cũng như nhu cầu của bản thân để chắc chắn mình và gia đình có thể nhập cư nhanh chóng nhất.