Canada được biết đến với chất lượng cuộc sống tuyệt vời cùng hệ thống giáo dục y tế hàng đầu. Trong số đó không ít người Việt mong muốn có thể định cư Quebec – tỉnh bang được công nhận với vẻ đẹp và cuộc sống hiện đại giao hòa cùng thiên nhiên. Để có thể định cư tại Quebec có nhiều cách nhưng không mất nhiều chi phí mà lại khá đơn giản thì chỉ có chính sách định cư diện tay nghề.

Điều kiện định cư Quebec diện tay nghề

Mục đích của chính sách định cư Quebec diện tay nghề là thu hút nguồn nhân lực chất lượng từ khắp nơi trên thế giới trong đó không thể bỏ qua Việt Nam. Với tình trạng dân số già hóa nhanh chóng như hiện nay thì việc bổ sung nhân lực để phát triển kinh tế trong nước được chính phủ nước này hết sức coi trọng. Như vậy đối tượng tham gia vào chính sách dĩ nhiên là người lao động quốc tế thuộc độ tuổi làm việc và đáp ứng các điều kiện mà chính sách này đề ra cụ thể như sau:

+ Người tham gia phải có ý định và chắc chắn sẽ cư trú và làm việc tại Quebec sau khi nhập cư.

+ Ứng viên phải ở hữu tỗi thiểu 1 bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc cao hoăn là bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec.

+ Người tham gia phải đã có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản để có thể nhanh chóng hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec.

+ Để nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh sống cũng như môi trường làm việc mới thì ứng cử viên phải có trình độ ngôn ngữ nhất định. Ngôn ngữ được chấp nhận bởi chính sách định cư Quebec diện tay nghề là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc cả hai nếu có thể. Người tham gia sẽ phải kiểm tra trình độ kiến thức ngôn ngữ với một tổ chức được công nhận.

+ Phải đạt tối thiểu là 67 điểm trong thang điểm định cư Canada diện tay nghề.

Các chỉ tiêu cơ bản trên thang tính điểm định cư Canada

Một  tiêu chí khá quan trọng trong điều kiện định cư Quebec diện tay nghề là ứng cử viên phải đạt tối thiểu là 67 điểm theo thang điểm định cư của Canada diện này. Cụ thể các tiêu chí cơ bản cũng như mức điểm tối đa mà ứng cử viên có thể đạt từ thang điểm này như sau:

+ Tiêu chí về bằng cấp – tối đa 25 điểm

Tiêu chí này được đánh giá dựa trên bằng cấp hay chứng chỉ của Canada hoặc của nước ngoài nhưng đã được công nhận bởi hệ thống đánh giá bằng cấp uy tín. Trong tiêu chí này nếu ứng cử viên có bằng Tiến sĩ hoặc tương đương sẽ được tối đa là 25 điểm.

+ Tiêu chí về khả năng ngôn ngữ – tối đa 28 điểm

Khả năng ngôn ngữ sẽ được chia ra thành 2 thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Ứng viên sẽ lựa chọn ngôn ngữ thứ nhất và thứ 2 dựa trên trình độ mà bản thân có thể đạt được. Ngôn ngữ thứ 1 có tổng điểm lên đến 24 nhưng ngôn ngữ thứ 2 chỉ là điều kiện phụ trợ nên chỉ có 4 điểm. Thế nên ngôn ngữ nào ứng cử viên thấy tốt hơn thì nên chọn làm ngôn ngữ thứ nhất.

+ Tiêu chí về kinh nghiệm làm việc – tối đa 15 điểm

Tiêu chí này được đánh giá dựa trên kinh nghiệm làm việc toàn thời gian và được trả lương của ứng cử viên. Cụ thể thời gian được đánh già là toàn thời gian là tối thiểu 30 giờ mỗi tuần. Ứng viên có thể lấy kinh nghiệm làm việc bán toàn thời gian tương đương. Tiêu chí này sẽ đánh giá dựa trên thời gian làm việc.

+ Tiêu chí về độ tuổi – tối đa 12 điểm

Thực chất ứng cử viên phải đảm vảo bản thân nằm trong độ tuổi từ 18 đến 36 tính đến thời điểm nộp hồ sơ bởi có người mất đến 10 năm hồ sơ mới được duyệt.

+ Tiêu chí sắp xếp việc làm – tối đa 10 điểm.

+ Tiêu chí khả năng thích ứng – tối đa 10 điểm.