Hiện nay chẳng thiếu những cặp đôi yêu xa nên chẳng có gì lạ khi hầu hết các quốc gia đều có chính sách bảo lãnh định cư và Mỹ cũng không ngoại lệ. Vậy nếu như muốn tham gia và trở thành ứng cử viên của chính sách này thì điều kiện cũng như thủ tục để bảo lãnh hôn thê sang Mỹ là gì? Hồ sơ cần có các giấy tờ ra sao?

Chính sách bảo lãnh hôn thê sang Mỹ

Thực chất chương trình bảo lãnh hôn thê sang Mỹ là một trong số các chính sách bảo lãnh thân nhân mà Mỹ đưa ra để áp dụng cho người nước ngoài. Theo đó để có thể được bảo lãnh nhập cư Mỹ thông qua con đường này thì ứng cử viên cũng chính là hôn thê cần phải có người bảo lãnh cũng là hôn phu của mình phải là công dân Mỹ. Bên cạnh đó cả hai sẽ phải đáp ứng tiêu chí cơ bản như sau:

+ Cả hai người phải hiện đang trong tình trạng độc thân tức là nếu trước đó đã kết hôn thì phải ly hôn hoặc chồng hay vợ cũ đã mất.

+ Hai bên phải đến với nhau bằng tình cảm thật và xác định sẽ kết hôn trog tương lai gần. Cụ thể hơn tức là người bảo lãnh sẽ phải có bản tuyên thệ chứng minh rằng hai người sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày sau khi người được bảo lãnh nhập cư đến Mỹ bằng visa K1 – Thị thực đính hôn dành cho người nước ngoài.

+ Hai bên phải chứng minh được mình và người còn lại đã gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi điền đơn bảo lãnh. Đối với yêu cầu này cũng có trường hợp ngoại lệ là nếu như hai người nằm trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và bị ngăn cấm bởi nhiều vấn đề hay tôn giáo cấm đoán việc gặp mặt nhau trước khi kết hôn thì cũng có thể loại trừ điều kiện này.

Về điều kiện cơ bản thì chỉ cần người bảo lãnh cũng như hôn thê của mình đáp ứng được thì đã có thể nộp hồ sơ tham gia vào chính sách bảo lãnh hôn thê sang Mỹ theo diện K1.

Thủ tục và quy trình nộp đơn xin bảo lãnh

Nếu như cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh đều đã đáp ứng được các điều kiện mà chính sách bảo lãnh hôn thê sang Mỹ đề ra thì có thể tiến hành thủ tục nộp hồ sơ cơ bản như sau:

+ Người bảo lãnh là công dân Mỹ sẽ phải điền là nộp đơn I-129 F – Đơn bảo lãnh hôn thê/ hôn phu cho Sở Di Trú Mỹ. Lưu ý đơn này chỉ được chấp nhận tại Sở Di Trú trên lãnh thổ Mỹ tức là không thể nộp đơn I-129F cho Đại sứ quán Mỹ, lãnh sự hay Sở di trú tại nước ngoài.

+ Mỗi người sẽ hoàn thành đơn G-325A của riêng mình.

+ Ảnh thẻ cỡ 2 x 2 (inch) của cả hai với phông nền trắng và không được chụp quá 6 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ.

+ Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định trong vòng 90 ngày).

+ Đối với người bảo lãnh thì sẽ phải có các giấy tờ như hộ chiếu, khai sanh, bằng quốc tịch bản sao, giấy ly hôn hay chứng tử của cuộc hôn nhân trước đó (nếu có).

+ Đối với người được bảo lãnh thì cần sổ hộ khẩu, giấy khai sinh bản sao, sổ hộ khẩu thì cần phải có cả 16 trang trống bên trong,  giấy ly hôn hay chứng tử của cuộc hôn nhân trước đó (nếu có).

+ Các bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau cũng như mối quan hệ của cả hai như hình chụp chung, những người bạn chung, hình đi du lịch, email…

+ Bằng chứng về quyết định sẽ tiến tới hôn nhân ngay khi đến Mỹ như địa điểm hưởng tuần trăng mật, biên lai đặt tiệc cưới, biên lai đặt hoa cưới, bánh cưới…

+ Nếu người được bảo lãnh có con riêng thì cần phải nộp thêm giấy tờ liên quan như lý lịch hay giấy khai sinh của đứa con cùng nhập cư.