Định cư Châu Âu bạn có thể nghĩ đến đất nước Hungary

Bản tính nổi tiếng của người Hungary là tốt bụng và hiếu khách, đặc biệt hơn là dưới thời cộng sản, giới du học sinh Việt rất được người bản xứ yêu mến và giúp đỡ tận tình. Những câu chuyện về sự cưu mang của người Hungary thời đó, tới nay vẫn được nhiều thế hệ người Việt truyền tụng. Trải qua một thời gian dàivì chịu ảnh hưởng của chính trị, cách cư xử của cư dân Hungary với người ngoại quốc có phần thay đổi, tuy không đến mức kỳ thị nhất là những người Việt định cư Châu Âu sống ở nước Hungary.

Hungary và Việt Nam có mối quan hệ thân thiện

Mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Hungary đã được thiết lập từ lâu, vào năm 1950. Từ khoảng thời gian đó cho tới năm 1989 đã có hơn 4 ngàn du học sinh Việt Nam tới Hungary để tham gia học bậc đại học. Khi thể chế chính trị của Hungary được thay đổi, lúc ấy mối quan hệ giữa hai nước cũng tạm thời dừng lại, nhưng vào những năm gần đây chính phủ Hungary cấp lại 50, rồi 100 học bổng hàng năm cho du học sinh Việt Nam sang học đại học và sau đại học. Xét trên thực tế, chỉ mới có Hungary có chế độ học bổng cấp một cách rộng rãi và hào phóng như vậy cho Việt Nam. Chính phủ nước này còn có chính sách khuyến khích người có bằng cấp hay trình độ ở lại quốc gia này một cách công khai. Khi xét cấp học bổng, Hungary cũng lưu tâm những ngành được coi là thế mạnh của họ, ví dụ như công nghệ xử lý nước. Đối với những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc sẽ được họ tạo điều kiện cho học tiếp hoặc có nơi chốn làm việc hợp lý trong khả năng có thể.

Hungary có chính sách định cư chặt chẽ thế nên người nước ngoài khi muốn qua quốc gia này phải trải qua thời gian cư trú với thẻ tạm trú. Trong lúc này, bạn phải chứng minh được bản thân có thu nhập, nhà cửa, khả năng có thể sinh sống liên tục trong nhiều năm để có thể xin được định cư lâu dài. Hai dạng phổ biến là xin visa lao động và kinh doanh, bên cạnh đó còn có những con đường như là đoàn tụ gia đình và hôn phối. Nhờ vào bản chất của người Việt chúng ta là những người năng động, cần cù chăm chỉ và chịu khó tìm cách sống chung với người bản xứ. Nhờ đó mà đa số dân Việt tại Hungary có cuộc sống ổn định, một số doanh nhân đạt được kết quả khả quan trong kinh doanh, con cái thế hệ thứ hai, ba được chăm lo học hành, có học lực xuất sắc ở bậc tiểu học và trung học.

Hai dạng phổ biến là xin visa lao động và kinh doanh, bên cạnh đó còn có những con đường như là đoàn tụ gia đình và hôn phối

Người Việt đang định cư ở quốc gia này hầu hết sinh sống nhờ vào kinh doanh, nhưng người Việt ta cũng có tới 4 giáo sư và nhiều tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, hiện giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và học viện. Một vài người trở nên thành công trong các địa hạt không “truyền thống” của người Việt, như âm nhạc, văn học, thể thao… Thế nhưng, chưa có ai tham gia được vào đời sống xã hội và chính trị của nước sở tại. Những trở ngại cơ bản có thể nói đến như bất đồng ngôn ngữ và hệ thống thuế khóa quá cao và nghiêm ngặt, những điều này gây ra khó khăn cho nhiều người khi sinh sống ở đây. Quốc gia này trước nay chưa phải là quốc gia của dân nhập cư, chưa có truyền thống để người nhập cư có thể có những cương vị cao hơn trong đời sống của nước sở tại.

 Hungary là một địa điểm đáng lưu tâm cho những ai có ý định cư Châu Âu

Hungary là một địa điểm đáng lưu tâm cho những ai có ý định cư Châu Âu

Đầu năm 2015, công trái định cư tại quốc gia Hungary đã tăng lên 300.000 EUR/người. Chương trình này do chính phủ Hungary thực hiện hơn 1 năm rưỡi với mục đích thu hút nguồn vốn từ việc cấp quốc tịch cho những cá nhân có điều kiện kinh tế. Thế nhưng, theo như quan điểm của truyền thông nước này thì Hungary không thu lại được nhiều lợi ích từ chương trình này. Chương trình công trái định cư của Hungary không còn là một trương trình mới vì đã có nhiều nước thực hiện rồi. Điển hình như, để định cư ở Singapore cần đầu tư ít nhất 1,8 triệu USD vào một công ty mới hoặc mở rộng hoạt động của một doanh nghiệp sẵn có với doanh thu hàng năm ít nhất 22 triệu USD. Trong khi để định cư tại Quebec (Canada), nhà đầu tư cần chứng minh khối tài sản riêng trị giá 1,2 triệu USD và kèm theo đó là khoản đầu tư trị giá 644.000USD…

Chính phủ Hungary thực hiện chương trình này vì muốn thu hút nguồn vốn để thay thế khoản tín dụng đã chờ đợi bấy lâu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Quốc gia Trung Âu này có mục đích định cư nước nào Châu Âu dễ nhất từ giới thương gia nước ngoài thực sự có ý định đầu tư lâu dài tại Hungary. Những cá nhân này được xét thủ tục xin giấy phép cư trú một cách ưu tiên, đặc biệt là những người mua công trái định cư.

Lợi ích của việc mua loại công trái trên là người mua được phép hưởng ưu đãi về cư trú trong thời hạn 5 năm. Khi sở hữu được nó sẽ chứng minh được bản thân bạn có khả năng tài chính và sự gắn bó với Hungary nếu muốn định cư Châu Âu, cũng có nghĩa là có thể tạo ra cơ hội việc làm cho người dân bản địa. Chương trình có được một số sự ủng hộ đến từ các nghị sĩ bởi họ cho rằng công trái định cư có thể giúp giảm khoản nợ công của Hungary. Tính đến cuối năm 2014, nước Hungary đã bán được 2.213 công trái định cư, đa phần người mua đến từ Trung Quốc. Hoặc những người có khả năng tài chính nhưng khó đặt chân vào Liên minh châu Âu đã mua công trái định cư của Hungary để có được cơ hội tốt kinh doanh định cư châu Âu. Thế nhưng, theo quan điểm của giới truyền thông Hungary chương trình có thực sự đạt được mục tiêu ban đầu đưa ra hay không. Đầu tiên, chỉ cần mua trái phiếu là mọi người có thể ở lại Châu Âu liệu có phải là quá dễ dàng cho các nhà đầu tư hay không, những nhà đầu tư không cần phải chứng tỏ những kế hoạch đầu tư đòi hỏi có số vốn lưu động, đảm bảo trách nhiệm và sự gắn kết dài hạn với đất nước như nhiều quốc gia khác.

cuối năm 2014, nước Hungary đã bán được 2.213 công trái định cư, đa phần người mua đến từ Trung Quốc

Thứ hai, giới truyền thông nước này cho rằng chương trình này hoàn toàn không có lợi gì. Bởi lẽ giới truyền thông có quan điểm này vì người ngoại quốc muốn nhập cư bằng công trái định cư không thể mua trực tiếp từ nhà nước Hungary mà phải thông qua 1 trong 7 hãng môi giới. Trong khi đó, hãng môi giới chỉ phải mua công trái định cư của Hungary với giá 220.000-270.000EUR rẻ hơn mức giá 300.000EUR. Đây là điều báo chí thắc mắc và cho là kỳ lạ bởi chính phủ Hungary đã tuyên bố rằng muốn đạt mức doanh thu tối ưu từ công trái định cư. Nói về việc những cá nhân mua công trái định cư sẽ tạo công ăn việc làm cho người lao động Hungary, giới quan sát cho biết chỉ chưa đầy 5% số người đã mua trên ở lại Hungary để kinh doanh. Mạng tin lớn của Hungary index.hu đã đặt giả thuyết rằng Hungary không được lợi gì và sáng kiến của chính phủ lại đang nuôi béo các hãng môi giới. Phản hồi về những vấn đề trên, cơ quan chức năng của Hungary khẳng định kinh nghiệm quốc tế cho thấy tất cả các nước đều giao việc này cho các hãng môi giới và thù lao các hãng này do thị trường quyết định, chính phủ Hungary không thể gây tác động hay can thiệp.