Định cư đảo Síp bên cạnh ưu đãi về cảnh đẹp thiên nhiên, người dân nơi đây còn được hưởng những chính sách hấp dẫn về thuế. Đảo Síp mang đến những ưu đãi đặc biệt khác về chính sách thuế cũng như kinh doanh cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Bạn có thắc mắc vì sao Síp được mệnh danh là thiên đường thuế của châu Âu? Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Chính sách thuế ưu đãi

Không phải vô lý mà Cyprus (đảo Síp) được mệnh danh là thiên đường thuế của châu Âu. Các chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế của chính phủ Síp dành cho cá nhân và doanh nghiệp chính là một trong những lý do chính khiến đất nước này trở thành nơi đặt trụ sở của hơn 200,000 doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời là điểm đến định cư lý tưởng của công dân toàn cầu.

Người dân đảo Síp luôn tự hào mình có một hệ thống thuế hiệu quả (Nguồn: Internet)

Người dân đảo Síp luôn tự hào mình có một hệ thống thuế hiệu quả, minh bạch, hấp dẫn. Các chính sách thuế ở đây đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của EU, OECD và thế giới. Ngoài ra, các công ty hoạt động tại đất nước này tránh được việc bị đánh thuế kép khi xuất khẩu hàng sang 43 quốc gia khác. Thời điểm hiện tại, chính phủ Síp đang nỗ lực đàm phán để nâng số lượng quốc gia miễn thuế cho các công ty trong nước. Điều này góp phần giúp nền kinh tế đảo Síp tăng trưởng đáng kể.

Thuế cho doanh nghiệp hấp dẫn

Síp có sự kết hợp đặc biệt của các quy định miễn thuế có lợi đối với thu nhập phát sinh từ các hoạt động quốc tế, áp dụng một mạng lưới rộng lớn các hiệp định tránh đánh thuế hai lần và các loại thuế không khấu trừ trên bất kỳ khoản thanh toán nào thực hiện ở bất cứ đâu trên thế giới. Ngoài ra, chủ doanh nghiệp có thể sử dụng công ty ở Síp như là một trung gian để thực hiện các hoạt động kinh doanh xuất khẩu từ đất nước của họ để được hưởng các lợi ích về thuế .

Với những ưu đãi cực lớn từ thuế đã hỗ trợ đáng kể các doanh nghiệp sản xuất ra hàng hóa với mức giá cạnh tranh. Bằng cách xuất hóa đơn tất cả các hàng hóa xuất khẩu thông qua một công ty của Síp và tích lũy lợi nhuận nhiều nhất ở đây, công dân Síp/ người có thẻ xanh định cư tại Síp có thể được hưởng ưu đãi thuế suất thuế doanh nghiệp 12,5% và được hưởng lợi ích từ thuế suất 0% đối với cổ tức cho các cá nhân chịu thuế không cư trú.

Điểm nổi bật nhất trong hệ thống thuế của Síp

Síp từ lâu được biết đến là một trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng, là cầu nối lý tưởng giữa Đông và Tây. Hệ thống thuế quốc gia này cũng tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của khối EU và OECD.

Điểm nổi bật nhất trong hệ thống thuế của Síp (Nguồn: Internet)
  • Các công ty ở Síp chỉ bị đánh thuế suất cố định là 12,5% – mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất trong liên minh châu Âu.
  • Thuế thu nhập từ nước ngoài được miễn
  • Không có thuế khấu trừ trên các khoản thanh toán
  • Thuế thu nhập cá nhân thấp: thu nhập ít hơn 19,500 € trong khi đó ở một số quốc gia châu Âu khác nếu bạn kiếm được trên 60.000 €/năm sẽ phải trả thuế 35%.
  • Lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu và các công cụ tài chính khác như trái phiếu được miễn thuế hoàn toàn.
  • Các chi nhánh kinh doanh quốc tế được quản lý bên ngoài Síp và Liên doanh quốc tế được miễn hoàn toàn Thuế Thu nhập Doanh nghiệp.
  • Lãi phải thu không phát sinh từ các hoạt động kinh doanh thông thường của doanh nghiệp sẽ được miễn thuế (phụ thuộc vào các đóng góp đặc biệt cho Quốc phòng).
  • Không đánh thuế thu nhập thặng dư từ việc bán bất động sản bên ngoài đảo Síp (bao gồm cả việc bán cổ phiếu).