Thuế thu nhập cá nhân không chỉ là nghĩa vụ của mỗi công dân với quốc gia mà còn thể hiện định hướng phát triển của giới cầm quyền. Nhiều quốc gia phát triển hiện cũng áp dụng nhiều cách tính thuế thu nhập cá nhân khác nhau. Định cư Mỹ, bạn cần tìm hiểu về mức đóng thuế cá nhân cụ thể của đất nước này!

Định cư Mỹ – Hệ thống thu thuế

Hệ thống thuế của Mỹ luôn được đánh giá là chặt chẽ và nghiêm khắc đối với người nộp thuế. Người dân định cư Mỹ thường hay nói vui là có 2 thứ không thể tránh được, đó là cái chết và thuế. Tuy vậy, không phải lúc nào hệ thống thuế này cũng là “gánh nặng” cho người dân với những khoản thuế lớn phải nộp nếu bạn nắm rõ các loại thuế và thông tin về thuế.

Định cư Mỹ
Hệ thống thuế của Mỹ luôn được đánh giá là chặt chẽ và nghiêm khắc (Nguồn: Internet)

Khác với nhiều quốc gia tính thuế cá nhân dựa trên tổng thu nhập, Sở Thuế vụ Mỹ tính thuế mỗi cá nhân theo thu nhập thực, tức thu nhập đã trừ đi chi phí tái đầu tư và các chi phí sinh hoạt khác.

Điều này đồng nghĩa, nếu công dân Mỹ dành phần lớn tiền kiếm được để đầu tư bất động sản hay mua xe hơi, đồ gia dụng, khoản thuế trong năm đó họ phải đóng là rất thấp.

Mùa khai thuế ở Mỹ

Hàng năm, ngày 15-4 là thời điểm kết thúc mùa khai thuế (bắt đầu từ tháng 1) năm trước của tất cả công dân Mỹ làm việc có thu nhập và các doanh nghiệp, hãng xưởng. Nếu quá hạn sẽ bị phạt nặng, trừ trường hợp đối tượng có yêu cầu gia hạn khai thuế. Vào khoảng thời gian này, khai thuế là một trong những chủ đề thời sự “hot” nhất trên các phương tiện truyền thông như báo chí, đài phát thanh và truyền hình. Về nhà hay đi đến những nơi công cộng, sở làm… đều nghe người ta hỏi thăm nhau về thuế, bàn về thuế.

Định cư Mỹ
Phần lớn người dân định cư Mỹ không am hiểu về luật thuế (Nguồn: Internet)

Đây cũng là mùa làm ăn lớn của các dịch vụ chuyên khai thuế hộ. Phần lớn người dân định cư Mỹ không am hiểu về luật thuế vốn rất phức tạp (xem Tuần san SGGP Thứ Bảy số 847, 848) và cũng tránh mất thời gian cho việc khai thuế thu nhập cá nhân, họ đều nhờ các dịch vụ chuyên nghiệp khai hộ trong vòng 30 phút nếu hồ sơ của họ đơn giản với mức lệ phí thấp nhất là 25 USD/người. Sau đó, nhân viên dịch vụ thuế sẽ điền giúp họ địa chỉ Sở thuế rồi nhờ bưu điện chuyển đi. Như vậy, việc khai thuế thu nhập đã có luật sư ở các dịch vụ đảm nhiệm thay, xử lý hồ sơ trao đổi qua đường bưu điện nên nhân viên thuế vụ hoàn toàn không có cơ hội hạch sách, nhũng nhiễu người dân.

Định cư Mỹ – Thuế thu nhập cá nhân 

Thuế thu nhập đánh trên lợi tức phải chịu thuế của cá nhân. Định cư Mỹ cơ sở tính thuế được quy định rất tỉ mỉ, gồm nhiều yếu tố được thuyết minh chi tiết qua các văn kiện pháp lý.

Định cư Mỹ
Thuế thu nhập đánh trên lợi tức phải chịu thuế của cá nhân. (Nguồn: Internet)

A. Tổng thu nhập (gross income) là tất cả số thu từ mọi nguồn đã trừ đi các khoản được phép loại trừ (exclusions). Thí dụ: (a) Công nhân bị tai nạn lao động được bảo hiểm bồi thường, tiền bồi thường trong một mức độ luật định sẽ không gộp vào tổng thu nhập; (b) Tiền lời nhận được từ các công trái miễn thuế cũng không phải gộp vào tổng thu nhập, v.v.

B. Tổng thu nhập đã điều chỉnh (adjusted gross income) là tổng thu nhập đã trừ đi các khoản được khấu trừ (deductions) theo luật định. Thí dụ: (a) Chồng được khấu trừ tiền cấp dưỡng (alimony) cho vợ và con sau khi ly dị; (b) Giáo viên trung, tiểu học được khấu trừ tối đa 250$ (Mỹ kim) chi phí mua sách giáo khoa, đồ dùng dạy học, computer và phần mềm, tiền bảo trì; (c) Nhân viên vì dời chỗ làm việc mà phải di chuyển gia đình, đồ đạc làm phát sinh chi phí (moving expenses), thì khoản chi phí này được khấu trừ; (d) Do bán hay đổi tài sản mà lỗ (losses), số tiền lỗ này được khấu trừ; (e) Một số trường hợp được khấu trừ tiền hưu trí (pension), tiền chia lãi (profit-sharing); (f) Được khấu trừ tiền trả lãi các khoản nợ vay học tập (interest on education loans), v.v.

Những khoản khấu trừ trong thuế thu nhập cá nhân

Ngoài những khoản khấu trừ để tính tổng thu nhập đã điều chỉnh như nói trên, cá nhân định cư Mỹ còn được hưởng thêm các khoản khấu trừ khác, gồm có:

Định cư Mỹ
Những khoản khấu trừ trong thuế thu nhập cá nhân (Nguồn: Internet)
  1. Khấu trừ theo danh mục (itemized deductions) do bản thân họ lựa chọn theo một danh mục (list) và kê khai với sở thuế. Thí dụ: (a) Tiền làm từ thiện (charitable contributions); (b) Một số chi phí y tế (không được bảo hiểm y tế thanh toán) phải tự chi trả cho bản thân, cho người phối ngẫu (vợ hay chồng), cho những người sống lệ thuộc vào người đóng thuế, v.v.
  2. Khấu trừ tiêu chuẩn (standard deduction) với số tiền ấn định sẵn cho từng đối tượng chịu thuế và tăng lên hàng năm. Thí dụ: khấu trừ tiêu chuẩn của người độc thân năm 2005 là 5.000$ (đô la), sang năm 2006 tăng lên 5.150 $.
  3. Các khoản miễn thuế hợp pháp (allowable exemptions) dành cho bản thân, cho người phối ngẫu (nếu khai thuế chung), và cho những người sống lệ thuộc vào người đóng thuế.

Lợi tức đầu tư ngắn hạn (short-term capital gains: thời gian dưới một năm) chịu thuế suất ngang với lợi tức thông thường. Lợi tức đầu tư dài hạn (long-term capital gains) được ưu đãi hơn vì thuế suất thấp hơn.