Nếu bạn định cư Mỹ và muốn mua nhà, hãy tìm hiểu mức đóng thuế là bao nhiêu?Tại một nước phát triển như Mỹ, quy định về thuế bất động sản có nhiều điểm khác biệt cần biết. 

Những người mua bất động sản ngoại quốc tại Hoa Kỳ, từ trước tới nay, chủ yếu đến từ 5 quốc gia là Canada, Trung quốc, Mexico, Ấn Độ và Anh Quốc. Định cư Mỹ, nhiều người trong số họ cho rằng đầu tư bất động sản Hoa Kỳ là một khoản đầu tư an toàn và có lời. Những năm gần đây, Việt Nam bất ngờ cũng lọt vào danh sách những quốc gia có số lượng tiền đổ vào thị trường bất động sản Hoa Kỳ lớn nhất thế giới.

Định cư mỹ – Thuế nhà ở Mỹ như thế nào?

Định cư Mỹ
Định cư mỹ – Thuế nhà ở Mỹ như thế nào? (Nguồn: Internet)

Địa phương nào ở Mỹ cũng chịu chi phối bởi 2 luật thuế: Liên bang và tiểu bang. Vấn đề phức tạp cần được lưu ý là các tiểu bang, liên bang lại có quy định khác nhau về sở hữu và chuyển quyền sở hữu tài sản.

Nếu định cư Mỹ và mua nhà ở Mỹ, khách hàng phải chi ít nhất 10% giá trị ngôi nhà theo quy định về thuế nhà đất của Mỹ. Ví dụ một căn nhà trị giá 300.000 USD ở Mỹ, phải chịu một khoản thuế và chi phí cố định hàng tháng khoảng 400 USD, cho dù bạn có sử dụng hay không.

Nếu có kế hoạch mua nhà ở Mỹ trong tương lai, bạn nên tham khảo trước mọi thứ về giá cả, thuế, mục đích đầu tư cá nhân để mua được ngôi nhà tốt nhất.

Thuế là rào cản ban đầu mua nhà định cư Mỹ

Định cư Mỹ, mua nhà ở Mỹ khá dễ dàng, bởi thị trường bất động sản tại quốc gia này nhìn chung không có lệnh cấm đầu tư vào đại ốc, dù là với cá nhân hay với các công ty. Nhưng xét về luật, những phức tạp từ luật tiểu bang và liên bang có thể là điều ít người lường hết được bởi mỗi tiểu bang có quy định khác nhau về chuyển nhượng tài sản, có nghĩa là có tới 50 bộ quy tắc khác nhau.

Định cư Mỹ
Nếu bạn định cư Mỹ, ở nhiều tiểu bang, mức thuế bất động sản này rất cao (Nguồn: Internet)

Theo đó, thuế ở Mỹ, đặc biệt thuế nhà đất của Mỹ quy định khách hàng sẽ phải chi ít nhất 10% tổng giá trị nhà, tức khoảng 3.000 – 4.000 USD nếu mua một bất động sản trị giá 300.000 USD. Với nhà trả góp, khách hàng sẽ trả theo tháng, nếu không sẽ phải đóng theo năm.

Nếu bạn định cư Mỹ, ở nhiều tiểu bang, mức thuế bất động sản này rất cao với những người mua không phải công dân Mỹ. Nhưng cũng có trường hợp, nhà mua với mục đích kinh doanh thì khách hàng sẽ không phải thuế nhà đất, mà sẽ bị đánh thuế đầu tư hoặc kinh doanh, với tỷ lệ khoảng 30%/năm.

Thu thuế mạnh khi bán nhà và thuế nhà thứ hai

Định cư Mỹ, khi đánh thuế bán nhà, Sở thuế vụ Mỹ phân định rất rạch ròi ranh giới giữa nhà phục vụ sinh hoạt và nhà phục vụ đầu tư. Khi bán nhà sinh hoạt, hộ gia đình chủ nhà thường không phải bận tâm về thuế, còn khi bán nhà phục vụ đầu tư, quy định sẽ có nhiều sự khác biệt.

Định cư Mỹ
Khi người định cư Mỹ có doanh thu Sở thuế vụ Mỹ đều yêu cầu phải kê khai đầy đủ vào quyết toán thuế (Nguồn: Internet)

Khi người định cư Mỹ có doanh thu từ bất kỳ hoạt động nào, Sở thuế vụ Mỹ đều yêu cầu các cá nhân hoặc hộ gia đình phải kê khai đầy đủ vào quyết toán thuế hàng năm, sau đó đưa ra bậc thuế tương ứng.

Theo quy định từ năm 2013 tại Mỹ, thuế suất cho việc tăng vốn dài hạn liên quan đến bất động sản là khoảng 15% và tăng lên 20% nếu cá nhân bán bất động sản trị giá trên 400.000 USD hoặc hộ gia đình bán bất động sản trên 450.000 USD.

Định cư Mỹ, thuế sẽ được thu khi cá nhân hoặc hộ gia đình phát sinh doanh thu từ việc bán nhà, nằm trong hạng mục thuế thu nhập. Với thuế bất động sản tính một lần khi mua nhà, mức thuế có sự dao động ở từng bang nhưng không quá 2,35% giá trị nhà.

Định cư Mỹ – Những phát sinh về thuế

Người mua, thông thường chỉ phải trả các loại lệ phí thủ tục cho công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (escrow). Các loại lệ phí này ít thôi, trung bình khoảng 1.500 USD nếu mua căn nhà khoảng 300.000 USD (0,5% giá bán).

Định cư Mỹ
Có nhiều người nhầm lẫn giữa thuế bất động sản (thuế thổ trạch) và thuế chuyển nhượng (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu mua bằng tiền vay ngân hàng, người vay sẽ phải chịu một khoản phí tiền vay khá cao, khoảng 2-4% trên tổng số tiền vay.

Định cư Mỹ có nhiều người nhầm lẫn giữa thuế bất động sản (thuế thổ trạch) và thuế chuyển nhượng. Người mua nhà không phải đóng thuế chuyển nhượng, nhưng trong một vài trường hợp, người mua có thể sẽ phải hoàn lại tiền thuế bất động sản mà người bán đã trả trước cho căn nhà này.

Chẳng hạn, người bán đã trả xong cả năm cho căn nhà, nhưng hồ sơ mua bán hoàn tất ngày 31.7, cho nên bạn sẽ phải trả lại 5 tháng tiền thuế (từ tháng 8-12) cho người bán. Ngược lại, nếu người bán chưa trả thuế năm nay, thì người bán sẽ phải trả cho người mua phần thuế bị thiếu, vì người chủ mới sẽ phải chịu trách nhiệm đóng khoản thuế đó.

Thuế bất động sản là của tiểu bang và các chính quyền cấp tỉnh và thành phố (county và city), được thu để chi phí cho hệ thống giáo dục, giao thông, an ninh… của địa phương.

Định cư Mỹ ở California, mức thuế bất động sản trung bình khoảng 1,2% mỗi năm tính trên giá trị của tài sản, thường là dựa vào giá mua. Một số khu vực đặc biệt, có thể có thêm các loại thuế và phí khác như thuế phát triển hạ tầng (mello-roos), phí hiệp hội dân cư (HOA).