Hiện nay nhu cầu xin visa du lịch Mỹ càng ngày càng nhiều. Lý do rất đơn giản visa này thuộc loại hình không định cư với thời gian ngắn nên thích hợp cho những cuộc thăm viếng hay du lịch. Vậy để có thể xin visa du lịch như mong muốn thì ứng cử viên tham gia cần phải đáp ứng những yêu cầu nào với hồ sơ cụ thể ra sao?

Đối tượng và mục đích xin visa du lịch Mỹ

Visa du lịch Mỹ hay còn được gọi dưới tên visa B1 và B2. Visa B1 sử dụng chính cho đối tượng phải sang Mỹ làm việc ngắn hạn trong khi đó Visa B2 chủ yếu dử dụng với mục đích du lịch hay chữa bệnh. Đa số những người muốn xin visa du lịch Mỹ sẽ đưa ra nhiều lý do để Lãnh sự quán xét duyệt và cấp visa. Cụ thể các mục đích được đưa ra như sau:

+ Sang Mỹ để thăm thân nhân, bạn bè trong thời gian ngắn.

+ Muốn giao lưu, học hỏi hay đơn giản là làm một cuộc khảo sát để tiến hành đầu tư trên đất nước Mỹ trong tương lai.

+ Muốn tham quan những địa điểm nổi tiếng ở Mỹ.

+ Muốn khám phá nền tiên tiến của một quốc gia hùng mạnh và phát triển hàng đầu hiện nay như Mỹ.

+ Sang Mỹ với mục đích chữa bệnh.

+ Có công việc ngắn hạn như khảo sát công ty tại Mỹ.

Để có được visa du lịch Mỹ thì ứng cử viên tham gia sẽ phải đưa ra một số chi tiết về dự định trong tương lai để đảm bảo mục đích chuyến đi là có thật. Ví dụ như thời gian đi và về, địa điểm nơi ăn ở khi đi Du Lich Mỹ, định đến bang nào để tham quan, nếu thăm thân nhân hay bạn bè thì đó là ai, chữa bệnh thì bệnh viện đó là viện nào… Bên cạnh đó nếu như ứng cử viên đã có visa du lịch tại một số quốc gia khác thì khả năng được cấp visa sẽ cao hơn.

Ngoài yêu cầu trên ứng cử viên sẽ phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân thông qua công việc, mức lương hay chức vụ… Quan trọng nhất là ứng cử viên phải khẳng định bản thân sẽ quay về Việt Nam sau khi hết hạn visa. Điều này sẽ được chứng minh qua những mối ràng buộc còn ở Việt Nam như người thân, bất động sản hay công ty, công việc…

Hồ sơ cần thiết để được cấp visa du lịch Mỹ

Nếu như đáp ứng được các tiêu chí cơ bản mà chính sách đưa ra thì ứng cử viên có thể chuẩn bị hồ sơ để xin visa du lịch Mỹ. Cụ thể hồ sơ sẽ bao gồm các giầy tờ cần thiết như sau:

+ Hộ chiếu bản chính nhưng phải còn hiệu lực trên 6 tháng kể từ  ngày được cấp.

+ 1 tấm hình 5×5 cm với phông nền trắng và chụp trong vòng 6 tháng gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ.

+ Giấy xác nhận mẫu đơn DS – 160

+ Lịch hẹn phỏng vấn

+ Sổ hộ khẩu bản gốc.

+ Chứng minh thư nhân dân bản gốc.

+ Nếu có trẻ dưới 18 tuổi đi cùng thì phải có Giấy khai sinh.

+ Bản gốc sổ tiết kiệm trong ngân hàng hoặc giấy xác nhận số dư của ngân hàng.

+ Giấy chứng nhận sở hữu nhà đất (nếu có)

+ Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác như xe cộ, cổ phiếu, trái phiếu (nếu có)

+ Giấy quyết định nghỉ hưu với người đã nghĩ hưu.

+ Giấy xác nhận của nhà trường hoặc thẻ học sinh với học sinh, sinh viên.

+ Nếu người đang làm việc và được cử đi làm việc ngắn hạn thì doanh nghiệp cần cung cấp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy quyết toán thuế của năm gần đây nhất, Các bản hợp đồng mua bán kinh doanh, Hợp động xuất nhập khẩu (nếu có), Hợp đồng lao động (nếu có), Giấy xác nhận mức lương, Giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ, Giấy được cử đi công tác hoặc Giấy nghỉ phép đi du lịch Mỹ….