Nước Pháp đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế đến học và định cư Châu Âu tại Pháp.  Hiện nay, có 6500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp. Hàng năm có hơn 1400 học sinh, sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập và nghiên cứu. Bên cạnh những ngành học đã trở thành thương hiệu như Thời trang, Y khoa, Báo chí hay Truyền thông, Pháp còn là điểm đến mơ ước của những sinh viên ở bất kỳ lĩnh vực nào có mong muốn được học tập trong một môi trường đỉnh cao của tinh hoa văn hóa. Các chương trình học bằng tiếng Anh những năm gần đây càng khiến điểm đến Pháp trở nên thu hút.

Nước Pháp thơ mộng giờ đây còn là điểm đến cho du học sinh

Pháp là một trong những nước có mức học phí thấp nhất hiện nay. Trong các trường đại học hệ công lập, mức học phí du học Pháp hệ đại học là khoảng 130-230 USD/năm, hệ cao học 250 – 300 USD/năm. Các trường này cũng có các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, mức học phí sẽ đắt hơn chút ít. Những trường đào tạo chuyên sâu trong một ngành đặc thù, có liên kết chặt chẽ với thế giới nghề nghiệp, có hỗ trợ sinh viên tìm nơi thực tập, thì học phí sẽ cao hơn, tuy nhiên vẫn không cao bằng học phí du học ở các nước nói tiếng Anh khác. Bên cạnh đó, với chương trình học bằng tiếng Anh tại Pháp, chắc chắn bạn sẽ còn học thêm được tiếng Pháp với trình độ giao tiếp thông thạo.

Nước Pháp đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế đến học và định cư Châu Âu tại Pháp.

Dần dần bạn sẽ thấy quá quen thuộc với những buổi sáng đến lớp được hôn lần lượt nhóm bạn thân vào hai má để thể hiện sự thân thiết. Người Pháp thường hôn chào khi cả hai đã thân thiết, quen biết nhau và những nụ hôn má cũng là cách mà họ chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Hôn má cũng là một nét văn hóa hay ho, khi mỗi người bạn đến từ các vùng miền khác nhau sẽ có số lần hôn khác nhau. Lưu ý là đối với thầy cô thì dù quá thân cũng chẳng học sinh Pháp nào chọn cách hôn chào đâu nhé!​

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Hôn má được hiểu như một lời chào dễ thương của người Pháp do vậy đừng quá ngạc nhiên khi nhận được một cái “kiss” đang iu như vậy từ người mới quen nhé!

Ở các trường Đại học, đặc biệt là các IUT (Viện Đại học Công Nghệ), thuyết trình là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng. Bên cạnh các kỳ thi, đây là thước đo năng lực học tập và kỹ năng trình bày kiến thức của bạn trước lớp. Chính vì thế, môn học nào thầy cô cũng có thể yêu cầu bạn làm thuyết trình theo nhóm từ 2 đến 5 người: Diễn đạt, Xã hội học, Marketing…Rèn luyện khả năng thuyết trình, nói trước đám đông là vô cùng cần thiết nha.

Ăn ở nhà ăn sinh viên là cách dễ nhất giúp bạn làm thân với bạn bè quốc tế với mức giá ưu đãi (bởi một phần lớn được chi trả bởi Crous (Trung tâm Phụng sự Đại học). Vào những dịp Noel, Tết… bạn còn được thưởng thức những món ăn truyền thống đặc biệt. Một trong những lý do khiến bạn thích ăn ở Resto U (Restaurant Universitaire) là vì giờ học sít sao vào những ngày chỉ có một tiếng nghỉ trưa.​

Điều nên làm đầu tiên khi đặt chân đến Pháp là tìm hiểu và tậu cho mình những chiếc thẻ giảm giá tùy theo mục đích sử dụng cá nhân.

Các du học sinh tại Pháp vẫn thường nói đùa với bạn bè mình ở Việt Nam là nước Pháp vô địch thế giới về đình công. Mỗi năm, bạn sẽ được “làm quen” với rất nhiều những cuộc đình công quy mô lớn nhỏ trên toàn nước Pháp. Ảnh hưởng trực tiếp tới teen Việt là những cuộc đình công của Công ty đường sắt quốc gia SNCF hay ở các phương tiện giao thông công cộng tại địa phương. Cách duy nhất để vượt qua những ngày này là thường xuyên cập nhật thông tin trên các trang web giao thông và chuẩn bị phương tiện đi lại cá nhân như nhờ bạn bè chở bằng xe con, đi bộ, xe đạp…​

Điều nên làm đầu tiên khi đặt chân đến Pháp là tìm hiểu và tậu cho mình những chiếc thẻ giảm giá tùy theo mục đích sử dụng cá nhân. Chẳng hạn, nếu xác định sẽ di chuyển nhiều bằng tàu cao tốc (TGV), bạn hãy tậu cho mình chiếc thẻ giảm giá 12-25 dành cho khách hàng nằm trong độ tuổi này, có giá trị một năm, để nhận được những giá vé ưu đãi. Hay, sinh viên ở vùng Franche-Comté đều biết đến chiếc thẻ Avantages-Jeunes với hàng trăm ưu đãi: miễn phí đi bảo tàng, giảm giá ở các khu trò chơi, giảm giá vé xem phim…

Hầu như ở các trường Đại học, IUT, chương trình Thạc sỹ… nào ở Pháp cũng đều yêu cầu sinh viên phải đi thực tập. Chẳng hạn, chương trình DUT Thông tin-Truyền thông của Viện Đại học Công nghệ Thành phố Besancon, sinh viên sẽ phải tham gia hai đợt thực tập vào năm nhất (2 tuần) và năm hai (10 tuần). Những trải nghiệm thực tập sẽ giúp bạn có kinh nghiệm tìm kiếm nhà tuyển dụng, phỏng vấn, tiếp xúc với môi trường làm việc bản xứ… và bản báo cáo thực tập cùng buổi bảo vệ luận văn cuối khóa quyết định phần lớn đến thành tích học tập của bạn.​

Học ở Pháp để định cư Châu Âu, bạn sẽ được làm quen với bạn bè quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.

Học ở Pháp để định cư Châu Âu, bạn sẽ được làm quen với bạn bè quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới. Bên cạnh những bạn bè đến từ các nước từng là thuộc địa của Pháp, sinh viên các nước châu Âu cũng có xu hướng sang đây học trao đổi theo chương trình Erasmus (từ 3 đến 12 tháng). Nếu bạn mong muốn học đại học ở môi trường hầu như 100% là sinh viên bản xứ thì hãy đăng ký theo học tại các IUT ở thành phố nhỏ: Besancon, Périgueux…

Ở các thành phố đại học lớn như Paris, Toulouse, Bordeaux, Lyon, Marseille luôn có các chương trình giao lưu của Hội Sinh Viên Việt Nam vào những dịp lễ tết. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đồng hương định cư Châu Âu tại Pháp nói tiếng Việt ở các khu phố châu Á (Quận 13 ở Paris), tại các nhà hàng Việt hay các khu chợ châu Á. Nhờ tinh thần hòa nhập văn hóa của người Việt cũng giúp để lại ấn tượng Việt Nam tích cực trong mắt dân Pháp.

Thủ tục xin visa du học và những cơ hội định cư Châu Âu tại Pháp

Ngoài hồ sơ cần nộp bắt buộc của visa du học (gồm hộ chiếu, sổ hộ khẩu, tờ khai xin thị thực, tờ khai OFII, ảnh chân dung, giấy chứng nhận phỏng vấn và ghi danh của Campus France, khoản chứng minh tài chính 7.380 euro trong tài khoản ngân hàng, bản sao hợp đồng nhà), học sinh vị thành niên còn phải cung cấp thêm giấy chứng nhận bảo lãnh, giấy phép của cha mẹ, chứng minh bảo hiểm và xác nhận tiêm vacxin DTP.

Giấy chứng nhận bảo lãnh, hay còn gọi là “Engagement de prise en charge”, là một lá đơn được viết và ký bởi người bảo lãnh của học sinh vị thành niên, nộp kèm với bản sao giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận nhà ở và giấy xác nhận thuế thu nhập cá nhân của người bảo lãnh.

Người bảo lãnh này bắt buộc phải là một công dân mang quốc tịch Pháp, hiện đang sống tại Pháp hoặc một công dân nước ngoài có thẻ định cư Châu Âu tại Pháp.

Người bảo lãnh này bắt buộc phải là một công dân mang quốc tịch Pháp, hiện đang sống tại Pháp hoặc một công dân nước ngoài có thẻ định cư Châu Âu tại Pháp. Người bảo lãnh không nhất thiết phải có quan hệ họ hàng với học sinh vị thành niên mà có thể là một người quen, nhưng đủ năng lực để chịu trách nhiệm cho học sinh này cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi.

Người bảo lãnh có trách nhiệm đứng tên ký những giấy tờ cần thiết liên quan đến thủ tục nhà ở hay thủ tục đăng ký tài khoản tại ngân hàng. Người này cũng có trách nhiệm đưa ra những quyết định kịp thời trong trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khỏe của học sinh (trường hợp học sinh phải nhập viện hay phẫu thuật…).

Giấy phép của cha mẹ, hay còn gọi là “Autorisation parentale”, là một lá đơn được viết và ký bởi cha mẹ học sinh, chứng nhận việc cho phép con mình rời đất nước để đi du học tại một trường đại học cụ thể bên Pháp, đồng thời nêu rõ địa chỉ lưu trú của con tại Pháp. Bạn có thể tải mẫu đơn “Autorisation parentale” trên trang web chính thức của đại sứ quán Pháp. Giấy phép này cần được xác thực chữ ký bởi một cơ quan có thẩm quyền (phòng công chứng địa phương), nộp kèm bản chụp chứng minh thư của cha và mẹ.

 

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc