Du học Mỹ, đến một đất nước hoàn toàn xa lạ khiến nhiều du học sinh rất bỡ ngỡ. Là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, Mỹ có mạng lưới giao thông rất phức tạp. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho học sinh khi đi du học Mỹ. Do đó, việc tìm hiểu và lựa chọn các phương tiện phù hợp với bản thân sẽ giúp du học sinh dễ dàng đi lại khi định cư Mỹ trong thời gian dài.

Du học Mỹ – đi học bằng xe buýt

Xe buýt chắc chắn là phương tiện công cộng gắn liền với học sinh, sinh viên. Nếu bạn chọn một ngôi trường tại các thành phố lớn thì hệ thống xe buýt được rất rộng rãi, hầu hết các địa điểm đều có điểm dừng xe buýt và tần suất xe buýt cũng rất cao. Ngược lại, ở các vùng ngoại ô thì xe buýt sẽ không chạy thường xuyên. Nếu bạn sử dụng xe bus làm phương tiện di chuyển thường xuyên và lâu dài bạn nên mua vé tháng hoặc vé tuần thay vì vé lẻ để tiết kiệm chi phí.

du học Mỹ
Xe buýt chắc chắn là phương tiện công cộng gắn liền với học sinh, sinh viên. (Nguồn: Internet)

Xe buýt là phương tiện di chuyển công cộng được nhiều học sinh lựa chọn nhất vì chỉ tốn một khoản rất nhỏ mà có thể đi một chặng đường dài. Hầu hết các hệ thống xe buýt ở Mỹ đã cung cấp các ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép các bạn theo dõi lịch trình hoạt động.

Xe đạp – Phương tiện đi lại gọn nhẹ

Hình ảnh các bạn sinh viên đạp xe trong khuôn viên trường hết sức quen thuộc tại các trường đại học Mỹ. Chỉ cần đầu tư một chiếc xe đạp bạn có thể tự do đi lại khắp khuôn viên trường, các khu vực lân cận và đi dạo cùng bạn bè. Giá của một chiếc xe đạp tại Mỹ tương đối rẻ, phù hợp với thu nhập đi làm thêm của du học sinh. Bạn vừa có phương tiện cá nhân thuận lợi vừa rèn luyện được sức khỏe vừa tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại.

Khi sử dụng xe đạp, các du học sinh cần chú ý chấp hành luật giao thông, nhất là đội mũ bảo hiểm bởi đây là điều bắt buộc tại các bang của Mỹ. Bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian và cung đường di chuyển của mình. Đặc biệt tại các thành phố của Mỹ, sinh viên cũng thường được khuyến khích sử dụng phương tiện này để bảo vệ môi trường cũng như hạn chế tình trạng tắc đường xảy ra.

Tàu điện ngầm – Phương tiện di chuyển xa

Nếu bạn đi du học Mỹ tại các bang hay thành phố lớn như bang Texas, bang califonia Boston, New York, Chicago,… bạn sẽ nhanh chóng quen thuộc với việc đi lại chủ yếu bằng tàu điện ngầm. Hầu hết các thành phố lớn đều có hệ thống các ga tàu và tàu điện ngầm phục vụ cho người dân.

du học Mỹ
Tàu điện ngầm – Phương tiện di chuyển xa (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nếu muốn đi du lịch Mỹ thì bạn cũng có thể lựa chọn phương tiện này. Giá vé tàu này sẽ cao hơn xe buýt nhưng thời gian di chuyển lại ngắn hơn giúp bạn nhanh chóng tới địa điểm, không lãng phí thời giờ chờ đợi. Cũng giống như xe bus, để tiết kiệm chi phí đi lại bạn nên sử dụng vé tháng nếu thường xuyên sử dụng tàu điện ngầm.

Thuê xe tự lái

Xe ô tô ở Mỹ giá cả khá đắt đỏ nên bạn không nên mua xe nếu không cần thiết. Di chuyển bằng ôtô khá thuận tiện, nhưng sẽ tốn các khoảng phí không thể thiết kiệm được nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên. Chính vì vậy, thay vì mua xe bạn có thể thuê xe để tự lái. Tất nhiên bạn cần có bằng lái xe trước thuê xe vì những quy đinh của chính phủ Mỹ.

Nếu bạn muốn có một kỳ nghỉ hoặc một chuyến đi du lịch dài ngày thì thuê một chiếc xe là một lựa chọn đúng đắn. Bạn cũng cần phải chú ý tìm hiểu luật giao thông Mỹ trước khi lưu thông trên đường, còn nếu không có bằng lái xe thì cần tìm cho mình một lái xe có bằng lái và có kinh nghiệm lái xe.