Không thể phủ nhận rằng thông tin về du học Tây Ban Nha còn khá mới mẻ tại Việt Nam và không dễ làm thay đổi quan điểm của phụ huynh và học sinh. Rất nhiều lý do khiến chúng ta chùn bước trước những điều mới mẻ, từ chối những cơ hội mới. bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc về du học Tây Ban Nha cho các bạn.

Ngoài du lịch Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới, đất nước này còn được biết đến với nền giáo dục chất lượng với mức chi phí hợp lý. Các trường nơi đây đều thuộc Hệ thống Giáo dục Bậc cao châu Âu với chương trình giảng dạy đầy đủ lý thuyết, thực hành, thực tập và trao đổi sinh viên. Với mạng lưới đối tác trải rộng khắp các châu lục, trường Tây Ban Nha cung cấp cơ hội trải nghiệm môi trường quốc tế, thực tiễn hóa kiến thức và bồi đắp hiểu biết đa văn hóa. Du học Tây Ban Nha đang dần trở thành sự lựa chon hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế.

Du học Tây Ban Nha
Du học Tây Ban Nha đang dần trở thành sự lựa chon hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế. (Nguồn: Internet)

Điều kiện để du học Tây Ban Nha

Điều kiện du học Tây Ban Nha dành cho du học sinh Việt Nam không quá khó, chỉ cần các em đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Với chương trình đại học: tốt nghiệp THPT, có bằng B2 tiếng Tây Ban Nha, tham dự kỳ thi đầu vào đại học.
  • Với chương trình thạc sĩ: tốt nghiệp đại học chương trình phù hợp, có bằng B2 tiếng Tây Ban Nha; tùy trường sẽ có những yêu cầu khác nhau.
Du học Tây Ban Nha
Điều kiện du học Tây Ban Nha dành cho du học sinh Việt Nam không quá khó. (Nguồn: Internet)

Những du học sinh chưa đáp ứng được yêu cầu về tiếng Tây Ban Nha có thể học dự bị ngôn ngữ khi có đủ điều kiện sau: tốt nghiệp THPT trở lên, có quá trình học tập và làm việc liên tục. Hiện tại có rất nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để các bạn lựa chọn với yêu cầu IELTS 6.0 (nhiều trường chỉ 5.5). Với mức học phí hấp dẫn kết hợp các chương trình thực tập hưởng lương, nhiều trường tại Tây Ban Nha đang thu hút sinh viên bởi những chương trình được thiết kế thực tiễn doanh nghiệp, nhiều cơ hội thực tập mà học sinh mong muốn. Nhiều sinh viên đang học Đại học tại Việt Nam muốn chuyển tiếp mà không phải tốn thời gian, chi phí học lại, cũng có những lựa chọn chuyển tiếp.

Chi phí để xin Visa du học Tây Ban Nha

Để xin được Visa du học ở các nước phát triển hiện nay không hề đơn giản. Các nước đều đang thắt chặt chính sách Visa của mình bởi các ảnh hưởng từ làn sóng nhập cư ồ ạt và lý do an ninh. Nếu như xin Visa du học Anh quốc đang bị thắt chặt bởi chính sách làm xét hồ sơ nghiệm ngặt, xác minh tận gốc hồ sơ học sinh. Xin Visa du học Mỹ lại coi trọng khâu phỏng vấn, mang nhiều sự cảm tính của Đại Sứ Quán thì việc xin Visa du học Tây Ban Nha vẫn đang tương đối dễ dàng dành cho du học sinh.

Du học Tây Ban Nha
Xin visa du học Tây Ban Nha chi phí tương đối thấp. (Nguồn: Internet)

Xin visa du học Tây Ban Nha không chỉ dễ trong khâu xét hồ sơ, phỏng vấn mà chi phí để xin Visa cũng tương đối thấp. Nếu so sánh với Anh quốc thì chi phí xin Visa du học Tây Ban Nha thấp hơn rất nhiều. Chẳng hạn, phí xin Visa du học Anh quốc là 328 GBP (khoảng  11 triệu VNĐ) thì phí xin Visa du học Tây Ban Nha chỉ rơi vào tầm 1,5 triệu VNĐ.

Bảng chi phí ước tính để xin Visa du học Tây Ban Nha:

Tên loại phí Mức phí
Phí xin visa cho Đại Sứ Quán 1,5 triệu VNĐ
Phí thông qua của Lãnh Sự Quán 4 triệu VNĐ
Phí bảo hiểm 300 Euros
Phí xin thư mời với trường 200 Euros
Chứng minh tài chính với Đại Sứ Quán 600 VNĐ trở lên

Chi phí học tập tại Tây Ban Nha

Khi so sánh với nhiều quốc gia khác ở châu Âu, chi phí du học Tây Ban Nha được đánh giá là khá hợp lý, phù hợp với du học sinh Việt Nam. Mức học phí được chính phủ tài trợ nên mặc dù ít học bổng, các trường vẫn thu hút hơn 240.000 sinh viên theo học chương trình đại học, thạc sĩ mỗi năm.

Du học Tây Ban Nha
Sở dĩ chi phí để du học Tây Ban Nha thuộc dạng thấp nhất châu Âu là bởi chính phủ nước này dành một phần tương đối lớn ngân sách cho giáo dục. (Nguồn: Internet)

Sở dĩ chi phí để du học Tây Ban Nha thuộc dạng thấp nhất châu Âu là bởi chính phủ nước này dành một phần tương đối lớn ngân sách cho giáo dục. Và hơn nữa, họ không kinh doanh giáo dục như các quốc gia khác mà chủ yếu dùng giáo dục để thu hút nhân tài cũng như quảng bá hình ảnh của đất nước.

Các khóa cao đẳng của Tây Ban Nha chỉ từ 350 EUR/2 năm, bậc cử nhân là 850-3.000 EUR/năm, cấp độ thạc sĩ là 1.200-4.200 EUR và các khóa dự bị tiếng là 1.998-6.400 EUR/năm. Bên cạnh đó, sinh hoạt phí khoảng 4.000-5.500 EUR/năm, sinh viên được làm thêm 20 giờ/tuần để rèn luyện kỹ năng xã hội và có thêm thu nhập.

Việc làm thêm cho sinh viên

Đây là thông tin mà mọi sinh viên đều quan tâm để có thể trang trải chi phí cho mình và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình du học. Tại Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế được bình đẳng với sinh viên bản địa trong các quyền lợi, trong đó có làm thêm, ngày thường 20h/tuần và 40h/tuần trong kì nghỉ.

Du học Tây Ban Nha
Tại Tây Ban Nha, sinh viên quốc tế được làm thêm như sinh viên trong nước. (Nguồn: Internet)

Với mức thu nhập trung bình từ 6-8e/giờ (~15-20trđ/tháng) sinh viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt với các công việc phổ biến như: bán hàng, giao hàng, bồi bàn, phụ bếp, thu hoạch nông sản,….. Do Tây Ban Nha là đất nước du lịch với lễ hội quanh năm và các thành phố biển bên cạnh Địa Trung Hải nên những kì nghỉ hè sinh viên tới các bãi biển làm thêm rất nhiều.