Hàng năm, Mỹ thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới. Không phải ngẫu nhiên du học Mỹ có sức hút đặc biệt như vậy. Tất cả cũng nhờ những nét đặc trưng trở thành điểm tiến bộ, trở thành điểm ưu việt của một nền giáo dục. Nếu bạn có ý định du học Mỹ, đừng bỏ qua bài viết này!

Ngày nay, Mỹ được coi là quốc gia dẫn đầu về giáo dục trên thế giới. Hệ thống giáo dục của Mỹ cung cấp các môn học phong phú đa dạng nhất trên thế giới, từ khoa học hạt nhân đến phim ảnh, nghệ thuật khiêu vũ,…Tất cả các chuyên ngành du học Mỹ đều đạt chất lượng quốc tế.

Chương trình giáo dục tiểu học ở Mỹ

Chương trình Tiểu học tại Hoa Kỳ tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường, và độ tuổi bắt đầu đến trường do mỗi bang quy định. Thông thường, học sinh bắt đầu đến trường vào khoảng 5 đến 6 tuổi. Trường tiểu học: 6 năm từ mẫu giáo đến hết lớp 5.

Du học Mỹ
Chương trình Tiểu học tại Hoa Kỳ tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường (Nguồn: Internet)

Ở trường tiểu học, học sinh thường sẽ chỉ học tại 1 lớp với 1 giáo viên cho cả ngày. Lên đến trung học, các bạn sẽ làm quen với việc di chuyển đi lại giữa các lớp, làm quen với giáo viên mới và bạn mới. Các bạn cũng sẽ đăng ký các lớp học thuật và các lớp lựa chọn. Các chương trình “ngoài giờ học” cũng được cung cấp và bằng chi phí của học sinh.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Năm học của bậc này thường bắt đầu vào tháng Tám và tháng Chín hoặc tháng Năm và tháng Sáu. Phần lớn học sinh đều bắt đầu học vào mùa thu, nên học sinh quốc tế du học Mỹ cũng thường chọn thời điểm này để nhập học.

Hầu hết mọi người du học Mỹ năm trung học?

Trường trung học cơ sở: 3 năm từ lớp 6 đến hết lớp 8 – Trường trung học phổ thông: 4 năm từ lớp 9 đến hết lớp 12 Các trường Tiểu học và Trung học đều tồn tại hai hệ thống các trường Công lập và Tư thục (nội trú và bán trú). Theo thống kê, khoảng 10% học sinh theo học tại các trường Tư thục, khoảng 85% theo học tại các trường Công lập và một số ít học sinh được cha mẹ tự dạy học tại nhà.

Du học Mỹ
Phụ huynh quốc tế gửi con em mình đến du học Mỹ nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 (Nguồn: Internet)

Thông thường, phụ huynh quốc tế gửi con em mình đến du học Mỹ nhiều nhất từ năm lớp 11, 12 để chuẩn bị lên Đại học. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học có thể nộp hồ sơ để được học lên Cao đẳng/Đại học.

Để có được Bằng tốt nghiệp Trung học, các bạn cần đảm bảo số giờ học trung bình 7,5h và một lượng tín chỉ nhất định. Trong thời gian này, các bạn sẽ nghiên cứu chọn cơ sở đào tạo bậc cao (đại học, cao đẳng) và các yêu cầu đầu vào. Tùy từng trường đại học sẽ yêu cầu 1 hoặc cả 3 loại chứng chỉ sau:
• Bằng tốt nghiệp Trung học, với điểm từng môn học và điểm trung bình các môn GPA
• Chứng chỉ SAT (Scholastic Aptitude Test): chứng minh học sinh đã sẵn sàng để vào đại học hay chưa
• Chứng chỉ ACT (American College Test): đánh giá sự phát triển năng lực học thuật và khả năng hoàn thành các môn học dạng đại học

Du học Mỹ đại học – Đa dạng sự lựa chọn

Du học Mỹ
Du học Mỹ đại học – Đa dạng sự lựa chọn (Nguồn: Internet)

Du học Mỹ ở bậc Đại học, học sinh sẽ lựa chọn 6 loại hình trường để đăng ký, bao gồm:

  • Đại học công lập: dành cho sinh viên sống trong khu vực tọa lạc trường; những sinh viên ngoài khu vực hoặc sinh viên quốc tế sẽ đóng mức học phí cao hơn (ví dụ: University of California, Pennsylvania State University)
  • Đại học tư thục: học sinh bản địa và quốc tế đóng mức phí như nhau (ví dụ: New York University, Carnegie Mellon University)
  • Học viện kỹ thuật: những trường này tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật và khoa học, yêu cầu điểm đầu vào mạnh ở những môn toán và khoa học (ví dụ: Massachusetts Institute of Technology, California Polytechnic Institute)
  • Các trường Ivy League: những trường có lịch sử lâu đời và thứ hạng cao nhất nước Mỹ, học phí và yêu cầu đầu vào tại những trường này vô cùng cạnh tranh (ví dụ: Havard, Cornell, Columbia)
  • Các trường Liberal Art: phần lớn là những trường tư thục, tập trung đào tạo những lĩnh vực khoa học nghệ thuật cơ bản, có thế mạnh về sỹ số lớp và dịch vụ sinh viên (ví dụ: Canisius, Concordia, Pine Manor)
  • Cao đẳng cộng đồng: phần lớn đào tạo chương trình 2 năm đầu tiên, tạo cơ hội cho học sinh chuyển tiếp sang 2 năm tiếp theo tại các trường Đại học 4 năm (ví dụ: Occidental College, Penn College)

Du học Mỹ học cao học – Tại sao không?

Sau Đại học lấy bằng Thạc sỹ, hiện nay sinh viên tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân có thể thực sự muốn học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp này là cần thiết cho các vị trí chủ chốt trong khoa học thư viện, kỹ thuật, hành vi sức khỏe và giáo dục.

Du học Mỹ
Các chương trình cao học lấy bằng Thạc sỹ thường hoàn thành trong vòng một hoặc hai năm. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, sinh viên quốc tế ở một số nước du học Mỹ chỉ được chấp nhận học ở nước ngoài ở cấp cao học. Sinh viên nên tìm hiểu thông tin liệu có cần kinh nghiệm làm việc ở trong nước trước khi nộp đơn học cao học ở Mỹ.

Chương trình cao học thường do một phòng ban ở trường đại học quản lý riêng. Để được nhận học, sinh viên du học Mỹ cần phải có điểm GRE (graduate record examination). Chương trình cao học khác có thể yêu cầu các bài kiểm tra khác như LSAT khi nộp đơn vào trường luật, GRE hay GMAT cho trường đào tạo kinh doanh, và MCAT cho trường y.

Các chương trình cao học lấy bằng Thạc sỹ thường hoàn thành trong vòng một hoặc hai năm. Ví dụ, chương trình MBA (thạc sỹ quản trị kinh doanh) là một chương trình phổ biến thường hoàn thành trong hai năm. Các chương trình thạc sỹ khác như báo chí, chỉ yêu cầu một năm.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc