Phạm Quang V., một kỹ sư tin học tại Hà Nội đưa cả vợ, cũng là một kỹ sư chuyên ngành thiết kế đồ họa đã từng làm việc tại Hàn Quốc 5 năm, Vinh ấp ủ dự định được định cư ở Úc từ khá lâu, tuy nhiên, chỉ sau khi lần lượt hai con nhỏ ra đời, mong muốn này mới thực sự rõ rệt. Tin tốt đẹp cho Vinh và các kỹ sư nói chung, được Brandon Esponga, chuyên gia tư vấn luật di trú nhận định: “Chương trình cấp thị thực định cư Úc diện tay nghề cao nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của chính phủ Úc sẽ được mở rộng với đối tượng ưu tiên hàng đầu là các kỹ sư lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, kỹ sư máy móc, kỹ sư xây dựng, các nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia marketing, tư vấn đầu tư, kế toán và kiểm toán…”

Những cơ hội định cư Úc diện tay nghề

Chương trình ‘thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao’của chính phủ Úc đã được triển khai được 5 năm, tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số đối tượng khá hạn chế. Từ năm 2017,  thì diện cấp thị thực định cư này sẽ được mở rộng sang cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giảng viên đại học, kiến trúc sư, kỹ sư nông nghiệp, chế biến thực phẩm và quản lý nhân sự…

Chương trình cấp thị thực định cư Úc diện tay nghề cao nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của chính phủ Úc sẽ được mở rộng với đối tượng ưu tiên hàng đầu

“Năm nay dự kiến nền kinh tế Úc sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng 3% dẫn tới nhu cầu nguồn nhân lực tay nghề cao sẽ tăng đáng kể trên hầu hết các lĩnh vực ngành nghề do vậy dự kiến chỉ tiêu hạn mức cho thị thực định cư diện tay nghề sẽ tăng từ 15-30%, thời gian xem xét hồ sơ chỉ 2 đến 6 tháng” ông Brandon cho biết. Vợ chồng anh Phạm Quang Vinh mang theo cả con nhỏ đến dự ngày hội để tìm cơ hội cho mình.

Dự kiến các chính sách mới này sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 7 năm nay bởi bộ di trú Úc và cục di trú của các tiểu bang Úc. Xu thế này cũng phản ánh thực tế thiếu hụt nguồn nhân lực tay nghề cao ở các ngành nghề phổ thông tại các nước phát triển và đang phát triển trong đó có Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo bà Trần Nhị Hà, nguyên Chuyên viên chuyên trách Thị thực, Đại sứ quán Australia taị Việt Nam thì theo số liệu công bố của Cục di trú Australia, hàng năm có tới 13.000 công dân nước ngoài được chính phủ cho phép định cư, trong đó nhân lực tay nghề cao chiếm tới 68. Một khi được lựa chọn là một ‘nhân lực chất lượng cao’ của Chính phủ Úc, Vinh sẽ được phép mang theo gia đình, con cái dưới 21 tuổi và tất cả các thành viên đều được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí. Sau 4 năm 3 tháng định cư Úc, có thể được bảo lãnh cho bố/ mẹ ruột sang sinh sống cùng. Kết quả sẽ được bảo lưu trong vòng 3 năm, người trúng tuyển không nhất thiết phải ở Úc trong thời gian này. Sau khi sang, thời hạn xin việc có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng với mức lương tối thiểu là 25 đô-la Úc/ giờ cho ‘thường trú nhân vĩnh viễn’ (công dân chưa định cư đủ 4 năm 3 tháng).

Sau 4 năm 3 tháng định cư ở Úc, có thể được bảo lãnh cho bố/ mẹ ruột sang sinh sống cùng.

Sang Úc chơi mà vẫn kiếm được hàng nghìn đô mang về

Hàng năm, Úc sẽ cấp 200 thị thực cho công dân Việt Nam lưu trú để du lịch Úc nhưng được tìm việc làm tại nơi đây với mức lương cao trong thời gian tối đa 12 tháng. Đó là nội dung nằm trong chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Úc ký kết ngày 18/3/2015. Dự kiến triển khai từ ngày 1/7/2016. Theo bản thỏa thuận, hàng năm, 2 nước trao đổi 200 ứng viên. Ứng viên Việt Nam tham gia chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được cấp thị thực vào Úc theo visa 417 – loại visa tạm trú thời hạn tối đa 12 tháng.

Mục đích chủ yếu của việc lưu trú theo loại thị thực này là đi nghỉ, nhưng tìm được việc làm, không được làm việc cho một chủ sử dụng lao động quá 6 tháng và không được tham gia khóa học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá 4 tháng. Được biết, hiện nay, lương tối thiểu đối với lao động nước ngoài tại Úc là 54.000 AUD/người/năm (khoảng 900 triệu đồng/người/năm). Úc đang thiếu lao động trong nhiều ngành nghề như: Thợ làm bánh, đầu bếp, thợ hàn, điện, cơ khí, khai thác mỏ, lĩnh vực y khoa…

Mục đích chủ yếu của việc lưu trú theo loại thị thực này là đi nghỉ, nhưng tìm được việc làm, không được làm việc cho một chủ sử dụng lao động quá 6 tháng và không được tham gia khóa học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá 4 tháng.

Có thể nói, đây là một cơ hội “hiếm có” cho thanh niên Việt Nam, vừa được du lịch Úc mà vẫn có thể kiếm tiền trong ngắn hạn (dưới 1 năm). Đồng thời, khi tham gia chương trình này, các ứng viên có thể học tập từ phía Úc kinh nghiệm làm việc, cách thức sản xuất kinh doanh, quản trị nhân lực… phục vụ cho công việc trong tương lai.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, để được tham gia vào chương trình này, công dân Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện về sức khỏe, khả năng tài chính, trình độ học vấn, trình độ ngoại ngữ, nhân thân và được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giới thiệu.

Theo quy định của chính phủ Úc, công dân Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể: Có nguyện vọng làm việc kết hợp kỳ nghỉ ở Úc trong thời hạn một năm, trong độ tuổi từ 18 đến 30, có hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực, không có con cái ở cùng trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc. Đặc biệt, người lao động phải có năng lực tài chính đủ để trang trải cho các chi phí của bản thân trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ tại Úc (khoảng 5.000 AUD, tương đương 85 triệu đồng)

Đánh giá về chương trình này, nhiều doanh nghiệp cung ứng lao động cho thị trường Úc khẳng định thu nhập khi định cư Úc khá cao.

Hiện tại, Bộ LĐ-TB-XH đang khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục đăng ký hồ sơ; thông tin về chi phí, tiêu chuẩn xét chọn… Về chi phí, theo quy định hiện hành đối với visa 417, ứng viên phải chi trả chi phí vé máy bay, lệ phí visa 420 AUD, chi phí khám sức khỏe 150 AUD, bảo hiểm y tế 115 AUD/tháng.

Đánh giá về chương trình này, nhiều doanh nghiệp cung ứng lao động cho thị trường Úc khẳng định thu nhập khi định cư Úc khá cao. Tuy nhiên, các ứng viên cần cân nhắc kỹ về những bất tiện, rủi ro có thể xảy ra do thời hạn làm việc theo visa cấp lần 1 ngắn, công việc dành riêng cho các khu vực thưa dân cư, thuộc các ngành nghề như trồng trọt và chăn nuôi, đánh cá và ngọc trai, trồng cây lấy gỗ, khai mỏ, xây dựng…

 … Và thách thức

“Cơ hội của các bạn là như nhau, bất kể giới tính hay màu da, miễn là bạn có năng lực và trình độ, và nước Úc sẽ chào đón các bạn,” ông David Whitehead, Chủ tịch tập đoàn Mavin Austfeed, nguyên Phó chủ tịch phòng Thương mại Australia Việt Nam chia sẻ.

Việt Nam khuyến nghị, ứng cử viên tham gia chương trình nên cân nhắc giữa việc nộp đơn xin định cư ở các tiểu bang nhỏ của Úc hoặc hai thành phố lớn là Melbourne hay Sydney bởi sự chênh lệch về điểm số là khá cao; đồng thời cũng cân nhắc về ngành nghề đăng ký, cơ hội cho những ai chọn ngành nghề phù hợp và có kinh nghiệm cũng như năng lực ở lĩnh vực ấy.

Theo kinh nghiệm của bà Hà, đứng về phương diện người chuyên trách các thủ tục định cư Úc, thì cá nhân đơn lẻ muốn tự tiến hành các thủ tục xin nhập cư thường mất thời gian khá lâu, và đôi khi rủi ro nếu không thực sự am hiểu về hệ thống phân loại nghề nghiệp của Australia, thậm chí, có ngành nghề đòi hỏi phải có người nước sở tại đứng ra bảo lãnh. Bà đưa ra lời khuyên, nên tìm đến những đơn vị tư vấn để đi đúng hướng, tránh lãng phí thời gian.