Hy vọng có thể được cấp quốc tịch Mỹ sau khi bỏ vốn đầu tư vào nước này, 250 nhà đầu tư Trung Quốc vừa bị lừa tới 145 triệu USD trong vụ lừa đảo nhập cư lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Thông tin được Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc đăng tải và được tờ Want China Times dẫn lại. Theo đó Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã khởi kiện Anshoo Sethi,  29 tuổi, một người Mỹ gốc Ấn Độ vì đã kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào dự án xây khách sạn của mình tại Trung tâm hội nghị Chicago, gần sân bay O’Hare Airport của Chicago với hứa hẹn khoản đầu tư sẽ giúp họ dễ dàng trở thành công dân Mỹ.

Chương trình EB-5 – đầu tư định cư Mỹ đã đem lại nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư muốn có một tấm thẻ xanh vĩnh viễn, như một tấm giấy thông hành cho con em mình đến với tương lai tốt đẹp.

Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ càng về chương trình này, chọn được một dự án an toàn và khả thi là điều rất quan trọng, ảnh hưởng đến kế hoạch lớn của các nhà đầu tư. Với EB-5, chọn dự án đúng sẽ đem lại hiệu quả cho các nhà đầu tư, giúp cho họ đạt được mục đích của mình một cách suôn sẻ. Chọn dự án sai sẽ khiến khách hàng gặp những rủi ro không lường trước được. 

Phí môi giới hơn 1 tỉ đồng để định cư Mỹ

Nhân viên công ty tư vấn T. tại Q.3 (TP.HCM) cho biết hiện nay công ty chỉ nhận tư vấn và làm hồ sơ cho lao động phổ thông sang Mỹ (EB-3) vì hồ sơ đi Úc hay Canada dạng lao động tay nghề cao điều kiện quá khắt khe, như cần bằng cấp của các nước phát triển nên ít người Việt đáp ứng được. Hơn nữa, thủ tục làm hồ sơ các nước này cũng mất rất nhiều thời gian, thậm chí đến 7 – 8 năm. Trong khi đó, chương trình EB-3 của Mỹ có thời gian làm hồ sơ ngắn hơn, chỉ từ 24 – 30 tháng hoặc thậm chí còn sớm hơn. Vì vậy, cô nhân viên này khuyên khách hàng nên tham gia chương trình EB-3 để sớm có cơ hội định cư cho bản thân và cả gia đình. “Hồ sơ lao động phổ thông dạng EB-3 chỉ yêu cầu khách hàng không có tiền án tiền sự, không mắc các bệnh truyền nhiễm, chưa từng vi phạm luật nhập cư Mỹ và không yêu cầu chứng minh tài chính hay bằng cấp. Vì vậy, EB-3 là cơ hội cao nhất, dễ nhất cho gia đình muốn định cư tại Hoa Kỳ”, cô nhân viên này quảng bá.

Chương trình EB-5 – đầu tư định cư Mỹ đã đem lại nhiều cơ hội cho những nhà đầu tư muốn có một tấm thẻ xanh vĩnh viễn, như một tấm giấy thông hành cho con em mình đến với tương lai tốt đẹp.

Cũng theo nhân viên này giới thiệu, công ty T. đang tuyển dụng lao động cho một nhà máy chế biến thịt với mức lương 22.949,33 USD/năm, tương đương 1.912 USD/tháng, làm việc 40 giờ/tuần. Nếu thông qua công ty T., mức phí dịch vụ là 45.000 USD, tương ứng 1,035 tỉ đồng. Ngoài ra, khách hàng phải nộp thêm các loại phí từ phía các cơ quan xét duyệt của Mỹ, như phí nộp đơn xin nhập cư vào Sở Di trú Mỹ 580 USD/hồ sơ; phí phỏng vấn vào Trung tâm thị thực quốc gia 345 USD/người (nếu gia đình đi 4 người thì mất 1.380 USD); phí khám sức khỏe từ 122 – 165 USD/người; phí thẻ xanh là 165 USD/người…

Theo lời tư vấn, nếu hồ sơ đi một mình phải đóng 45.000 USD, đi cùng gia đình 4 người thì tối đa là 50.000 USD tất cả các loại phí. “Chỉ cần hồ sơ được chấp thuận và làm đủ thời gian cam kết khoảng 2 năm trong nhà máy tuyển dụng, chị sẽ được cấp luôn visa cư trú đến 10 năm”, cô này chắc nịch với chúng tôi như vậy.

Tuy nhiên khi nghe mức phí đó, anh Trung (ngụ Q.Phú Nhuận) – người từng làm hồ sơ diện Skilled Worker vào Canada đã “kêu trời” vì cho rằng quá “cắt cổ”. Anh Trung cho biết, các chương trình làm thủ tục hồ sơ qua Mỹ, Canada hay Úc từ lao động có tay nghề đến lao động phổ thông đều được các tổ chức có liên quan giới thiệu rất kỹ. Khi đó, nếu tự làm hồ sơ nộp trực tiếp ở các cơ quan thụ lý thì mức phí chỉ khoảng 5.000 CAD (khoảng 3.800 USD) và Úc hay Mỹ cũng chỉ ở mức tương đương. Cụ thể trường hợp của mình, anh Trung cho biết khi hồ sơ không được chấp thuận, anh được hoàn lại hơn 4.500 CAD, sau khi trừ phí dịch thuật, tài liệu liên quan. “Các chính phủ, các bang của các nước như Mỹ, Canada hằng năm đều thay đổi về số lượng công việc, các điều kiện tuyển dụng đối với lao động nước ngoài nhập cư. Thậm chí các công ty tư vấn tuyển dụng tại VN cũng khó cập nhật được hết các quy định này nên khách hàng cũng không nên đặt hết niềm tin vào các công ty tư vấn. Cũng giống như đi xin việc, chuyện bị loại hay đánh rớt là bình thường”, anh Trung chia sẻ.

Cung ít cầu nhiều

Ở Việt Nam bây giờ nói chuyện làm hồ sơ EB3 được cảnh báo về lừa đảo rất nhiều. Nói thật về người Việt mình, cũng giống như mấy nước nghèo của thế giới cứ ở đâu có tiền là dễ sinh lừa đảo, mật thì ít mà ruồi thì nhiều. Tại vì tính xấu ham tiền, cứ thích ăn nhiều và ăn cho mau chứ không thích tính kế gom lợi nhỏ mà kiếm tiền lâu dài. Cho nên có rất nhiều công ty lập ra để chuyên đi làm bậy.

Nếu tự làm hồ sơ nộp trực tiếp ở các cơ quan thụ lý thì mức phí chỉ khoảng 5.000 CAD (khoảng 3.800 USD) và Úc hay Mỹ cũng chỉ ở mức tương đương

Người ta nói chuyện hứa hẹn hoành tráng lắm. Xong rồi người ta về tới Việt Nam gặp mình luôn. Đích thân nhân vật được coi là xếp nói chuyện trong video về gặp cho nên mình mới siêu lòng, từ bên Mỹ xa xôi mua vé máy bay về gặp trực tiếp tất nhiên là làm ăn nghiêm túc rồi… Họ gặp thì họ đưa ra Hợp Đồng giấy trắng mực đen đàng hoàng và cũng có các bước trả tiền làm 4 đợt, mỗi đợt 25%. Tức là xin giấy phép của Bộ Lao Động Mỹ, rồi làm hồ sơ doanh nghiệp bảo lãnh, rồi xin visa phỏng vấn, rồi đậu phỏng vấn qua Mỹ đưa dứt điểm. Hợp Đồng 2 bên có ghi rõ đưa trước 1/4 rồi xong bước nào mới đưa tiền thêm cho bước sau và phải có chứng từ chứng minh đã thực hiện xong từng bước này kia. Nhưng mà giao tiền mười mấy ngàn đô la rồi thì tới bước 2 họ nói gửi tiền tiếp mà không chịu đưa giấy tờ chứng minh đã xong xuôi bước 1. Liên lạc điện thoại cãi qua cãi lại vòng vòng một thời gian rồi đến giai đoạn không bắc máy luôn. Vậy là thấy mệt và thua rồi! Nên nhớ là cách xa nửa vòng trái đất và giờ giấc chênh nhau ngày đêm 12 tiếng…Tựu chung lại là người quen của mình đã mất 25% tổng chi phí và chấp nhận dừng cuộc chơi và chắc là không kiện cáo ai hết vì có muốn kiện cũng không biết bắt đầu sao mà kiện!

Xong rồi nằm nghĩ nếu công ty bất lương họ cố ý dựng nên để lấy tiền thiên hạ thì cũng dễ dàng quá. Tại vì Việt Nam mình nhu cầu nhập cư Mỹ hơi bị nhiều mà nhiều người có vẻ chấp nhận bằng mọi giá mà lại không có điều kiện kiểm chứng thông tin. Mấy công ty xấu đó mà mua vé cho người về Việt nam gom tiền thì chi phí không bao nhiêu. Tiền máy bay ngàn mấy cộng ăn ở hotel ở Việt Nam không có mắc. Bỏ ra mấy ngàn mà đi gom cứ mỗi gia đình cả tin thật thà mười mấy ngàn thì 100 người là có hơn 1 triệu đô rồi! Cung thì ít, cầu thì nhiều có khi họ có 100 hồ sơ thật nhưng họ quảng cáo và cố ý dụ được 1000 người cả tin là kiếm bộn luôn. Gặp công ty nào có ít lương tâm họ nói hồ sơ không thành công trả bớt lại tiền chỉ trừ phí giấy tờ nhiêu nhiêu đó cho người lao động thì cũng vẫn còn kiếm được một mớ… Ở Mỹ có nhiều doanh nghiệp làm ăn không nói chuyện đạo đức mấy, chỉ có lợi nhuận và đúng luật thôi. Họ chiếm dụng vốn của người ta nhưng vẫn có thể nói là làm mọi việc đúng luật thì không quan tòa nào bắt tội họ được. Nếu rủi có bị căn vặn nhiều thì họ mướn luật sư giỏi tranh tụng có lợi cho họ cũng rất dễ làm bởi vì như đã nói một tranh chấp thương mại dân sự rất khó chuyển thành hình sự nếu nó được núp bóng và che đậy khéo léo!

Lương thấp, nguy cơ thất nghiệp cao

Theo quy định, sau khi sang Mỹ, khách hàng không làm việc đủ thời gian tại công ty đã tuyển dụng trước đó (tối thiểu là 1 năm) thì sẽ bị công ty bảo lãnh từ chối đánh giá hoặc đánh giá không tốt. Khi đó, việc không được Sở Di trú Mỹ xem xét đánh giá để cấp visa dài hạn 10 năm là có thể xảy ra và khách hàng sẽ bị buộc phải quay về VN. Ngoài ra, một trong những điều kiện để có thể thực hiện hồ sơ EB-3 là các công ty tuyển dụng tại Mỹ phải đáp ứng các quy định của chính phủ, như phải chứng minh trước đó công việc này không tuyển đủ người ở địa phương sau nhiều lần thông báo; công ty không vi phạm các điều kiện tuyển dụng, quản lý người lao động… Đồng thời, bắt buộc công ty phải có hợp đồng tuyển dụng với người lao động ở VN.

Một chuyên gia tài chính tại TP.HCM phân tích, kiếm việc định cư  Mỹ không đơn giản khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện vẫn ở mức 5%, với khoảng gần 8 triệu người.

Một chuyên gia tài chính tại TP.HCM phân tích, kiếm việc định cư  Mỹ không đơn giản khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện vẫn ở mức 5%, với khoảng gần 8 triệu người. Vì vậy những công việc có tuyển dụng lao động phổ thông nước ngoài thường ở những vùng hẻo lánh, với những việc nặng nhọc, lương thấp nên không thể thuê được người lao động bản xứ. Rất nhiều người sang nhưng không chịu nổi công việc cũng khó đi ra ngoài tìm việc khác, bởi không nắm rõ về luật pháp, kém tiếng Anh… trong khi đã đóng cho công ty môi giới tới 50.000 USD. “Thậm chí, nhiều người đã phải vay nợ, cầm cố tài sản để có đủ tiền đóng phí nhưng hồ sơ lại không được chấp thuận. Hoặc sau khi sang Mỹ thì làm nhiều năm vẫn không đủ tiền gửi về VN trả nợ”, vị này nói.

Cung thì ít, cầu thì nhiều có khi họ có 100 hồ sơ thật nhưng họ quảng cáo và cố ý dụ được 1000 người cả tin là kiếm bộn luôn.

Đó là một thực tế nghiệt ngã mà rất nhiều người ôm giấc mộng Mỹ không biết. Đơn cử mức lương của nhà máy chế biến thịt của Mỹ mà công ty T. giới thiệu ở trên tương đương 1.912 USD/tháng, nghe thì cao nhưng thực tế không đủ chi phí sinh hoạt cơ bản cho một gia đình tại Mỹ.

Theo luật sư Nguyễn Minh Thuận, Đoàn luật sư TP.HCM, thông thường, hợp đồng tư vấn của các công ty tại VN sẽ không có điều khoản cam kết việc khách hàng sẽ được cấp visa dài hạn tại Mỹ hay Canada, Úc. Thay vào đó, công ty chỉ có trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ, nên khi khách hàng bị các nước từ chối cũng không có cơ sở để đòi tiền hay quy trách nhiệm cho phía tư vấn. “Do đó, phải xem kỹ hợp đồng cũng như các điều kiện khác để tránh rủi ro, không dễ gì cứ bỏ tiền ra cho công ty tư vấn là sẽ được đi định cư ở Mỹ. Bởi mức phí tư vấn quá cao, là cả một gia tài, nhất là đối với những người làm công việc lao động phổ thông có mức lương ít ỏi”, luật sư Thuận khuyến cáo.

Nghi Phương